Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay


Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay

 

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chayTheo thông lệ hàng năm, cứ vào mùa chay. Anh chị em Legio Mariae giáo xứ Đa Minh Ba Chuông lại có một ngày tĩnh tâm để cầu nguyện và là dịp để các Anh chị em hội viên hoạt động cũng như tán trợ chia sẻ cùng nhau về những kinh nghiệm hoạt động. Địa điểm tĩnh tâm năm nay là nhà thờ Văn Hiệp, Đức Hòa, Long An, Gp Mỹ Tho.

Đúng 8h30 ngày 02/04/2011 xe khởi hành sau khi đoàn đọc kinh trước tượng đài Đức Mẹ cầu xin Mẹ ban bình an cho cả đoàn trong chuyến đi. Anh trưởng Thời phổ biến lịch trình của chuyến đi cho cả đoàn. Đoàn gồm 30 thành viên (trong đó có 02 em bé 05 tuổi, mà anh Thời gọi là Cha tương lai). Trên đường đi đoàn đã đọc kinh Catena cầu xin Đức Mẹ đồng hành cùng đoàn và cùng đọc kinh cầu nguyện cho Đức thánh cha Gioan Phaolo II nhân ngày giỗ.

 

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay

Sau hơn một tiếng đồng hồ đoàn đã đến nơi. Các thành viên trong đoàn mỗi người một tay chuyển hành lý và lương thực mang theo tiến vào nhà thờ. Ngang qua tượng đài Đức Mẹ trước cổng nhà thờ đã thấy một số đông giáo dân đang đọc kinh cầu nguyện. Sau khi ổn định chỗ cho đoàn, A trưởng Thời và một số anh đã xin gặp cha chánh xứ Giacôbê Nguyễn Duy Hiếu để trình bày nguyện vọng và mục đích của đoàn. Điều mà các thành viên trong đoàn không ai ngờ tới là sau khi nghe A Thời bày tỏ nguyện vọng của đoàn, Cha Chánh Xứ đã vui vẻ nhận lời hướng dẫn cho đoàn. Ngài cũng nói sơ lược về tình hình của Giáo xứ sau việc Đức Mẹ Ban Dấu Chỉ tại đài.

 

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay

Đúng 10h30 Cha Chánh xứ đã đặt Mình Thánh Chúa và cùng chầu Thánh Thể với đoàn. Trong không khí trang nghiêm cả đoàn suy niệm về mầu nhiệm Chúa Giêsu chịu sự cám dỗ 40 ngày đêm. Cả đoàn cầu nguyện xin Chúa ban cho nhiều nghị lực và đức tin để vượt qua mọi sự cám dỗ, nhất là những cám dỗ vật chất trần thế. Cuối buổi tĩnh tâm từng thành viên dâng lên Chúa lời cầu nguyện riêng của bản thân. Buổi tĩnh tâm kết thúc sau khi Cha ban phép lành thánh thể và ban bí tích hòa giải cho đoàn.

 

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay

Gặp ngày cúp điện khi thấy cả đoàn ngồi ngoài nắng để dùng bữa trưa Cha đã hy sinh buổi nghỉ trưa để cùng với đoàn ngồi chia sẻ ngay ngoài hàng hiên của nhà xứ. Từng nhóm đã có người lên chia sẻ về những ơn phúc Chúa ban cho gia đình và bản thân, những khó khăn trong công tác Legio. Không khí thật là trang nghiêm nhưng cũng thắm tình thân mật.

 

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay

Cha chia về ơn phúc Chúa ban : “Nếu cứ nhìn về tương lai thì không bao giờ ta cảm nhận được ơn Chúa, mà ta phải nhìn lùi về quá khứ, mới thấy được những ơn phúc Chúa đã ban …”. Ngài cũng có những lời khuyên về công tác Legio : “Khi đến với những người bê trễ, trước hết ta hãy dùng tình người để tạo cho đối tượng cảm giác mình vẫn đang được sự quan tâm của cộng đoàn giáo xứ… Sau đó mới tiến hành công tác tông đồ…”.

 

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay

14h30 đoàn xin phép Cha ra tượng đài Đức Mẹ cầu nguyện. Giữa trưa trời nắng nóng cả đoàn vẫn quỳ gối trước tượng đài Đức Mẹ cầu kinh khẩn nguyện cho giáo hội, cho từng ước nguyện cá nhân và không quên cầu cho những nạn nhân bị động đất tại Nhật Bản.

 

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay

Đúng 15h đoàn lên xe về. Trên đường về, chúng tôi cùng nhau đọc kinh tạ ơn Chúa và Mẹ đã đồng hành cùng với đoàn con trong suốt buổi tĩnh tâm được tốt đẹp. Qua buổi tĩnh tâm hôm nay, từng thành viên trong đoàn cảm thấy gần gũi và thấu hiểu nhau hơn để cùng nhau phục vụ công tác Legio được tốt hơn, đúng với tinh thần của lễ Acies, và hẹn nhau sang năm sẽ tham dự đông đủ hơn.

Giuse Dương Văn Ký
Hội viên

 

Đoàn Legio tĩnh tâm mùa chay

 

Trả lời