Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Tu viện thánh Anbêtô Phú Nhuận
Tiếp kiến cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Đaminh


Chiều thứ bảy ngày 21.01, Tu viện thánh Anbêtô, Phú Nhuận được hân hoan chào đón và gặp gỡ cha Bruno Cadoré OP, Bề trên Tổng quyền Dòng Đaminh đến thăm Tu viện và giáo xứ Đaminh Ba Chuông, nhân chuyến viếng thăm Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 24.01.2011.

 

Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Đây là chuyến công du đầu tiên của cha Bề trên Tổng quyền, vì Ngài mới đắc cử tại tổng hội Roma 2010 vào tháng 9 vừa qua. Đồng hành với ngài lẽ ra có cha Phụ tá Carlos Rodríguez Linera, đặc trách Công Lý Hòa Bình, nhưng vì trục trặc về Visa nên phải lưu lại ở Hồng Kông.

Đón Bề trên Tổng quyền tại phi trường có cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình OP và cha Vinhsơn Hà Viễn Lự OP, Phụ tá Tổng quyền – đặc trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Cha Vinhsơn đã về Việt Nam trước mấy ngày.

 

Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Với hành lý gọn nhẹ duy nhất một sắc tay, chuyến bay của Bề trên Tổng Quyền đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 17 giờ 30, thì khoảng 17 giờ 50, ngài đã cùng với phái đoàn về đến điểm dừng đầu tiên là Tu viện Anbêtô. Trong niềm vui mừng, cha bề trên Px. Đào Trung Hiệu OP, cùng quý cha, quý thầy trong Tu viện đã hân hoan ra chào đón.

Lúc này nhà thờ đang cử hành thánh lễ, cha Giám tỉnh và cha Bề trên nhà đã hướng dẫn Bề Trên Tổng quyền tham quan một vòng khuôn viên Thánh đường, thăm Trung Tâm Mục Vụ cũng như Tu viện. Sau đó, ngài đã cùng tham dự giờ cầu nguyện chung với cộng đoàn dân Chúa trước linh đài Đức Mẹ, và tiếp tục phần tham quan nội thất thánh đường.

 

Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Đúng 18 giờ 30, cuộc gặp gỡ, trao đổi chính thức giữa Bề trên Tổng quyền và anh em trong Tu viện bắt đầu diễn ra. Một cách thân ái và đầy tình huynh đệ, cha Tổng quyền đến xiết tay từng anh em và nghe giới thiệu tổng quát về từng thành viên trong tu viện.

Phát biểu sau phần chào mừng, Cha BTTQ tâm sự rằng mình đã muốn và hứa đến thăm Việt Nam từ lâu lắm rồi. Đến nay trong trách nhiệm chung, ngài mới có cơ hội thực hiện ước mơ ấy, hy vọng đây là cơ hội để hiểu biết hơn về sự hiện diện đông đảo và năng động của anh em Đaminh trên quê hương cũng như tại lục địa này.

 

Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Cha BTTQ biểu lộ niềm vui mừng pha chút ngạc nhiên, khi biết trong hoàn cảnh khác thường của xã hội, tu viện Anbêtô cũng như giáo xứ Đaminh vẫn duy trì và phát huy nhiều hoạt động phong phú và đa dạng qua các đoàn thể, các lớp giáo lý, cuộc triển lãm Giáng Sinh, trang điện tử, và công tác đào tạo anh em tu huynh trẻ.

Trong phần trao đổi, ngài nhấn mạnh đến sứ vụ của Dòng, đến viễn tượng sứ vụ trên khắp miền quê hương Việt Nam cũng như các nước lân cận, đặc biệt là Trung Hoa… và xa hơn nữa là sứ vụ chung của toàn Dòng.

 

Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Cách riêng với anh em tu huynh, Cha cổ võ và nhấn mạnh việc anh em tham gia vào sứ vụ Giảng thuyết trong lãnh vực chuyên môn của mỗi người. Cha gợi ý cách đặc biệt lãnh vực đa dạng của các phương tiện truyền thông trong thời đại kỹ thuật số và Internet. Cha hy vọng sớm có hội nghị và hợp tác giữa các tu huynh trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, về kinh nghiệm từng là một bác sĩ trong đời tu, cha BTTQ nói đến khả năng kiên nhẫn và tập quán quan tâm đến từng đối tượng mình đang gặp gỡ hoặc phục vụ.

 

Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Sau khoảng 45 phút gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thắm đượm tình huynh đệ Đaminh, Các Bề Trên đã cùng chụp hình lưu niệm với anh em trong Tu viện và cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ với cộng đoàn.

Thay mặt cộng đoàn, cha Bề trên tu viện đã bày tỏ niềm vinh dự được đón tiếp Bề trên Tồng quyền, và cầu chúc ngài, trong những ngày ở Việt Nam, được mạnh khỏe và hoàn thành chương trình đã dự định, đi được nhiều nơi, thấy được nhiều điều, nghe được nhiều tâm sự và gặp được nhiều thành phần Đaminh tại Việt Nam.

 

Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Tuy thời gian tiếp xúc không dài, cha BTTQ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp với anh em trong tu viện. Cha thuộc “mô típ” người vui tươi, hiền từ, đơn giản, dễ gần và dễ mến. Với nửa dòng máu Haiti, với chiều cao khiêm tốn và cách phát biểu nhỏ nhẹ, cha không khác bao nhiêu với dân Annam và người Châu Á thứ thiệt.

Xin Chúa ban tràn đầy ân sủng và bình an cho cha BTTQ cùng các vị Phụ tá, soi sáng và hỗ trợ các ngài trong vai trò lãnh đạo Dòng Giảng Thuyết giữa thế giới đầy biến chuyển hôm nay. Nhờ lời chuyển cầu của cha thánh Đaminh, xin Chúa cho Dòng ngày càng tăng trưởng và phát triển, và luôn chu toàn sứ vụ phục vụ Lời Chân Lý. Xin Chúa chúc lành cho chuyến viếng thăm của cha Tổng quyền được thành công tốt đẹp.

Pet. Võ Tá Đương, OP


Tu viện Anbêtô gặp gỡ cha Bề trên Tổng Quyền

 

Trả lời