Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời

 

Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời
Thầy Giuse Mai Văn Tuyến và Quý thày Dòng Đaminh


Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đờiVới toàn thể Giáo hội, 15 tháng 8 là ngày mừng trọng thể lễ Đức Mẹ Hồn xác Lên trời. Với Dòng Đaminh, đây là “ngày lễ hiện xuống”, kỷ niệm biến cố thánh Đaminh phân tán 16 anh em tiên khởi đi nhiều nơi để “giảng thuyết, học hành và lập tu viện”.

Trong niềm vui lớn đó, Tỉnh dòng Đaminh Việt nam hôm nay, ngày 15.08.2011, đã tổ chức lễ tuyên khấn trọng thể cho 16 tu sĩ dòng Đaminh, tại nhà thờ tu viện Mân Côi, Gò Vấp.

Thánh lễ đồng tế do cha giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình chủ sự, cùng với quý cha bề trên các tu viện, và gần 100 linh mục trong và ngoài tỉnh dòng. Hiệp dâng thánh lễ có đông đảo quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và quý khách của các khấn sinh và của tỉnh dòng.

 

Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời

Thầy PA. Mai Thành Long và thầy Đ. Nguyễn Sĩ Lưu

Thánh phần giáo xứ Đaminh tham dự thánh lễ hôm nay, ngoài quý cha quý thầy trong tu viện, còn có đại diện Hội đồng Mục vụ, ban lễ sinh, Thiếu nhi, Trung tâm Mục vụ và các đoàn thể … Vì trong số 16 tu sĩ Dòng Đaminh thánh hiến trọn đời cho Chúa, có thầy Giuse Mai Văn Tuyến đang phục vụ tại giáo xứ, và hai thầy Đaminh Martinô Nguyễn Sĩ Lưu, Phanxicô Assisis Mai Thành Long, đã có nhiều năm sinh hoạt tại đây.

 

Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời

Đúng 8 giờ, đoàn đồng tế và các khấn sinh tiến bước vào thánh đường, trong tiếng hát hân hoan của Ca đoàn Học viện Đaminh và cộng đoàn. Sau phần công bố lời Chúa, cha giám sư sinh viên Vinhsơn Phạm Xuân Hưng giới thiệu quý thầy xin tuyên khấn trọng thể với cha giám tỉnh và cộng đoàn. Sau đó, các quý thầy phủ phục, nói lên ý nguyện “xin lòng thương xót của Chúa và của anh em”.

 

Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời

Trong bài giảng, cha giám tỉnh lấy ý tưởng dựa theo nội dung Huấn thị “Hồng ân sự sống” (Donum vitae) để chia sẻ với các khấn sinh và cộng đoàn. Trước hết, việc tuyên khấn của các khấn sinh hôm nay là một hồng ân Thiên Chúa đã trao ban cho quý thầy. Thứ đến, đó cũng là hồng ân – món quà mà quý thầy, qua việc thánh hiến này, “trao ban” trọn vẹn bản thân và sự sống của mình cho tha nhân.

 

Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời

Trong khung cảnh ngày lễ, cha hướng cộng đoàn đến Đức Maria như gương mẫu tuyệt vời của Giáo hội, vì Mẹ đã trao ban cho nhân loại sự sống là Người Con yêu quý của Mẹ, để từ đó sự sống được phát sinh. Cha giám tỉnh cũng cầu chúc quý thầy luôn tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa, để hăng say thi hành sứ vụ mà quý thầy đã lãnh nhận.

 

Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời

Tiếp theo là nghi thức tuyên khấn. Trước hết, cha Giám tỉnh thẩm vấn các khấn sinh về nội dung tuyên khấn, về tinh thần ba lời khuyên Phúc Âm. Sau đó các khấn sinh nằm phủ phục, cùng với cộng đoàn hát kinh cầu các thánh, khẩn nài Đức Maria và các thánh nam nữ chứng kiến và phù trì cho các thầy trong bước đường tương lai.

Rồi từng khấn sinh tiến lên, đặt tay trong tay cha giám tỉnh và trên sách Hiến pháp, để tuyên khấn và hứa vâng phục “cho đến chết”. Và kết thúc là nghi thức hôn chúc bình an, của cha Giám tỉnh và các bề trên tu viện, đại diện toàn thể tỉnh dòng và cộng đoàn.

 

Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời

Hình chụp cùng các cha giáo và Bề trên Tv. Mân Côi

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha giám tỉnh thay mặt cho tỉnh dòng và các khấn sinh tri ân quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến con cái mình cho Thiên Chúa qua dòng. Đồng thời cha cũng cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các khấn sinh hôm nay.

Nhắn nhủ riêng với các khấn sinh, cha Giám Tỉnh nhắc lại biến cố ngày 15.8.1217, thánh Đaminh sai 16 tu sĩ tiên khởi của Dòng ra đi “giảng thuyết, học hành và lập tu viện”. Cũng vậy, qua việc tuyên khấn trọng thể và gia nhập vĩnh viễn vào Dòng, anh em cũng phải sẵn sàng ra đi để thi hành sứ vụ mà cộng đoàn trao phó.

 

Mừng Hồng ân Thánh hiến trọn đời

Click để xem hình lớn

Sau thánh lễ, tất cả quý cha, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân và khách mời tham dự tiệc liên hoan trong khuôn viên tu viện Mân Côi. Bữa tiệc đơn giản nhưng ấm áp tình Chúa tình người. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria và thánh phụ Đaminh ban cho quý thầy tuyên khấn hôm nay, luôn trung thành cho đến chết như lời đã tuyên hứa hôm nay.