Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

 Thánh Lễ Tạ Ơn Tân Linh Mục G. Nguyễn Viết Chinh

Tại Giáo xứ Thạch Bích, Hà Nội

+ Clips : Lễ truyền chức 11.06.2010
+ Lễ tạ ơn tại giáo xứ Đaminh

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hươngNhư chúng ta đã biết, linh mục Giuse Nguyễn Viết Chinh OP được thụ phong ngày 11.06.2010. Thì trước đó ít ngày, thân phụ của cha đã được Chúa gọi về.

Theo truyền thống của địa phương, gia đình chờ qua lễ giỗ bảy tuần, mới tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn tại quê hương Thạch Bích, ngày 21.07.2010.

Thời tiết oi ả của mùa hè tại Miền Bắc thật khắc nghiệt. Nóng tưởng chừng như thiêu rụi hết tất cả mọi thứ. Thế nhưng, do ảnh hưởng cơn bão số một, những làn gió, những đám mây và vài cơn mưa giông đã xua tan đi tất cả. Thời tiết trở nên dịu mát, bầu khí trong lành, con người cảm thấy dễ chịu và khoan khoái.

 

Clip hình ảnh

[youtube]–ZvGqS2rnI[/youtube]

Ngay từ sáng sớm, thánh đường giáo xứ trở nên tươi vui nhộn nhịp, bà con họ hàng nội ngoại, đại diện các ban ngành đoàn thể, các giáo họ, chính quyền địa phương, các cá nhân vì tình cảm riêng, đã đến chúc mừng Tân Linh Mục.

 

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế bước vào thánh đường bằng một cuộc rước thật trang nghiêm và long trọng. Tiếng trống, tiếng kèn âm vang tạo nên bầu khí lễ hội, khiến lòng người hân hoan, cùng cất tiếng tạ ơn Thiên Chúa.

 

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

Cùng đồng tế với cha mới hôm nay có khoảng 36 linh mục. Ngoài cha xứ, hai cha phó, cha nghĩa phụ còn có các cha đồng hương và các cha xứ lân cận.

 

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

Hai phần ba số linh mục cùng hiệp dâng lễ tạ ơn thuộc dòng Đaminh, gồm : cha Phụ tá Giám tỉnh Giuse Nguyễn Cao Luật, ba cha mới cùng lớp Giuse Tấn, Đaminh Thời và PX. Nhật. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các anh em từ Đà Lạt, Ban Mê, Kontum, và các anh em đang phục vụ tại Miền Bắc. Thuộc tu viện giáo xứ Đaminh có cha bề trên chánh xứ PX Đào Trung Hiệu, cha Giuse Thành, Giuse Cường, và các cha đang phục vụ tại Sao Đỏ, Hưng Hóa, Cát Đàm …

 

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

Trong bài giảng, cha bề trên Phanxicô đã khai mở và quảng diễn cho cộng đoàn dân Chúa về tên gọi của giáo xứ Thạch Bích là ngọc và đá. Ngài nói đến truyền thuyết “ngọc trong đá” của Biện Hòa thời nước Sở, và ngọc là khả năng tiềm ẩn nơi mỗi con người, đến ngọc là ơn thánh nơi mỗi tín hữu trong bí tích rửa tội, và ngọc quý là thánh chức linh mục qua bí tích truyền chức …

Một cách khéo léo, cha nối kết đến châm ngôn của tân linh mục : “Thầy đây, đừng sợ…”, là lời Chúa Giêsu đã nói với người môn đệ mà ngài đặt tên là Đá – Phêrô, và việc Chúa đã đẽo gọt Tảng Đá Phêrô kỹ lưỡng đến thế nào, để trở thành đá tảng vững chắc xây nền cho hội thánh …

 

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

Sau dáng vẻ bình thường bên ngoài, mỗi chúng ta đều trở thành cao quý nhờ hồng ân Thiên Chúa, trong ơn gọi làm người, làm kitô hữu hay làm linh mục. Tuy nhiên, cha cũng khẳng định : “ngọc bất trác bất thành khí”, nghĩa là : “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài, cũng thành vô dụng cũng hoài ngọc đi…”

 

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

Sau lời kinh cộng đoàn hiệp dâng cho linh mục cùng quê hương, và lời chúc mừng của vị đại diện giáo xứ, Tân Linh Mục đã có lời cám ơn sâu sắc đến Cha Mẹ, Nhà Dòng, Cha xứ, Nghĩa phụ, quý thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn dân Chúa…

 

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

 

Tiếp theo, cha phụ tá Giám tỉnh công bố sắc lệnh của Tòa thánh, và Tân linh mục đã ban phép lành toàn xá cho mọi người. Buổi lễ kết thúc bằng bữa liên hoan thân mật và đông đảo của quý cha, quý tu sĩ, thân hữu và cộng đoàn giáo xứ ngay tại khuôn viên nhà thờ, để chung vui với Tân Linh Mục, với gia đình và giáo xứ.

 

Lm G. Nguyễn Viết Chinh tạ ơn tại quê hương

 

Xin tạ ơn Thiên Chúa, xin tri ân mọi người vì tình thương mến đã đến chia vui và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Xin quý vị tiếp tục yêu thương, nâng đỡ và cầu nguyện cho Tân Linh Mục trên bước đường phục vụ Chúa và Hội thánh.

 

Trả lời