Ý khấn thánh Martin (05.01)

 

 

 

Suy niệm thánh Martin (tuần  bát nhật Giáng sinh)

LÒNG TIN

Ý khấn thánh Martin (05.01)Kính thưa cộng đoàn, lòng tin của mỗi người chúng ta đặt ở nơi Chúa. Chúa là Đấng chúng ta tin tưởng, cầu xin và là Đấng chúng ta cậy trông.

1. Lời Chúa (Lc 17,5-10)

Các Tông Đồ thưa với Chúa Giê-su rằng : “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con.” Chúa  đáp : “Nếu anh em có  lòng tin lớn bằng hạt cải, thì  dù anh em có bảo cây dâu này : ‘ Hãy bật rễ  lên, xuống dưới biển kia mà  mọc’, nó cũng sẽ vâng lời anh em.

2. Suy niệm

Bài Tin mừng chúng ta vừa nghe, các môn đệ đã xin Chúa “thêm lòng tin cho chúng con”. Chúa đáp : “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải”. Nếu chúng ta nhận ra đức tin của mình, đức tin chỉ bằng hạt cải thôi, chúng ta có thể làm được mọi sự. Điều quan trọng là mỗi người phải biết tin tưởng và phó thác Thiên Chúa. Lòng tin nhỏ bé bao nhiêu, đó không thành vấn đề ; khi nào có lòng tin đích thực, thì những điều đặc biệt có thể xảy ra và thật sự xảy ra. Thư Do thái cho chúng ta biết : “Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy”1Vì  thế :

Ơn cứu độ đã đến cho ta như  một hy vọng. Hy vọng mà thấy được thì đâu còn gì là hy vọng nữa ! Nhưng thực ta hy vọng điều ta không thấy thì ta kiên nhẫn đợi trông”(Rm 8,24-25).

Có  thể nói được rằng, làm sao chúng ta có thể đo lường đức tin theo cách nào đó? Đưc Giêsu muốn chúng ta vững tin nơi Ngài và bước đi trong hành trình đời mình với sự xác tín rằng, trong Thần Khí của Ngài, Ngài vẫn luôn đồng hành với ta.

Cũng như các tông đồ ngày xưa, chúng ta hãy xin Chúa thêm sức mạnh nội tâm cho chúng ta hôm nay.

Kính thưa cộng đoàn, một cách nào đó thánh Martin cũng đã tin tưởng và phó thác mọi sự trong tay Thiên Chúa, ngài đã làm mọi việc chỉ vì mến Chúa và yêu người, ngài  đã dùng khả năng Chúa ban mà giúp đỡ bao người nghèo khổ, bệnh tật.

Thánh Martin biết chấp nhận thân phận của mình, để rồi từ đó vượt thắng trên tất cả để sống và đem niềm vui, hạnh phúc nước trời cho những con người bần cùng, đói rách, khốn khổ, nghèo nàn khắp nơi ngài đặt chân đến.

Một cách nào đó, thánh Martin đã nhìn thấy được hình ảnh Đức Giêsu hấp hối nơi những con người dở sống dở chết trong xã hội. Ngài đã cảm nhận được nỗi đau quằn quại nơi những con người bệnh hoạn, tật nguyền. Ngài cảm nhận được sự tê tái, giá buốt của Con Người nơi những con người nghèo đói, rách nát của xã hội. Ngài cảm nhận được nỗi cô đơn, tủi nhục nơi những con người cùng đinh của xã hội. Và thánh Martino đã nhận ra con người Giêsu đang vật vã đớn đau nơi những con người yếu đuối không thể bám víu vào ai được. 

3. Các ý  nguyện

Kính thưa cộng đoàn, trong tâm tình cảm tạ,tri ân

Trong tuần qua đã có 8 người đến xin tạ ơn Thánh Martinô vì đã được ơn như ý.

Chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý nguyện của mình và cùng với ý nguyện sau :

8 người xin được bình an

13 người xin được khỏi bệnh

2 người xin trả được nợ

4 người xin cho con cái ngoan ngoãn vâng lời, học giỏi

8 người xin cho gia đình được bình an, hạnh phúc

14 người xin được như ý

10 người xin được mạnh khoẻ

2 người xin công việc làm ăn ổn định

5 người xin ơn vượt qua khó  khăn thử thách

3 người xin ơn hoán cải

5 người xin đức tin mạnh mẽ

2 người xin bán được nhà

2 người xin gia đình được đoàn tụ

Lời cầu

Chúa là ánh sáng muôn dân và là Thầy dạy dạy sự thánh thiện, – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin ban cho chúng con gắn bó với đức tin chân chính, và giúp chúng con loan báo Danh Chúa đến tận cùng thế giới.

Chúa đã truyền cho các môn đệ Chúa nhiệt thành tuân giữ luật bác ái, – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin giúp chúng con biết đem hạnh phúc đến cho mọi người.

Chúa là viên đá bị thợ xây loại bỏ, nhưng đã trở thành nền tảng của Hội thánh, – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho chúng con cũng trở thành những viên đá sống động để xây dựng Hội thánh ở trần gian.

 

 

.

Trả lời