Đức Gioan Phaolô II sắp được suy tôn chân phước

 

Đức Gioan Phaolô II
Sắp được suy tôn chân phước


Đức Gioan Phaolô II sắp được suy tôn chân phướcĐức Thánh Cha Gioan Phaolô II sẽ được tôn phong chân phước trong năm nay. Đó là điều được hầu hết các nhà quan sát ở Rôma tin tưởng, sau khi Ban Y khoa của Thánh bộ Phong Thánh kết luận cuối tháng 12-2010, về việc một nữ tu người Pháp được chữa khỏi căn bệnh Parkinson hoàn toàn ngay lập tức vào tháng 6-2005, không thể giải thích bằng y học được, được cho là có sự can thiệp của Đức Gioan Phaolô II.

Nữ tu Marie Simon-Pierre, 44 tuổi, làm y tá trong khoa sản một bệnh viện ở Arles, Pháp, đã buộc phải nghỉ làm sau khi bị bệnh Parkinson năm 2001. Khi Đức Gioan Phaolô II qua đời, các nữ tu trong tu viện của soeur tổ chức cầu xin ngài cầu bầu cho chị được bình phục. Tháng 6-2005, hai tháng sau khi Đức Thánh cha qua đời, điều đó đã xảy ra trong thực tế.

Sau khi Ban Y khoa của Vatican đưa ra quyết định, hồ sơ đó được chuyển đến Ủy ban Thần học gia xem xét lại các bằng chứng và đã đi đến kết luận tích cực rằng có thể được xem là một ơn chữa lành nhờ phép lạ. Tin này được phóng viên hàng đầu ở Ý về các vấn đề Vatican là Andrea Tornielli đăng trên tờ nhật báo Ý II Giornale hôm 04.01.2011.

Cả hai quyết định tích cực trên hiện được chuyển đến Ủy ban Hồng y và Giám mục thuộc Thánh bộ Phong Thánh của Vatican. Ủy ban dự kiến nhóm họp vào giữa tháng giêng để xem xét lại bằng chứng và đưa ra quyết định cuối cùng về sự chữa lành được cho là nhờ phép lạ, nhờ lời chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô II.


Đức Gioan Phaolô II sắp được suy tôn chân phước
Nữ tu Marie Simon-Pierre

Sau khi Ủy ban Hồng y và Giám mục đưa ra quyết định cuối cùng, toàn bộ hồ sơ về sự chữa lành kỳ lạ được cho là có sự can thiệp của Đức Gioan Phaolô II sẽ được Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Thánh bộ Phong Thánh, chuyển lên Đức Bênêđictô XVI, để Đức Thánh Cha xem xét hồ sơ và đưa ra quyết định cuối cùng. Một khi ngài đã đồng ý, ngày lễ tôn phong chân phước có thể sẽ được ấn định.

Rõ ràng Đức Bênêđictô tin chắc vị tiền nhiệm nổi tiếng của mình là một vị thánh và tha thiết muốn suy tôn chân phước cho ngài.

Lễ suy tôn chân phước dự trù sẽ được tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô trước sự hiện diện đông đảo người từ khắp nơi trên toàn thế giới. Có thể sẽ là ngày 2-4, kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 6 của Đức Gioan Phaolô II; hoặc ngày 8-5 sinh nhật của ngài, hoặc ngày 16-10, kỷ niệm ngày được bầu làm giáo hoàng năm 1978.

Tin tổng hợp

Trả lời