Tuần tĩnh tâm Tu viện thánh Anbêtô

Tuần tĩnh tâm Tu viện thánh Anbêtô

Cùng Nhau Thi Hành Sứ Vụ


Tuần tĩnh tâm Tu viện thánh AnbêtôTu viện thánh Anbêtô vừa trải qua những ngày đầy ắp các lễ hội : các lễ khấn trong Dòng Đaminh Nam Nữ, các hoạt động tổ chức mừng Thánh Tổ Phụ cũng là bổn mạng giáo xứ, những ngày khai giảng đầy mầu sắc của đoàn Thiếu Nhi, chuyến đi Vinh để mừng Tân giám mục Phaolô và ngày hành hương giáo hạt Phú Nhuận …

Dầu sao anh em trong tu viện đã thống nhất sắp xếp những ngày “vào sa mạc”, để được ngồi gần bên nhau và quây quần bên Chúa.

Vì học viện đã tĩnh tâm trước để kịp bước vào năm học, tham dự tĩnh tâm lần này gồm 17 anh em khấn trọn, 15 linh mục. Trưởng ban tổ chức, cha phó bề trên Giuse Nguyễn Trọng Viễn, đã khéo léo sắp xếp để mỗi người đều có trách nhiệm chủ sự phụng vụ, giảng trong thánh lễ, điều hành các buổi hội thảo mục vụ, hoặc các trách nhiệm khác …

“Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giêsu, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy. Người bảo các ông : “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6, 30-31)


Tuần tĩnh tâm Tu viện thánh Anbêtô


Tuần tĩnh tâm bắt đầu từ Kinh Sáng thứ hai 16.08, cùng với thánh lễ xin ơn Chúa Thánh Thần do cha Ignatio Nguyễn Ngọc Rao chủ sự. Tuần tĩnh tâm sẽ kết thúc vào trưa thứ bảy 21.08. Mỗi ngày có hai giờ chia sẻ hoặc trao đổi sáng – chiều. Thánh lễ lúc gần trưa. Chầu Thánh Thể nối với giờ Kinh Chiều và kết thúc bằng giờ Kinh Tối có sự tham dự của học viện. Bầu khí cầu nguyện, trầm tư và linh thánh bao trùm khắp tu viện.

Dựa trên những hướng dẫn của tổng hội Bogota và tỉnh hội 2007, đề tài được chọn để chia sẻ là “Cùng nhau thi hành sứ vụ”, cha Bề trên Phanxicô Đào Trung Hiệu gợi ý, và mọi người cùng góp ý.


Tuần tĩnh tâm Tu viện thánh Anbêtô


Ba chân dung được chọn cũng là những vị Thánh Bảo Trợ của tu viện, họa lại những nét chính trong cuộc đời của Cha Thánh, cho thấy sự đa dạng của sứ vụ Đaminh mà anh em đang nỗ lực thực hiện. Làm thế nào để dung hòa ba trong một. Nhiệt tâm với sứ vụ thần học như thánh Anbêtô, tinh thần phục vụ và bác ái như thánh Martinô, can đảm và sống chứng tá như các Thánh Tử Đạo Đaminh Việt Nam (Nhà thờ cũ, khi xây dựng dâng kính các Tủ Đạo Hải Dương).

Điều quan tâm chính của anh em là : làm thế nào để giúp nhau thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt tâm tông đồ đã nhận từ thánh Đaminh và các vị tiền bối ; làm thế này để gặp gỡ, đối thoại, yêu mến thế giới này ; làm thế nào để giải đáp được những thách đố của thời đại ; và làm thế nào để đưa ra được những dự phóng cộng đoàn thích hợp cho ngày hôm nay.


Tuần tĩnh tâm Tu viện thánh Anbêtô


Trong tình huynh đệ gia đình, khởi từ đề tài “Say mê đời sống Đaminh”, anh em đã thẳng thắn và chân thành, giúp nhau ý thức rõ hơn đoàn sủng và hứng khởi nền tảng của Dòng, rảo qua những thành tố làm nên đời tu và linh đạo của các Tu sĩ Giảng Thuyết … Với cộng đoàn gọn nhỏ thích hợp cho việc trao đổi, tuần tĩnh tâm đưa anh em đến sự đồng cảm chung với Sứ vụ của Dòng và với những thao thức của con người thời đại, để có thể làm tốt hơn những gì đang thực hiện, cũng như chia sẻ cho nhau những vui buồn trên bước đường phục vụ.

Tuần tĩnh tâm vẫn đang diễn tiến… Xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện.

 

Tuần tĩnh tâm Tu viện thánh Anbêtô

Khai Mạc : Xin ơn Chúa Thánh Thần

Trả lời