Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn

 

Thánh lễ bế mạc tuần Tĩnh tâm Tu viện
Mừng Hồng ân Vĩnh khấn

Phúc Cho Ai Bền Đỗ và Trung Tín


Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấnTrong thánh lễ 10g30 thứ bảy 27.08.2011, cộng đoàn tu viện thánh Anbertô đã dâng thánh lễ bế mạc tuần tĩnh tâm, kết hợp với mừng hồng ân vĩnh khấn của thầy Giuse Mai Văn Tuyến OP, là thành viên tu viện mới tuyên khấn trọng thể ngày 15.08 vừa qua tại tu viện Mân Côi Gò Vấp. (coi tại đây)

 

Tìm về nguồn gốc đời dâng hiến

Như đã loan tin, tu viện Thánh Anbêtô khởi sự cuộc tĩnh tâm từ sáng thứ hai 22.08, với sự tham dự của tất cả các cha các thầy trong cộng đoàn. Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, trưởng ban tổ chức, đã khéo léo phân phối để mỗi người đều có trách nhiệm chủ sự phụng vụ, giảng trong thánh lễ, điều hành các buổi hội thảo mục vụ, hoặc các trách nhiệm khác …

 

Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn

Tri ân Cha giảng phòng, mừng Sinh nhật và Vĩnh khấn

Theo chương trình, mỗi ngày anh em có hai giờ nghe giảng và hội thảo sáng – chiều. Thánh lễ lúc gần trưa, Kinh Chiều trước cơm tối, và kết thúc bằng Chầu Thánh Thể và Kinh Tối lúc 21 giờ. Bầu khí thinh lặng, cầu nguyện và linh thánh bao trùm khắp tu viện.

Phụ trách giảng tĩnh tâm năm nay, cha giáo Giuse Phan Tấn Thành, OP đã giúp cộng đoàn “Tìm về nguồn gốc đời dâng hiến”, tìm về cảm hứng nguyên thủy và ý nghĩa của đời tu đặc biệt là đời tu Đaminh. Vì là người từng xuất bản nhiều tác phẩm về Đời sống Tâm Linh, và từng là khoa trưởng bộ môn này tại giáo hoàng học viện Angelicum, cha giáo Giuse đã giúp anh em nhận ra sự phong phú và đa dạng trên con đường muôn nẻo của những người muốn tận hiến cho Thiên Chúa.

 

Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn

Chúng ta có cùng một người Cha

Dựa trên những quy định trong tu luật Cassianô, tu luật Augustinô và tu luật Biển Đức, các đề tài chính được chia sẻ gồm : mục đích đời dâng hiến; những gì phải từ bỏ; những yếu tố chính trong đời dâng hiến như cầu nguyện, làm việc, cộng đoàn; và việc thăng tiến đời tu. Đặc biệt cha nhấn mạnh những nét riêng, cũng là hồn của tu luật thánh Augustinô, vì luật Dòng Đaminh khi soạn thảo đã mô phỏng trên tinh thần của tu luật ấy.

 

Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn

Thánh lễ tạ ơn

Hiệp dâng thánh lễ đồng tế với cha bề trên Phanxicô Đào Trung Hiệu tại nguyện đường, có tất cả các cha các thầy trong tu viện, 15 thầy khấn trọng cùng ngày với thầy Giuse Tuyến, thân nhân của thầy, và Hội đồng mục vụ đại diện giáo xứ Đaminh Ba Chuông.

Trong bầu khí ấm cúng gia đình, thánh lễ tạ ơn diễn ra thật sốt sắng và trang nghiêm. Giữa tiếng ca trầm ấm của ca đoàn học viện, thầy Giuse Mai Văn Tuyến dẫn đầu đoàn rước các cha đồng tế tiến vào nguyện đường. “Chúng con về nơi đây… để tạ ơn Thiên Chúa”… Bởi vì : “Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết lấy gì đáp đền…”

 

Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn

Đầu lễ, cha Bề trên nói lên nội dung thánh lễ tạ ơn hôm nay. Đó là cảm tạ những hồng ân Thiên Chúa đã ban cho tu viện, tri ân cha giảng phòng và những đóng góp của từng anh em trong tuần tĩnh tâm, cũng như lời cầu nguyện của mọi người xa gần. Đặc biệt, cha thay mặt cộng đoàn chúc mừng thầy Giuse Tuyến và các thầy mới vĩnh khấn, mừng ngày sinh nhật thứ 73 của thầy Px. Nguyễn Thành Tâm. Cùng với lời chúc mừng có nghi thức tặng hoa.

 

Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn

Chia sẻ trong thánh lễ, dựa trên bài tin mừng về Người Chủ đi xa trao cho các gia nhân những nén bạc, cha chủ tế đã nói đến những ân điển khác nhau mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người. Sự khác biệt tạo nên tính phong phú của cộng đoàn, cũng như truyền thống rất phong phú đa đạng của Dòng Đaminh.

Đúng thế, truyền thống Dòng vốn có Tôma và Anbertô, bên Martinô và Maisan; có Gia Thịnh và Vinhsơn Ferrier bên Catarina và Rosa, có những bộ Tổng luận thần học bên những hình thức đạo đức bình dân như Kinh Mân côi và phong trào Kính Danh. Chính trong các hình thức khác biệt đó, tất cả đều chia sẻ chung một sứ vụ giảng thuyết, và phục vụ ơn cứu độ các linh hồn.

 

Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn

Tuy nhiên cha cũng nhắc đến tính bất ngờ của ngày ông chủ trở về, để mời gọi mọi người, tu trì hoặc có gia đình, luôn sẵn sàng, bền đỗ, và trung tín với chọn lựa theo ơn gọi của mình, bằng cách sinh lợi những nén bạc Chúa trao ban. Phúc cho ai bền đỗ và trung tín…

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn hướng về Đức Maria Đấng Bảo Trợ Dòng, để cất cao lời kinh “Salve Regina”. Rồi theo truyền thống, mọi người nối thành đoàn rước tiến ra tượng đài Cha Thánh Đaminh. Tất cả hát vang lời kinh “O Spem Miram”. Lời kinh tràn trề hy vọng của những người con thảo, tin vào lời hứa của Cha Thánh năm xưa, kết hợp với nén hương dâng lên trước tòa.

Cuối cùng cộng đoàn dâng lên thánh Tổ Phụ lời kinh, nói lên ước vọng muốn thừa kế và tiếp nối sứ vụ của Ngài, và hiệp thông với nhau trong bữa cơm thắm tình huynh đệ.

 

Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn

Nén hương thành kính

Lời kinh dâng Cha Đaminh

Lạy Cha Thánh Đaminh,
là Cha chúng con, là người thấm nhuần Tin Mừng,
là người nhiệt thành cầu nguyện, và hăng say hoạt động tông đồ.
Cha là niềm hy vọng của chúng con.

Xin chuyển cầu cho chúng con
nên những người thừa kế đời sống và sứ vụ của Cha,
biết sống Tin Mừng trọn vẹn
để trả lời những cho vấn nạn của thế giới hôm nay.

Ước chi chân lý cứu độ và gương sáng của Cha
thúc đẩy cho chúng con thông truyền cho tha nhân
điều chúng con đã chiêm niệm và đã sống.

Xin làm cho chúng con được nên giống như Cha:
biết ngoan ngoãn vâng theo Chúa Thánh Thần,
tin tưởng phó thác vào ơn quan phòng của Cha trên trời,
bền chí trong chiêm niệm và trong lời giảng,
quảng đại sẵn sàng phục vụ, can đảm không ngại dấn thân,
cảm tạ khi được vui tươi, hy vọng lúc gặp đau khổ,
kiên trì thay cho nản chí, và chân thành khi sống với anh em.

Lạy Cha Thánh Đaminh,
Xin đem cho chúng con nhiều ơn gọi mới,
để tiếp tục công trình : “Nói với Chúa và nói về Chúa”.

Như thế, điều chính Cha đã hứa với chúng con nay được hoàn tất,
hầu tôn vinh chân lý tuyệt vời, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

Tu viện bế mạc tĩnh tâm và mừng hồng ân vĩnh khấn