350 năm Giáo Phận Đàng Ngoài và Đàng Trong

Kỷ Niệm 350 năm Giáo Phận Đàng Ngoài và Đàng Trong

Hội Thảo Dấu Ấn Đức Tin II : Duy nhất trong đa dạng

350 năm Giáo Phận Đàng Ngoài và Đàng TrongNgày 09.09.09, kỷ niệm đúng 350 năm Giáo Hội thành lập hai Giáo phận Đàng Ngoài và Đàng Trong, Ủy ban Văn hóa HĐGMVN đã tổ chức buổi Hội Thảo Dấu Ấn Đức Tin II, tại nhà truyền thống văn hóa Công giáo, trong khuôn viên Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn.

Đúng 8g30 Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Chủ tịch Uỷ ban, đã khai mạc ngày hội thảo với những lời chào thân tình gửi đến toàn thể hội nghị đông đảo các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân. Ngài cũng nêu lên đôi nét ý nghĩa của ngày lịch sử 09.09.1659 đối với GHVN.

Sau đó, cha tổng thư ký UB Văn Hóa, Giuse Trịnh Tín Ý, giới thiệu và dẫn hội nghị vào bốn bài thuyết trình của cuộc hội thảo.

Khởi đầu, cha Antôn Vũ Trường Thăng trình bày về : Bối cảnh Giáo Hội Việt Nam thời phân chia Giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài, với các slides minh họa của cha Nguyễn Hoàng Sơn Gp Kontum, làm cho bài thêm thuyết trình thêm sinh động.

350 năm Giáo Phận Đàng Ngoài và Đàng Trong

Kế tiếp, cha Phanxicô Nguyễn Thanh Hoài, Dòng Tên, giới thiệu với hội nghị về : Những đóng góp của Dòng Tên, cho Giáo hội Việt Nam, đặc biệt là cha Đắc Lộ.

Vì trời mưa quá lớn, bữa trưa 11g30 được thay thế bằng bài trình bày của cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu về : Dấu Ấn Dòng Đaminh trên quê hương Việt Nam. Với nhiều hình ảnh sinh động, cha trình bày về sự phát triển và hoạt động của Dòng, cũng như một số nét đặc thù trong năm Giáo phận Dòng.

Thế nhưng trời mưa vẫn không ngớt, hội nghị phải tạm ngưng cho bữa trưa thực thụ tại các hành lang nhà văn hoá, chật một chút nhưng đầm ấm và thân thương.

Vào lúc 14 giờ, cha Phi Khanh Vương Đình Khởi đã trình bày về : Dấu Ấn mọn hèn của anh em Phansinh. Đặc biệt cha giúp cho hội nghị hiểu về thời hoàng kim của anh em Phansinh tại Đàng Trong thế kỷ 18, nhất là là chân dung của cha José Garcia.

350 năm Giáo Phận Đàng Ngoài và Đàng Trong

Ban Tổ chức dành một tiếng đồng hồ cho phần thảo luận. Hội nghị trở nên sôi động hẳn lên với các câu hỏi, lời giải đáp và các góp ý của cử tọa với các đề tài chính.

Cuối cùng Đức Cha Giuse được mời lên đúc kết ngày hội thảo. Đức Cha đề nghị đặt tên cho Dấu ấn Đức tin II là “Duy nhất trong đa dạng”, đã được Hội nghị biểu đồng tình bằng những tràng pháo tay thật dài. Theo Đức Cha, chính sự hiện diện của nhiều đơn vị phục vụ, đã góp phần cho GHVN thêm phong phú và đa đạng.

Cũng xin nhắc lại, ngày 06.12.2008, UBVH HĐGMVN đã tổ chức ngày Dấu Ấn Đức Tin I, với các bài nói về Hội thừa sai Paris. Dấu Ấn Đức Tin II hôm nay nhằm giới thiệu ba dòng tu đã có những đóng góp từ thuở ban đầu. Nhưng qua các phát biểu, cả bốn thuyết trình viên đều chung một tâm trạng với thánh Phaolô : “Tôi trồng, anh A-pô-lô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên.”. (1Cr 3,6)

Chắc chắn trong 350 lịch sử GHVN còn có sự đóng góp rất tích cực của các linh mục giáo phận, của nhiều đơn vị Dòng tu nam nữ khác, và của cộng đoàn dân Chúa. Hy vọng sẽ là đề tài cho cuộc các Hội thảo và Triển lãm Dấu Ấn Đức Tin tiếp theo. Nội dung đầy đủ của các bài thuyết trình đã được in trong báo Hiệp Thông, số 54.

350 năm Giáo Phận Đàng Ngoài và Đàng Trong

 

Trả lời