Cn 06 PS : Món Quà Vô Giá

 

Cn 06 PS : Món Quà Vô Giá


Cn 06 PS : Món Quà Vô GiáThiên Chúa muốn con người được sống và sống muôn đời. Thật vậy, Sách Sáng thế ký đã ghi lại rằng : “Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ.”

Sáng tạo nên con người, Thiên Chúa không chỉ ban phúc lành cho họ. Ngài còn tặng quà cho con người, để con người có miếng ăn mà sống.

Món quà đầu tiên mà Thiên Chúa đã ban cho con người chính là “một vườn cây ở Eden ”. Vườn Eden, nơi tràn ngập “thảo mộc xinh tươi… cây trên mặt đất có trái… Nước sinh ra đầy dẫy những sinh vật. Chim bay lượn trên mặt đất. Các thủy quái khổng lồ cùng mọi sinh vật vẫy vùng lúc nhúc dưới nước tùy theo loại”. Một nơi như thế, quả là lý tưởng để mà sinh sống. Sách Thánh ghi lại rằng : Thiên Chúa “đặt vào đó con người do chính mình tạo ra” để con người làm bá chủ.

Thế nhưng, thay vì đón nhận món quà đó như một ơn huệ Thiên Chúa ban cho, con người đã đánh đổi nó bằng một món quà khác. Một món quà tưởng chừng như sẽ làm cho con người đi từ sự sống giới hạn quanh vườn Eden , đến một sự sống vô biên, thông biết mọi sự. Nhưng, hỡi ơi ! khi nhận món quà khác, không do Thiên Chúa ban, sự sống của con người lại bị giới hạn hơn, đó chính là sự chết.

Dẫu vậy, Thiên Chúa vẫn muốn con người được sống và sống muôn đời. Chính vì thế, từ các dân các nước; dân tộc Israel đã được tuyển chọn. Từ dân tộc này; Thiên Chúa đã ban cho thế gian một món quà mới. Đó chính là Con Một của Người. Con của Người sẽ được gọi là “Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. Để “ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Vâng, Giêsu người Nazareth , chính là món quà bởi trời, một món quà mới được ban cho thế gian.

……

Trong những ngày thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng, Đức Giêsu đã tái khẳng định điều đó rằng “Tôi từ trời mà xuống” (Ga 6,38).

Nhiều người tin và đi theo Ngài. Trong số đó, có nhóm mười hai môn đệ. Họ đã bỏ cả công việc, nghề nghiệp và ngay cả gia đình, để cùng đồng hành với Thầy Giêsu. Họ say sưa trong công việc rao giảng Nước Trời. Họ tin rằng, Ngài chính là Đấng Kitô. Họ nghĩ rằng “Đấng Kitô phải trường tồn”. Họ hy vọng rằng, “khi Đấng Kitô được vinh quang”, ít nhiều, họ cũng sẽ được ngồi bên tả hoặc bên hữu Ngài.

Thế nhưng, mọi suy nghĩ của các ông đều bị đảo ngược. Và Đức Giêsu đã nói về các ông rằng “tư tưởng của (các) anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người” (Mt 16,23).

Đã ba lần, Đức Giêsu nói cho các môn đệ biết về vai trò và sứ vụ của Ngài. Đúng, Đức Kitô phải trường tồn. Nhưng trước hết “Con Người (tức chính Đấng Kitô) phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại.” (Mt 16: 21).

Trong bữa tiệc ly, vai trò và sứ vụ của Đức Giêsu được công bố một cách cụ thể. “Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi”. Đức Giêsu nói tiếp rằng “đã đến giờ Con Người được tôn vinh”.

Quả thật, lời công bố của Đức Giêsu đã làm cho các môn đệ không thể không xao xuyến và bối rối. “Thầy đi đâu ?… (về) nhà Cha Thầy ư ?”. Có chắc là “Thầy đi dọn chỗ” cho các môn đệ ! Hay là món quà từ trời ban xuống cho các ông, nay bị “Trời” thâu hồi ?

Không để cho các môn đệ phải “xao xuyến”. Đức Giêsu nói với họ rằng, “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”. Qua lời trần tình đó, Ngài đã vực dậy niềm tin các ông.

“Thầy đi”. Đúng ! Nhưng “Thầy sẽ không để anh em mồ côi”.

“Thầy đi”. Đúng ! Nhưng Thầy “sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi” (Ga 14,16).

Nếu xưa kia, từ Belem , một món quà bởi trời, được ban cho con người là Đức Giêsu Kitô. Thì hôm nay, tại Giêrusalem, một món quà bởi trời, cũng được ban cho con người, chính là “Đấng Bảo Trợ”.

Đức Giêsu và Đấng Bảo Trợ. Vâng, chính là món quà vô giá được ban bởi trời. Một món quà 2 trong 1.

Một chút tâm tình… 

Đấng Bảo Trợ là ai ? Đức Giêsu đã cho chúng ta câu trả lời rằng : “Đó là Thần Khí sự thật” (Ga 14,17).

Thần Khí sự thật là một món quà vô giá ? Đúng vậy, đó là một món quà, theo như lời tông đồ Phêrô đã nói “(không) thể lấy tiền mà mua”(Cv 8,20).

Để có thể đón nhận được món quà vô giá là “Thần Khí sự thật”, không gì tốt bằng hãy đón nhận chính Đức Giêsu Kitô. Hay nói một cách cụ thể là hãy “yêu mến Đức Giêsu và giữ các điều răn của Ngài”.

Đừng quên thảm kịch nơi vườn Eden năm xưa. Chỉ vì không còn yêu mến Chúa. Chỉ vì muốn “trở nên như những vị thần”. Chỉ vì gạt bỏ những “điều răn cấm” của Thiên Chúa. Hai ông bà Adam và Eva đã đánh mất “món quà địa đàng” Thiên Chúa đã ban cho.

Đức Giêsu đã khẳng định “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy. và sẽ tỏ mình ra cho người ấy”.

“Tỏ mình ra” bằng cách nào ! Thưa chính là bằng cách “xin Chúa Cha ban cho Thần Khí sự thật”. Để Người “luôn ở giữa chúng ta, ở trong chúng ta và ở với chúng ta luôn mãi”.

Một phút suy tư… 

Đức Giêsu đã phán rằng “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật” (Ga 14,16-17).

“Thần Khí sự thật” chính là Chúa Thánh Thần theo cách gọi hôm nay.

Vâng, hãy để tâm hồn lắng đọng và hãy tự hỏi mình rằng, đời sống tâm linh của ta đã thật sự có Chúa Thánh Thần !?

Không có Chúa Thánh Thần ngự trị trong đời sống đức tin, thật quá khó để chúng ta có thể đương đầu với một thế giới ngày một “tục hóa” như hôm nay.

Nếu không có Chúa Thánh Thần. Đấng có thể “ban cho trí hồn (ta). Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý”(1). Vâng, làm sao chúng ta có thể “xa điều gian dối” nhan nhản trên truyền thông đại chúng cũng như ngoài xã hội hôm nay !

Không có Chúa Thánh Thần. Chúng ta không thể gặt hái hoa trái của Người.

Nếu không có hoa trái Chúa Thánh Thần, hoa trái “bác ái, vui vẻ, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm”… Vâng, làm sao chúng ta có thể “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục. Đem an hòa vào nơi tranh chấp. Đem chân lý vào chốn lỗi lầm”(2) !

Nếu không có hoa trái Chúa Thánh Thần, hoa trái “tiết độ và trong sạch”… Vâng, làm sao chúng ta có thể chế ngự những dục vọng, một trong nhiều nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân gia đình !?

Có bao giờ chúng ta phân vân chọn lựa giữa món quà của thế gian như tiền tài, danh vọng, quyền lực v.v… với món quà Thiên Chúa ban cho chính là Chúa Thánh Thần !?

Xưa kia, Adam và Eva đã chọn món quà của thế gian. Và kết quả của sự lựa chọn đó chính là sự chết. Còn hôm nay, việc lựa chọn xin dành riêng cho mỗi người chúng ta.

Nhưng trước khi lựa chọn, chúng ta hãy nhớ rằng, món quà Đức Giêsu xin Chúa Cha cho chúng ta “Đó là Thần Khí sự thật”. Vâng, Thần Khí sự thật sẽ giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết. Thần Khí sự thật sẽ dẫn chúng ta đến sự sống vĩnh cửu, nơi chúng ta sẽ thấy được Đức Giêsu Phục Sinh. Nơi mà “Đức Giêsu sống và chúng ta cũng sẽ được sống”(Ga 14,…19).

Petrus.tran

…………

(1) trích Cầu xin Chúa Thánh Thần – Ns Phương Linh.

(2) trích Kinh hòa bình – Ns Kim Long.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.