Taizé tháng 06 : Sống bí tích Thánh Thể

Taizé tháng 06.2010

Sống Gắn Bó Với Bí Tích Thánh Thể

Một năm học đã trôi qua, một mùa hè nữa lại đến và mùa thi cũng đã bắt đầu. Mặc dù bận rộn với nhiều việc, đặc biệt với việc học hành thi cử,  nhưng thật bất ngờ, buổi cầu nguyện hôm nay các bạn sinh viên rủ nhau đến tham dự thật đông đảo, có lẽ, để dâng lên Chúa mùa thi cử của mình, cũng như kín múc sự bình an đích thực từ nơi Chúa trong những ngày quan trọng của đời học sinh. Sự tham dự đông đảo của các bạn làm cho phòng cầu nguyện hôm nay trở nên “nhỏ bé” hơn.


Taizé tháng 06 : Sống bí tích Thánh Thể


Phải chăng, giờ cầu nguyện theo hình thức Taize đã đem lại những lợi ích thật sự về mặt tâm linh, đức tin cho những người tham dự, nhất là các bạn trẻ (chiếm 3/4 số người tham dự) – bởi vì, các bạn trẻ ngày nay bận rộn với biết bao thứ, vả lại, cuộc sống nơi Sài thành này biết bao nhiêu thứ lôi cuốn các bạn… mà các bạn lại bỏ hết để đến đây tham dự gần 1 tiếng đồng hồ … hay phải chăng, các bạn trẻ đang thật sự khao khát sống với Chúa và các bạn đã tìm thấy nơi hình thức cầu nguyện này đáp ứng và thoả mãn sự khao khát đó ? Đó là buổi cầu nguyện Taizé được tổi chức vào lúc 6 giờ 30 tối thứ năm ngày 24/06/2010, với chủ đề: SỐNG GẮN BÓ VỚI BÍ TÍCH THÁNH THỂ.

Quả đúng như vậy, bởi chính bản thân tôi cũng cảm nhận rằng, đây là lúc thuận tiện và hợp lý cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Một cuộc viếng thăm và gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ giúp các bạn giải tỏa những áp lực tinh thần và là nơi để các bạn trút bỏ tất cả những ưu tư, phiền muộn nhằm giải thoát chính mình ra khỏi những vướng bận và tìm lại sự bình an trong tâm hồn để chuẩn bị hành trang cho chặng đường dài phía trước. Với niềm tin tưởng đó, các bạn đã chân thành gửi gắm những tâm tư sâu kín và dâng lên Chúa mọi nguyện ước của lòng mình:


Taizé tháng 06 : Sống bí tích Thánh Thể


“Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa vì Ngài đã ban cho con có được thời gian đến buổi cầu nguyện hôm nay sau một thời gian con không có cơ hội đến. Cả ngày hôm nay, con cảm nhận được hồng ân của Chúa xuông trên con. Những ngày qua, một mình con với những mối lo toan thật sự làm con mệt mỏi, giờ đây con đã cảm nhận được thế nào là Chúa luôn bên con – hãy cứ tin nơi Ngài. Xin hãy ở bên con mãi mãi, một mình con sợ lắm, cuộc sống ngoài kia cay độc khắc và nghiệt quá. Cũng xin Chúa ban bình an cho cha mẹ con ở xa, cho các ngài luôn dồi dào sức khỏe vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Cảm tạ Chúa.”

“Lạy Chúa con cảm tạ Chúa vì mọi sự Chúa đã ban cho con trong suốt năm học vừa qua. Con đã kết thúc năm học với một kết quả tương đối tốt, con sẽ luôn cố gắng và dâng những nỗ lực ấy lên cho Chúa. Hôm nay, với tâm tình cảm tạ, con cũng xin Chúa hãy luôn ở bên em con và soi sang cho nó để nó học tập thật tốt và làm bài đạt kết quả mong muốn trong kỳ thi đại học sắp tới.Amen.”

“Lạy Chúa Giêsu, con là một kẻ tội lỗi, hôm nay con đến đây để dâng những tội lỗi của con cho Chúa, xin Chúa thánh hóa con để con cố gắng vượt qua những cám dỗ đời thường. Xin Chúa cho anh chị em chúng con đây ngày càng trở nên hiệp nhất trong Chúa, yêu thương và quan tâm đến nhau nhiều hơn. Cám ơn Chúa rất nhiều.”

“Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa nhóm sinh viên NBĐM, Cha Linh Hướng và quý vị ân nhân. Xin rất thánh Trái Tim Chúa gìn giữ chúng con luôn hiệp nhất trong tình yêu Chúa. Xin dâng lên Chúa mùa thi của chúng con, xin ban cho chúng con đạt được những gì như lòng mong ước. Amen”.

Lạy Chúa, tuần tới này con sẽ đối diện với nhiều cuộc thi, xin Chúa hãy soi sang và chỉ dẫn cho con. Xin cũng cho mọi người trong gia đình con được bình an. Con cảm ơn Chúa.”

“Lời Chúa là Thần Khí và là sự sống, xin cho chúng con đây là những con chiên lạc biết năng chạy đến với Chúa và luôn lấy lời Chúa làm “kim chỉ nam” trong suốt cuộc đời trần thế này. Xin cho chúng con luôn biết mở lòng ra với anh em và đón nhận họ trong tình yêu của Chúa.”

“Chúa ơi, một năm nữa lại sắp kết thúc rồi, chúng con lại bước vào mùa thi. Nguyện xin Chúa soi sáng cho chúng con để chúng con ôn tập và làm bài thi thật tốt. Lạy Chúa, tuần này nữa là nhóm chúng con bế mạc năm học, năm sinh hoạt vừa qua. Chúng con xin cảm tạ Chúa về một năm học qua và cũng xin dâng lên Chúa về những thành công hay thất bại mà chúng con đã trải qua. Con xin tạ ơn Chúa, tạ ơn Chúa rất nhiều. Cuối cùng, xin Chúa ban cho các bạn một mùa hè vui vẻ và bình an. Cảm tạ Chúa.”

 

Taizé tháng 06 : Sống bí tích Thánh Thể

 

Như Đức Gioan Phaolo II đã nói: “Bí tích Thánh Thể là tâm điểm của đời sống Giáo Hội và cũng là tâm điểm của đời sống thánh hiến…” Vì thế, khi chúng ta gặp gỡ và sống gắn bó với Bí Tích Thánh Thể là chúng ta thực hiện một cuộc biến đổi tột bậc. Vâng, chính Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ cho chúng ta được biến đổi trong Ngài khi chúng ta năng lãnh nhận Mình và Máu Ngài. Hãy bám víu vào Ngài để Ngài kéo chúng ta ra khỏi “cái tôi” ích kỷ, nhỏ nhoi, tính toán, bần tiện, vụn vặt, ngốc nghếch, co ro trong vỏ ốc… nhồi. Ngài sẽ lôi chúng ta ra khỏi bóng đêm tội lỗi, đam mê điên cuồng, vồ vập theo những ảo tưởng phù vân. Và Khi tiếp nhận Tấm bánh Thánh Thể chúng ta cũng tin nhận: Chúa Giêsu trao tặng sự ân cần săn sóc, tình yêu thương, tình bạn và sự sống của Ngài cho chúng ta. Chúa Giêsu gần gũi với con người qua Tấm Bánh Thánh Thể.

Điều này làm thỏa mãn nhu cầu đói khát tinh thần tâm linh của con người. Điều này mang đến cho đời sống sự liên kết giữa Chúa Giêsu với con người và giữa con người với nhau. Hãy năng đến với Thánh Thể tình yêu Giêsu để chúng ta được thỏa mãn nhu cầu đói khát của tâm hồn, để chúng ta được an ủi và phấn khởi, đồng thời được can đảm, mạnh mẽ sống giữa dòng đời hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Hồng Kỳ


Trả lời