Người chết nối linh thiêng vào đời

Thánh Lễ Tại Từ Đường Phục Sinh

Người chết nối linh thiêng vào đời …


Người chết nối linh thiêng vào đờiTừ ngày khánh thành, mỗi chiều thứ ba, Từ Đường Phục Sinh giáo xứ Đaminh đã trở thành nơi hội ngộ giữa người sống và kẻ chết. Đặc biệt với những người có thân nhân an nghỉ trong nghĩa trang ấm cúng này. Số người tham dự hằng tuần thường vẫn gấp đôi sức chứa của nguyện đường, nên phải ngồi tràn ra khu vực để xe.

Lễ Các Đẳng Linh Hồn năm nay ngày 02.11.2010, tuy đúng vào thứ ba, nhưng vì dự đoán trong thánh lễ buổi chiều số giáo dân sẽ rất đông, nên phải tổ chức trên nhà thờ chính. Đó là lý do thánh lễ tại địa chỉ linh thiêng này, được cử hành vào lễ hai, lúc 6 giờ sáng.


Người chết nối linh thiêng vào đời

 

Dẫu thế, cộng đoàn thánh thể hôm nay vẫn không kém phần đông đảo. Nhiều người đến dự thánh lễ với trang phục công sở, hoặc học đường… có thể đoán sau thánh lễ họ phải đi làm hoặc đi học. Trong tâm tình hiếu thảo với cha ông và tình thân với những người đã khuất, cộng đoàn đã cùng hiệp dâng thánh lễ đồng tế với cha Bề trên chánh xứ và quý cha trong tu viện.  

Khởi đầu thánh lễ, cha chánh xứ nói đến niềm xác tin của kitô hữu vào mầu nhiệm Giáo hội hiệp thông và mầu nhiệm xác loài người sống lại cùng với Đức Kitô.

 

Người chết nối linh thiêng vào đời


Trong bài chia sẻ, Cha khởi từ lời bài hát “Người chết nối linh thiêng vào đời” của nhạc sĩ họ Trịnh … để nói đến việc chết không phải là hết như nhiều người lầm tưởng. Người chết vẫn tồn tại qua con cháu, qua những gì họ đã thực hiện. Và khi đứng trước mộ của người đi trước, ta luôn nhận được lời mời gọi : phải sống thế nào cho xứng đáng, phải sống thế nào để được sống mãi trong cõi vĩnh hằng …

 

Người chết nối linh thiêng vào đời


“Chúng ta hãy thắp những nén hương … tưởng nhớ những tiền bối đã góp phần xây dựng cho nhân loại tươi đẹp hơn; tưởng nhớ ông bà tiên tổ, ân nhân và thân nhân đã sinh thành dưỡng dục và vẫn tồn tại nơi ta nhiều kỷ niệm ; tiếp nữa, cầu nguyện cho các linh hồn “mồ côi” không ai tưởng nhớ. Cuối cùng, trong mầu nhiệm giáo hội hiệp thông, đừng quên xin người ra đi trước chuyển cầu cho chúng ta trước Nhan Chúa”.

Rồi trong lời nguyện sau truyền phép, Cha đã dâng lời cầu đặc biệt cho các cha sở, các tu sĩ từng phục vụ tại giáo xứ, cho mọi thành viên trong giáo xứ cũng như các ân nhân đã được Chúa gọi về. Tất cả mọi người như tụ hội về đây, hiệp thông trong cùng một nhiệm thể Chúa Kitô, cùng một hiến tế trên bàn thờ.

 

Người chết nối linh thiêng vào đời


Vẫn ca đoàn với tiếng hát ngọt ngào, vẫn cộng đoàn tham dự thánh lễ đông đảo, vẫn các cha đồng tế với những bài chia sẻ Tin mừng thấu tình đạt lý … thánh lễ hôm nay không ồn ào sôi động, mà dẫn người ta về với tâm linh nhiều hơn. Đặc biệt là lời nhắn gửi của chủ tế theo ý giáo hội trong những ngày này, thực hiện việc viếng nhà thờ hoặc nghĩa trang với những điều kiện thông thường, để lãnh ân xá cầu nguyện cho những người đã khuất.

 

Người chết nối linh thiêng vào đời


Lễ tan. Nhiều người vẫn âm thầm lưu lại Từ Đường, đến trước tủ tro cốt của người thân để cầu nguyện. Trên những gương mặt ấy, ta thoáng thấy nhiều tâm tư : luyến tiếc, hồi tưởng, suy nghĩ, thành kính, tin tưởng và bình an … Có khuôn mặt rạng lên niềm hân hoan, chắc họ với người đi xa đã cùng nhau đi trọn những chặng đường hạnh phúc …

Đúng là “Người chết nối linh thiêng vào đời, và nụ cười nối trên môi”…


Người chết nối linh thiêng vào đời

 

Trả lời