Cha Là Cha Chúng Con


CHA LÀ CHA CỦA CHÚNG CON
Cha Là Cha Chúng ConMột hôm Thiên Chúa đưa mắt nhìn xuống trần gian để xem loài người thờ phượng Ngài thế nào. Ngài thấy một tín đồ Ấn Giáo đang ngồi trầm mặc thinh lặng như thể quên hết mọi sự trên trần gian này. Thiên Chúa rất hài lòng về cử chỉ ấy. Nhưng Ngài lại nói:

– Tại sao lại phải nhọc thân khổ xác như thế?

Ngài lại thấy một nhà sư Phật giáo đang mỉm cười và cố gắng tạo sự hài hoà giữa điều thiện và điều ác. Thiên Chúa vui mừng vì nụ cười ấy, nhưng Ngài lại nói:

– Tại sao con người phải nhọc công tốn sức như thế mà lại không nhờ đến sự giúp sức của trời cao?

Ngài lại thấy một người bán khai tế thần với tất cả sự run rẩy sợ hãi. Ngài xúc động trước cử chỉ ấy, nhưng lại nói:

– Tại sao con người lại có thể run sợ như thế?

Ngài lại thấy một người Hồi giáo đang quì phủ phục hướng về thánh đường La Mecque. Thiên Chúa gật đầu thán phục nhưng Ngài lại nói:

– Tại sao lại phủ phục nhiều như thế?

Ngài lại thấy nhà thông luật Do thái đang cất tiếng đọc to những khoản luật trong Kinh Thánh. Thiên Chúa cũng hài lòng vì những lời cầu nguyện nhưng Ngài lại nói:

– Tại sao lại có quá nhiều luật lệ như thế?

Sau khi đã quan sát tất cả những hình thức cầu nguyện và thờ phượng của con người, Thiên Chúa Cha mới nói với Con Một của Ngài như sau:

Con hãy xuống nói với thế gian và mang Thần Khí yêu thương xuống cho nó.

Cha không muốn những hy tế vô ích bởi vì Cha là Cha.

Cha không muốn sự chết bởi vì Cha là Cha.

Cha không muốn sự sợ hãi bởi vì Cha là Cha.

Cha không muốn lề luật bởi vì Cha là Cha.

Cha chỉ muốn một tình yêu thanh thản và chân thành, bởi vì tất cả mọi người đều là con cái Cha.

***

Chúng ta được diễm phúc gọi Thiên Chúa là Cha. Diễm phúc ấy đã được Chúa Giêsu dùng cả cuộc sống và cái chết của Ngài đem lại cho chúng ta. Phải, Chúa Giêsu đến thế gian sống một cuộc đời cơ cực và chết một cách nhục nhã là để chỉ nói với chúng ta rằng: Thiên Chúa yêu thương chúng ta bằng tình yêu của một người Cha.

Nếu chúng ta ý thức được điều đó thì chúng ta phải là người hạnh phúc nhất trên trần gian này. Thiên Chúa là cha chúng ta, chúng ta là những người con được yêu thương. Chúng ta hãy xin Ngài cho chúng ta được sống xứng đáng với tước hiệu là con cái của Ngài.

Có những lúc chúng ta muốn bỏ nhà ra đi để tạo lập một cuộc sống riêng tư, chúng ta muốn đeo đuổi những cuộc vui chóng qua trong cuộc sống này. Nhưng Thiên Chúa vẫn là người Cha ngóng trông chúng ta từng giây phút. Ngày ngày Ngài ra trước cửa để ngóng chờ chúng ta. Hai cánh tay của Ngài luôn mở rộng để đón chờ chúng ta và xoá đi bao phản bội của chúng ta. Cho dẫu chúng ta có ngoảnh mặt làm ngơ, Thiên Chúa vẫn tiếp tục theo đuổi chúng ta, cho dẫu chúng ta khước từ Ngài, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương chúng ta.

Thiên Chúa không chờ đợi ở những người con của Ngài điều gì khác hơn là lòng tin tưởng phó thác nơi Ngài. Cho dù chúng ta có đốn mạt, xấu xa đến đâu, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương chúng ta.

Là con cái của Thiên Chúa, chúng ta cũng được mời gọi để đối xử với nhau như anh em cùng một Cha trong gia đình. Tuyên xưng Thiên Chúa là Cha, chúng ta không thể không gọi nhau là anh em. Được Thiên Chúa yêu thương, chúng ta không thể không san sẻ tình thương ấy cho anh em.

***

Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha vì đã tỏ cho chúng con biết tình yêu vô biên của Cha. Trong từng phút giây của cuộc sống, xin cho danh Cha luôn được môi miệng chúng con tuyên xưng với tất cả tin tưởng phó thác. Xin cho chúng con cũng biết nhận ra nhau là con cái của Cha và cư xử với nhau như anh em trong cùng một gia đình. Amen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.