Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông

Họp Mặt Các Xứ Các Cha Dòng Phụ Trách

Theo yêu cầu của Tỉnh hội 2007, ngày 31.03.2009, cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, đặc trách mục vụ Giáo xứ Tỉnh Dòng, đã tổ chức cuộc họp mặt các cha xứ, cha phó hoặc phụ tá, và các Ban thường trực hội đồng mục vụ các xứ Dòng. Cũng đã đến sáu năm mới có cuộc họp như thế này.

Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông

Vì lý do không gian chỉ có các xứ phía Nam từ Đà Nẵng trở vào, gồm 22 giáo xứ – giáo họ được mời đến họp tại tu viện thánh Albêtô, Phú Nhuận, cũng là giáo xứ Đaminh Ba Chuông. Có khá nhiều đơn vị Dòng mới đảm nhiệm gần đây như : Thành Long, Hòa Thạnh (Tây Ninh), Bông Trang (Bà Rịa), Martinô (Long Thành). Tuy nhiên vì các xứ từ cao nguyên trở ra xin kiếu, nên xa nhất về họp là giáo xứ Lạc Lâm.

Điều đáng nói đầu tiên là khâu tổ chức hôm nay thật chu đáo. Để dễ nhận biết nhau, ngay khi đăng ký mỗi tham dự viên có đeo bảng tên ghi rõ giáo xứ và chức vụ, và nhận tập tài liệu “Vui đời phục vụ”, trong đó có chương trình, các bài nói chuyện, các bài về linh đạo giáo dân, các câu hỏi thảo luận và các bài ca sinh hoạt…

Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông

Tuy khá gần tuần thánh, nhưng sự hiện diện của đông đảo các cha sở cho thấy tầm quan trọng của hội nghị. Ngoài các cha xứ ở Sài gòn như Ba Chuông, Mai Khôi, Hòa Bình, Minh Đức, có thể thấy các cha xứ Lạc Lâm, Thánh Tâm, Tân Hiệp, Bông Trang, các vị quản nhiệm Hòa Thạnh và Martinô. Các xứ còn lại thì có cha phó hoặc phụ tá. Cha giám tỉnh vì bận đứng lớp nhưng vẫn cố hiện diện trong buổi họp mặt.

Đúng 8 giờ buổi sinh hoạt khởi động với phần ca múa do cha Tôma Hiếu và thầy sáu Giuse Chính hướng dẫn. Tiếp đến là bài thuyết trình của cha Giuse Nguyễn Văn Chữ, bề trên tu viện Mai Khôi, với đề tài : “Thánh Phaolô với sứ vụ truyền giáo”. Diễn giả mời gọi mọi người nhớ lại những điểm son trong cuộc đời vị tông đồ dân ngoại, qua đó, mọi người nhìn ra vị thế của mình trong kế hoạch của Thiên Chúa, cụ thể qua việc phục vụ. Ngài cũng kêu gọi mọi người mang lấy tinh thần truyền giáo của thánh nhân, vì “khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng” (x. 1Cr 9,16). Đồng thời với việc rao giảng lời Chúa tại giáo xứ, những tông đồ thời hiện đại cũng phải cổ võ tinh thần hiệp nhất, cố gắng xây dựng Giáo hội địa phương vững chắc (1Tx 2,7-12).

Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông

Ngay sau bài thuyết trình, các thành viên được chia thành 6 tổ theo chức vụ : tổ các chủ tịch, tổ phó nội, tổ phó ngoại, tổ thủ quỹ, và tổ thư ký. Riêng các linh mục tu sĩ, với sự chủ toạ của cha Giám tỉnh, hội thảo về Những quy định Mục vụ Giáo xứ.

Sau bữa cơm thân tình gia đình có sự tham gia của tất cả quý cha quý thày trong tu viện, mọi người nghỉ ngơi hoặc ngồi theo nhóm nhỏ để trao đổi riêng. Nhiều người tranh thủ cơ hội gặp gỡ Cha Giám tỉnh, đây là cơ hội quý giá để ngài lắng nghe và cảm thông.

Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông

Buổi chiều, cha Giuse Phạm Hưng Thịnh chia sẻ với hội nghị về : “Sứ vụ Giảng Thuyết của Hội đồng Mục vụ nơi các giáo xứ Đaminh”. Cha gợi ý cho cộng đoàn một số điểm nhấn trong tinh thần dòng Đaminh, về đời sống phụng vụ, cộng đoàn, tông đồ và học hỏi. Cha mời gọi anh chị em noi gương theo thánh Đaminh : “nhiệt tâm yêu mến Giáo hội, và thiết tha với ơn cứu độ các linh hồn”.

Các tổ xếp theo chức vụ lại tiếp tục cuộc hội thảo lần hai, sau đó trình bày cho hội nghị phần đúc kết. Có rất nhiều gợi ý thiết thực được nêu lên. Tất cả biểu hiện một mong muốn chung, sao cho các xứ Dòng ngày càng đậm nét hơn tinh thần Đaminh, và được tỉnh dòng đầu tư nhiều hơn về nhân sự… Nhiều kinh nghiệm cũng đã được được chia sẻ trong sứ vụ truyền giáo, việc tổ chức giáo xứ, việc nối kết sinh hoạt các đoàn thể, và hoạt động bác ái xã hội…

Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông Họp Mặt Các Xứ Dòng Tại Ba Chuông

Trước khi chia tay ra về, cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, thay mặt Ban tổ chức cám ơn và chúc mọi người một mùa Phục sinh an lành thánh thiện. Mỗi thành viên nhận được cuốn “Thánh Phaolô sứ vụ truyền giáo” và cuốn lưu niệm Thánh đường Ba Chuông, như một món quà ghi nhớ ngày họp mặt.

Đúng 17 giờ, ai về nhà nấy. Nhiều người còn luyến tiếc một ngày sinh hoạt phong phú và hẹn gặp nhau trong ngày họp mặt lần tới.

 

Trả lời