Thư HĐGMVN về việc chuẩn bị năm thánh 2010

THƯ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ VIỆC CHUẨN BỊ NĂM THÁNH 2010

Anh Chị Em thân mến,

Từ ngày 13 đến 17.4.2009, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã họp hội nghị kỳ I-2009 tại Bãi Dâu, Vũng Tàu. Từ Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, chúng tôi xin gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em và trong khung cảnh tuần Bát nhật Phục Sinh, chúng tôi nguyện xin ơn bình an của Chúa Kitô Phục Sinh tuôn đổ dồi dào trên anh chị em.

Thư HĐGMVN về việc chuẩn bị năm thánh 2010
Hội nghị lần II / 2008 tại Xuân Lộc

Như anh chị em biết, ngày 24.11.1960, Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã ban hành Tông hiến Venerabilium Nostrorum, quyết định thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam. Như thế, bước sang năm 2010, chúng ta sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, ghi nhớ một chặng đường lịch sử, đánh dấu sự phát triển của Giáo Hội tại Việt Nam. Chính vì thế, ngày 29.9.2008, chúng tôi đã gửi thư thỉnh nguyện lên Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, xin phép mở Năm Thánh 2010. Chúng tôi vui mừng báo tin cho anh chị em : ngày 11.2.2009, qua thư của Toà ân giải Tối Cao, Đức Thánh Cha đã chuẩn nhận thư thỉnh nguyện của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cho phép cử hành Năm Thánh 2010, từ ngày lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, 24.11.2009, đến lễ Hiển Linh 6.l.2011. Giáo Hội Việt Nam sẽ khai mạc Năm Thánh cách trọng thể tại Hà Nội và bế mạc bằng cuộc hành hương lớn tại Thánh Địa La Vang. Đặc biệt, vào tháng 11 năm 2010, chúng ta sẽ có Đại hội Dân Chúa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, quy tụ các đại diện của các giáo phận và mọi thành phần Dân Chúa, để cùng với Hội Đồng Giám Mục định hướng cho đời sống Giáo Hội trong tương lai. Ngoài những cử hành chung trong cả nước, mỗi giáo phận sẽ có những cử hành riêng tại địa phương nhằm tạo cơ hội cho tất cả mọi tín hữu tham gia tích cực vào việc cử hành và sống Năm Thánh đặc biệt này.

Cử hành Năm Thánh 2010 là dịp để chúng ta cùng nhau nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua trong tâm tình tạ ơn về biết bao hồng ân Chúa ban, tạ ơn vì những hy sinh của các bậc tiền nhân, các ân nhân cũng như các chứng nhân đức tin ; đồng thời tạ lỗi vì đã chưa bày tỏ được hình ảnh Giáo Hội như lòng Chúa mong ước. Đây cũng là cơ hội cho ta nhìn vào hiện tại với cặp mắt đức tin để phân định những thách đố cũng như những thuận lợi cho đời sống và sứ mạng của Giáo Hội. Đây còn là thời điểm thúc đẩy chúng ta nhìn tới tương lai với quyết tâm xây dựng một Giáo Hội như gia đình của Chúa, như cộng đoàn hiệp thông huynh đệ, và là cộng đoàn loan báo Tin Mừng Chúa Kitô nhằm phục vụ sự sống và phẩm giá của mọi người, nhất là những người nghèo khổ.

Để tạo điều kiện cho mọi thành phần Dân Chúa có thể tham gia tích cực vào việc cử hành Năm Thánh, chúng tôi sẽ thường xuyên gửi thông tin đến anh chị em qua trang web và qua tập san Hiệp Thông của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cũng như qua những thông tin tại mỗi giáo xứ và cộng đoàn. Chúng tôi tha thiết xin anh chị em tích cực tham gia vào việc cử hành Năm Thánh 2010 bằng nhiều hình thức ; tham gia bằng cách cầu nguyện ngay từ bây giờ cho việc cử hành Năm Thánh đạt kết quả

tốt đẹp ; tham gia bằng nỗ lực xây dựng cộng đoàn và giáo xứ mà anh chị em đang hiện diện và phục vụ ; tham gia bằng cách đóng góp ý kiến gửi về cho Ban Tổ chức Năm Thánh (xem ghi chú cuối thư). Chúng tôi cũng mong anh chị em tham gia bằng cách giúp Giáo Hội có ngân khoản cần thiết để lo chi phí tổ chức những sự kiện lớn trong Năm Thánh. Để thể hiện sự hiệp nhất trong Giáo Hội, chúng tôi đề nghị một ngày đóng góp chung trong các giáo xứ và cộng đoàn : lễ Chúa Ba Ngôi 7.6.2009. Ngoài ra, anh chị em có thể gửi sự trợ giúp đến Ban Tổ chức Năm Thánh vào bất cứ lúc nào trong năm. Chúng tôi chân thành cám ơn trước sự giúp đỡ về mọi mặt của anh chị em cho việc cử hành Năm Thánh 2010. Thiết nghĩ đây chính là cách thế cụ thể để chúng ta bày tỏ sự hiệp thông và tham gia vào đời sống Giáo Hội.

Thưa Anh Chị Em,

Từ ngày 20.6 đến 5.7.2009, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ sang Rô ma để kính viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô cũng như để triều yết Đức Thánh Cha. Chắc chắn chúng tôi sẽ dâng lên Đức Thánh Cha tâm tình hiếu kính của anh chị em, và xin ngài chúc lành cho anh chị em. Xin anh chị em thêm lời cầu nguyện cho chúng tôi cách riêng trong chuyến đi này. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành xuống trên mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn của anh chị em.

Làm tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, ngày 17.4.2009

Thư HĐGMVN về việc chuẩn bị năm thánh 2010

Địa chỉ Ban Tổ chức Năm Thánh 2010 :
– Toà Tổng Giám Mục Tổng giáo phận Tp.HCM
180 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
– Email : namthanh@gmail.com hoặc web@hdgmvietnam.org
– Trang web HĐGMVN : hdgmvn.org

Trả lời