Nhóm Phục Vụ Martinô mừng Bổn Mạng

 

Nhóm Phục Vụ Martinô mừng Bổn Mạng

Jos Phạm Thảo

Nhóm Phục Vụ Martinô mừng Bổn MạngCùng với Giáo Hội, thứ ba ngày 02.11.2010 Giáo xứ Đaminh có bốn Thánh Lễ cầu nguyện cho các linh hồn. Riêng trong thánh lễ cuối 19g, giáo xứ đã hiệp dâng như một hình thức tĩnh tâm, hướng về lễ kính Thánh Martinô, mà người ta hay gọi là “Ông Thánh nhà thờ Ba Chuông”.

Thật vậy, mỗi khi nhắc đến Vị Thánh Da Đen ấy, nhiều người liên tưởng ngay đến địa điểm hành hương Đaminh Ba Chuông. Vì lòng sùng kính thánh nhân xuất phát từ địa chỉ này, từ tháng 5 năm 1962, khi Giáo hội suy tôn ngài lên bậc hiển thánh.

Vị thánh ngày càng được nhiều người quen thuộc, yêu mến hơn, và nổi danh là Vị Thánh của người nghèo. Dõi theo gương phục vụ đơn sơ và khiêm tốn của Thánh Nhân, Ban Phục Vụ thánh đường đã nhận ngài làm bổn mạng.

Trong bầu khí ấm cúng của Thánh lễ 19g, “các Martinô” lấm lem hằng ngày hôm nay lạ quá ! Ai cũng đẹp rạng rỡ và ngồi hàng ghế danh dự trước gian cung thánh.

 

Nhóm Phục Vụ Martinô mừng Bổn Mạng

 

Trước giờ lễ, cha quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng đã xướng chục kinh Mân Côi cầu nguyện đặc biệt cho các đẳng linh hồn. Trong lời nói đầu lễ, cha Phêrô nhắc nhở cộng đoàn nhớ đến ông bà Tổ Tiên và những anh chị em đã qua đời, cha cũng xin cộng đoàn hiệp ý tạ ơn và cầu nguyện cho ban phục vụ Martinô mừng bổn mạng hôm nay.

Hai bài đọc Lời Chúa đều do nhóm Martinô đảm nhiệm. Bài quảng diễn của cha chủ sự hôm nay có hai phần. Dựa vào bài Tin Mừng phục sinh ông Lagiarô, cha nói đến niềm tin của người tín hữu vào Đức Kitô : “Ai tin vào Thầy, dù có chết cũng sẽ được sống…”.

 

Nhóm Phục Vụ Martinô mừng Bổn Mạng

 

Sau đó dựa vào lời của Đức Giêsu : “Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao ?”, cha giới thiệu về Thánh Martinô, Ông thánh hay làm phép lạ. Đó là một danh hiệu đặc biệt của Thánh Nhân. Cha quả quyết với cộng đoàn, hễ ai chạy đến với Thánh Martinô, thì qua lời chuyển cầu của Ngài, chúng ta sẽ được lãnh nhận các ơn lành từ Chúa. Cha dẫn chứng nhiều phép lạ mà các nhân chứng hầu như có mặt trong Thánh lễ hôm ấy. Trong số đó, có cụ bà đã cầu nguyện cùng Thánh Nhân suốt 40 năm mới nhận lãnh được ơn lành, đây là một tấm gương sáng trong đời sống cầu nguyện. Cầu nguyện nhưng quan trọng nhất phải là sự tín thác.

 

Nhóm Phục Vụ Martinô mừng Bổn Mạng


Trong tâm tình của ngày lễ “các linh hồn” cha mời gọi cộng đoàn hãy xin Thánh Martinô chuyển cầu cho các linh hồn. Vì đời sống khó nghèo của Thánh Nhân làm đẹp lòng Chúa.

Trước khi kết lễ, cha chủ tế và cộng đoàn cùng đọc kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính để lãnh phép lành Toàn Xá chỉ cho các linh hồn. Sau đó, các bác thừa tác viên cho cộng đoàn hôn kính xương thánh Martinô. Trịnh trọng như một buổi hành hương, cộng đoàn chia thành 3 nhóm tiến lên gần bàn thờ để hôn kính xương thánh, trong lúc cha chủ sự đọc các lời nguyện và kinh cầu cho mọi người.

 

Nhóm Phục Vụ Martinô mừng Bổn Mạng


Nhóm Phục Vụ Martinô xin chân thành tri ân cha Bề Trên Chánh Xứ, Cha Quản Đốc Thánh Đường và Thày Linh Hướng Fx Nguyễn Thành Tâm, đã luôn thương yêu và giúp đỡ nhóm, xin cầu nguyện cho chúng con để phục vụ ngày một tốt hơn. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Quan Thầy Martinô ban muôn ơn lành hồn xác trên quý cha và quý thày.

 

Nhóm Phục Vụ Martinô mừng Bổn Mạng

 

Trả lời