Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

Đến Tà Pao, bước hành hương rộn rã
Về bên Mẹ, tin cậy mến đậm đà.

Tất niên, về bên Mẹ Tà PaoTrong những ngày cuối năm với tâm tình tạ ơn Chúa qua Mẹ Maria, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã tổ chức cuộc hành hương về bên Đức Mẹ Tà Pao, thuộc huyện Tánh Linh, Bình Thuận, giáo phận Phan Thiết. Cuộc hành hương diễn ra trong hai ngày 24 và 25 tháng 01 năm 2011, do do cha Quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, OP tổ chức, với sự cộng tác của quý thầy Học viện Đaminh Ba Chuông, Hội đồng Mục vụ và các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ.

Theo dự kiến ban đầu đoàn xe sẽ có ba chiếc 50 chỗ, nhưng số người đăng ký ngày càng nhiều, và không chỉ có giáo dân trong giáo xứ Đaminh mà còn có nhiều ông bà anh chị em giáo dân các xứ lân cận. Số lượng người tham gia trong chuyến hành hương này lên đến gần 300 với sáu xe khách. Đó là còn nhiều người vì đăng ký muộn phải để dành cho chuyến sau.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Đúng 18 giờ ngày 21.01, sáu chiếc xe khách bắt đầu lăn bánh, khởi hành cuộc hành hương. Trên mỗi xe, ban tổ chức đã bố trí một thầy và một vị trong ban điều hành hướng dẫn xe mình trong suốt cuộc hành trình về bên Mẹ.

Sau khi đã ổn định chỗ ngồi trên xe và các thủ tục cần thiết, lời kinh Mân côi được cất lên, mọi người sốt sắng đọc làm cho không khí trên xe thêm phần linh thánh xua đi những sự mệt mỏi trong suốt hành trình. Sau mỗi chuỗi Mân Côi là những phút thư giản thật vui tươi bởi những câu chuyện hài, những bài hát sinh hoạt, và việc ôn các bài hát phụng vụ cầu nguyện trong chuyến hành hương cũng như trong thánh lễ đêm và sáng mai.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Trải qua một quãng đường dài, khoảng 21giờ 30, đoàn hành dừng chân tại Long Khánh, để mọi người được thư giãn, nghỉ ngơi. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ giao lưu thân tình giữa bà con ngồi các xe khác nhau trong đoàn, tăng thêm bầu khí thân thiện và huynh đệ. Điểm dừng chân này cũng là dịp để mọi người trong đoàn tiếp thêm “năng lượng” cho hành trình còn xa.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

Khách sạn ngàn sao

Đoàn tiếp tục lên đường cho đến gần nửa đêm thì đặt chân đến bên núi Đức Mẹ Tà Pao thân yêu. Vượt qua một hành trình đường xa nhưng khi được đặt chân trên Đất Mẹ, ai cũng cảm thấy vui mừng hân hoan, quên đi những mệt nhọc vất vả trong chuyến hành trình. Hầu như mọi người đều hướng lên núi Đức Mẹ, ngước mắt trông về Mẹ khẩn cầu tha thiết…

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Sau khi đã ổn định, mọi người trong đoàn cùng dùng bữa ăn nhẹ để lấy lại sức khỏe và chuẩn bị tâm tình hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ tạ ơn Chúa và Đức Mẹ được diễn ra ngay dưới chân núi Đức Mẹ Tà Pao trong một khung cảnh rất đặt biệt. Đặc biệt về không gian và thời gian mà có lẽ hiếm khi diễn ra. Thánh lễ được cử hành lúc 0 giờ 45 phút ngày 25.01. Mặc dầu thánh lễ diễn ra giữa đêm khuya thanh vắng như thế nhưng mọi người trong đoàn hành hương vẫn tham dự rất sốt sắng và sinh động.

Trước khi bước vào thánh lễ, ban tổ chức đã đọc lên các ý nguyện do từng người trong đoàn khẩn cầu Chúa qua Đức Mẹ Tà Pao. Sau đó, cha chủ tế Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng mời gọi mọi cộng đoàn sám hối và ban ơn xá giải chung cho mọi người để xứng đáng hiệp dâng thánh lễ, và đón nhận được nhiều hồng ân của Chúa qua Mẹ Maria. Theo tâm tình của cha chủ tế, thánh lễ này cũng được gọi là thánh lễ Tất Niên. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng chung tâm tình tạ ơn Chúa và Đức Mẹ vì các Ngài đã gìn giữ mỗi người trong suốt năm qua và trong hành trình hôm nay. Cha mời gọi dâng lên Chúa lời tạ ơn, tâm tình sám hối, và lời cầu khẩn chân thành cho năm mới sắp đến.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Chia sẻ ngắn gọn trong thánh lễ, cha Phêrô nói đến niềm vui của ngài cũng như của cộng đoàn khi được về bên Mẹ Tà Pao để cùng Mẹ dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ vì biết bao ơn lành Ngài đã ban xuống cho cộng đoàn trong suốt năm qua, đặc biệt là trong cuộc hành hương này. Qua đó, ngài cũng mời gọi mọi người sống tâm tình tạ ơn ấy mỗi ngày trong cuộc sống hằng ngày qua nhứng lời kinh Mân Côi, qua những hy sinh nhỏ bé trong cuộc sống cũng như những giọt mồ hôi nước mắt, những gian lao vất vả hằng ngày của mỗi người. Đó chính là lời tạ ơn chân thành nhất của chúng ta mà Chúa và Đức Mẹ sẽ vui nhận.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể trong ngày hành hương. Mọi người phấn khởi vui mừng vì được kết hiệp với Chúa qua thánh lễ, được đón nhận Chúa qua việc hiệp lễ và được đón nhận ân sủng và sự bình an của Chúa. Liền sau khi kết thánh lễ, mỗi người trong đoàn hành hương cũng được lãnh nhận một lộc Thánh là những câu Lời Chúa giúp mỗi người suy niệm trong dịp hành hương này.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Thánh lễ kết thúc khi đã bước sang ngày mới. Nhiều người vẫn tha thiết thầm thì với Mẹ những lời nguyện xin. Đó đây từng tốp người vẫn đọc chung với nhau những lời kinh nguyện. Giữa đêm khuya thanh vắng, nơi núi rừng Tà Pao, những lời ca sốt sắng vẫn liên tiếp được dâng Mẹ. Cộng đoàn chia nhau tìm chỗ ngả lưng để đúng 3 giờ sáng, đoàn tiếp tục chương trình qua việc lẫn chuỗi Thương Xót. Sau đó, đoàn chuẩn bị “leo núi” lên linh đài Mẹ.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Những bước chân rộn rã của đoàn hành hương làm cho núi đồi Tà Pao vắng vẻ như bừng tỉnh dậy giữa đêm dài. Đoàn con cái Mẹ từ Sài Thành, cùng chung tâm tình yêu mến, cậy trông, về đây dâng lên Mẹ tất cả nỗi niềm với bao tâm tư, tình cảm. Mặc dầu linh đài Mẹ ở trên núi cao, nhưng ai cũng không quản ngại vất vả mệt nhọc để đền bên chân Mẹ, để chiêm ngắm dung nhan Mẹ và chạm vào tà áo Mẹ hiền yêu dấu cùng dâng lên Mẹ những lời nguyện xin chân thành.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Sau những giây phút riêng tư bên Mẹ, khoảng 5giờ sáng, đoàn cùng đọc và suy niệm kinh Mân Côi trước linh đài, trước khi cùng hiệp dâng thánh lễ mừng kính Đức Mẹ. Trước lúc kết thúc thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Đaminh, đại diện cho đoàn hành hương dâng lời cảm ơn cha Quản đốc đã tạo điều kiện cho đoàn được về với Mẹ Tà Pao hôm nay.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Trong lời đáp từ, cha Phêrô đã nói lời cảm ơn tới ban tổ chức, Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể, quý thầy, và mọi người đã cộng tác với ngài trong việc tổ chức và điều hành cuộc hành hương này được tốt đẹp. Cha cũng cảm ơn mọi người đã tích cực tham gia cuộc hành hương. Và cuối cùng, cha đã thay lời cho đoàn hành hương cảm ơn cha chính xứ Tà Pao và quý tu sĩ và ban phục vụ tại linh đài Đức Mẹ Tà Pao.

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Thánh lễ kết thúc lúc 6 giờ 30 phút, cộng đoàn tiếp tục kính viếng, cầu nguyện cùng Mẹ Tà Pao và sau đó cùng nhau “xuống núi” chuẩn bị trở về Thành phố. Đoàn hành hương trở về lại giáo xứ Đaminh – Ba Chuông lúc 12 giờ 30 ngày 25.01. Cuộc hành trình về với Đức Mẹ Tà Pao kết thúc một cách tốt đẹp.

 

Tất niên, về bên Mẹ Tà Pao

 

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã gìn giữ, dẫn dắt và cùng đồng hành với chúng con trong hành trình về bên Mẹ Tà Pao hôm nay. Cảm ơn cha Quản đốc, quý Hội đồng Mục vụ, ban tổ chức đã tạo điều kiện cho cộng đoàn có một chuyến hành hương cuối năm thật sốt sắng và ý nghĩa. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tà Pao, xin Chúa ban cho quý vị trong ban tổ chức cũng như tất cả mọi người, tràn đầy hồng ân của Chúa Xuân, một năm mới an khang, hạnh phúc và chan chứa ân lộc.

Pet. Võ Tá Đương, OP


Trả lời