Chiếc Bình Nứt

CHIẾC BÌNH NỨT

Xem slides xin click tại đây

Chiếc Bình NứtNgày xưa, có một người đàn ông mang hai chiếc bình lớn ra suối gánh nước.

Một trong hai chiếc bình ấy bị một vết nứt còn chiếc bình kia thì hoàn hảo, lúc nào cũng mang đủ lượng nước về cho người đàn ông. Chiếc bình nứt thì chỉ mang về một nửa lượng nước so với chiếc bình hoàn hảo.

Suốt 2 năm tròn, ngày nào cũng vậy, người đàn ông chỉ gánh về nhà được một bình rưỡi nước mà thôi. Dĩ nhiên, cái bình hoàn hảo lúc nào cũng hãnh diện về thành tích của mình vì đã hoàn tất một cách tuyệt hảo nhiệm vụ của nó được tạo ra.

Chỉ tội nghiệp cho chiếc bình nứt, nó rất xấu hổ vì khuyết điểm của mình và xấu hổ cho bản thân vì chỉ thực hiện được một nửa nhiệm vụ được giao.

Sau hai năm chịu đựng cái mà nó cho là thất bại chua cay, một ngày nọ chiếc bình nứt liền lên tiếng với người đàn ông: “Thưa ông, con rất xấu hổ vì vết nứt bên hông con làm vơi nuớc trên đường về nhà ông.”

Người đàn ông liền đáp: “Con ko nhận thấy là hoa chi moc bên phần đường của con thôi à?”
Đó là ta nhận thấy khuyết điểm của con nên đã gieo hạt hoa suốt dọc phần đường bên con từ suối về nhà. Hằng ngày, nước vơi từ vết nứt của con đã tưới nước cho hoa. Nhờ thế mà hàng ngày ông có hoa trưng bàn rất đẹp. Nếu mà con ko phải là con như thế này thì làm sao trong nhà ông có hoa đẹp trang trí.”

Mỗi người trong chúng ta đều có những khuyết điểm rất riêng biệt, đều là bình nứt cả.

Nhưng chính các vết nứt và khuyết điểm của từng người mới khiến cho đời ta trở nên thú vị và vẫn có thể trở nên hữu ích.

Chúng ta phải chấp nhận cá tính của từng người trong cuộc sống, và tìm cho ra điều tốt trong họ.

[youtube]o3LjexY1yv0[/youtube]

 

Trả lời