Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ

 

Buổi họp mặt Thân hữu Saint Thomas


Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ

Nghe bài giảng

/st_toma_2012.mp3[/mp3]


Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn CũNhận được lời mời của Ban tổ chức, khoảng 125 cựu học sinh và Thầy cô trường Saint Thomas đã đến tham dự “Buổi họp mặt Thân hữu Saint Thomas” vào ngày thứ hai 16.01.2012, nhằm ngày 23 tết, ngày ông Táo về trời, tại Trung tâm mục vụ Giáo xứ Đaminh Ba Chuông, mảnh đất xưa là một phần của trường Thánh Tôma.

Buổi sinh hoạt khởi sự bằng thánh lễ lúc 17g30, kính thánh Tôma Aquino bổn mạng, tạ ơn và xin bình an trong năm mới cho mọi người liên hệ, cũng là để cầu nguyện cho quý cha, quý thầy cô, nhân viên nhà trường và các bạn học sinh đã qua đời …

Sự hiện diện của sáu linh mục dòng Đaminh hiệp dâng thánh lễ hôm nay cho thấy quý cha sẵn sàng kế thừa sứ vụ của các bậc cha anh trong Dòng. Cùng đồng tế với cha Giuse Lưu Công Chỉnh, quyền bề trên tu viện, có cha Phanxicô Đào Trung Hiệu, chánh xứ Đaminh, các cha Đaminh Nguyễn Trinh Quang, Giuse Phạm Quốc Văn, Đaminh Trần Bình Tiên, và Gioan B. Trần Anh Long.


Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ

Các cha Tiên – Văn – Hiệu, Chỉnh, Quang – Long

Khởi đầu thánh lễ, cha chánh xứ nói đến ý nghĩa của buổi họp mặt, nhân kỷ niệm 50 năm Trường khai giảng khoá đầu tiên tại Phú Nhuận (1962 – 2012. Trước đó, Trường Saint Thomas được mở tại Nam Định năm 1950, và Vũng Tầu năm 1958). Cha cũng liệt kê danh sách các linh mục tu sĩ từng phục vụ tại trường đã qua đời. Nhân cơ hội này, chúng ta cũng lưu lại ngày tháng các vị được Chúa gọi về.

Ba vị Hiệu trưởng
Lm Giuse Hoàng Kim Thao        (22.07.2008),
Lm Phanxicô Mai Bảo Thư         (17.09.2002),
Lm Giuse Phạm Văn Vang         (29.12.1986),

Các vị Giám học, Giám thị :
Lm Anrê Đinh Dưỡng Thiệm      (11.07.1993),
Lm Angelo Nguyễn Ngọc Thuỵ   (31.07.1992),
Lm Phêrô Nguyễn Doãn Quang  (16.08.1988),
Lm Vinhsơn Nguyễn Hữu Dụ     (12.01.2009),
Thầy Phêrô Mai Văn Tộ             (10.04.2008)
Thầy Đaminh Trần Thanh Khiết  (06.06.1980).


Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn CũClick để xem hình lớn

Giảng thuyết trong thánh lễ, cha Phanxicô Đào Trung Hiệu nhấn mạnh thánh Tôma được Giáo hội đặt làm bổn mạng tất cả các trường Công Giáo. Cha phân tích cuộc đời của vị thánh đã “rửa tội” cho triết học Aristote trong thế kỷ XIII.

Và dựa trên một lời nguyện của thánh nhân, cha nhấn mạnh những nét tinh thần những ai tự nhận là môn đệ thánh Tôma. “Lạy Cha xin ban cho con niềm khao khát mãnh liệt, tìm kiếm cách khôn ngoan, nhận biết cách chân thật, thực hành cách hoàn hảo những gì đẹp lòng Cha”.

Thánh lễ hôm nay có sự đóng góp tích cực của các cựu học sinh, từ phần đọc sách, lời nguyện cộng đoàn và kết thúc bằng hình chụp lưu niệm.


Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ


Phần thứ hai : 

Khoảng 18g15 : bắt đầu buổi gặp gỡ thân hữu, gặp lại thầy xưa bạn cũ, tại Trung tâm Mục vụ Giáo xứ, trên phần đất đất xưa là trường tiểu học Saint Thomas.

Ban tổ chức đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho buổi họp, tiếp đón và gửi tặng từng thành viên một tài liệu ngắn, gồm bài thầy Nguyễn Văn Sản viết về lịch sử trường Thánh Thomas, và bài của bạn Lương Tất Đạt viết về “Mái trường xưa năm ấy”. Cùng với một đĩa CD, chụp lại hình ảnh cuốn “Kỷ yếu 25 năm trường Saint Thomas”, trong đó có hình ảnh Ban giám hiệu, các thầy cô, nhân viên và hình ảnh từng lớp học năm 1975. Tất cả, cùng với những sinh hoạt văn nghệ thể thao… của trường xưa, được trình chiếu liên tục trên sân khấu.


Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ


Ngoài cha Lưu Công Chỉnh và cha Đào Trung Hiệu, hiện diện trong buổi họp hôm nay có các thầy Nguyễn Văn Sản, Đỗ Văn Khản, Bùi Đức Thuần, Phạm Bình Liên Minh và cô Nguyễn Thị Na. Đặc biệt với tư cách cựu học sinh, có Nữ tu Nguyễn Thị Huỳ, bề trên Tổng quyền Đaminh Tam Hiệp và 10 nữ tu cùng dòng.

Phát biểu trong buổi gặp gỡ, các cha Dòng Đaminh xác định Ái hữu Cựu học sinh Tôma là một trong những mối quan tâm của tu viện, và gợi ý một buổi gặp gỡ chính thức và đông đảo hơn trong năm nay, vào ngày 2 tháng 7, ngày khai giảng niên khoá 1962 tại Phú Nhuận. Các vị biểu lộ lòng hân hoan khi thấy tình cảm của Cựu học sinh Saint Thomas với Thầy xưa Bạn cũ, và những nỗ lực của các anh chị thiện chí.

Các cha cũng giới thiệu với mọi người Ban Tổ chức cũng là Ban Đại diện lâm thời gồm chị Trần Thuý Hoàn và các anh Trương Văn Phi, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Lượng, Trần Văn Minh, Nguyễn Đình Tuân (Hình bên dưới từ trái qua phải).

 

Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ

Trong bầu khí sinh động gồm nhiều bài hát cộng đồng, dưới sự hướng dẫn của MC Trần Văn Minh, và chiêu đãi bánh nước của ban tổ chức, đã có nhiều phát biểu đáng ghi nhận :

+ Anh Trương Văn Phi đại diện Ban tổ chức đọc lời chào mừng, và nêu lên mục đích, tôn chỉ hoạt động của Hội Cựu học sinh Saint Thomas.

+ Anh Nguyễn Văn Trung kể lại lược sử của hai nhóm ái hữu từ năm 1989, tiền thân của Hội hiện nay, từng bước đi vào hoạt động với Ban Điều Hành tạm thời và đã được khoảng 80 anh chị em trong nước cũng như hải ngoại hưởng ứng. Về mặt xã hội, Hội tổ chức thăm hỏi, an ủi, chia sẻ vui buồn của anh chị em. Về tài chánh, hội đã gây dựng được quỹ từ việc đóng niên liễm và các vị ân nhân rất tâm huyết với hội.

Anh cũng giới thiệu với mọi người trang sainthomas.xanga.com đã tồn tại 10 năm nay, do anh Lương Tất Đạt xây dựng và quản lý, và blog http://my.opera.com/truongsaintthomas/blog/ nơi anh chị em dễ dàng giao lưu tâm sự những kỷ niệm “Dưới mái trường Saint Thomas…”.

+ Đại diện các thầy cô, thày Bùi Đức Thuần có lời lời chúc mừng ngày họp mặt, kể lại một vài kỷ niệm và gợi ý xây dựng một gia đình Saint Thomas. Thầy mạnh dạn gợi ý gọi anh trưởng Ban đại diện theo nhiệm khoá, là gia trưởng, thể hiện rõ hơn tình thần anh em một gia đình dưới cùng mái nhà Thomas.


Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ

+ Nữ tu Nguyễn Thị Hùy, đại diện các sơ cựu HS những niên khóa trước năm 70, biểu lộ sự bồi hồi xúc động, được trở về trường xưa. Và thuật lại những kỷ niệm tình cảm quý cha phụ trách trường Saint Thomas hỗ trợ chăm sóc nữ tu học sinh. Để đến nay các chị em đều đã lãnh những nhiệm vụ quan trọng trong Nhà Dòng.

+ Chị Trần Thị Kim Chi, nhân dịp về thăm gia đình, vui tết cổ truyền, đại diện các cựu HS đang ở hải ngoại bộc lộ niềm vui được dự ngày họp mặt. Chị cám ơn các Cha, các thày cô, đã có công dưỡng dục, dạy dỗ một thế hệ tuổi trẻ, trở thành những con người có nhân cách, hữu ích cho xã hội và gia đình.

+ Một niềm vui bất ngờ với đại hội, khi chị Nguyễn Thị Mai, một cựu HS vẫn còn thuộc lòng và hát tặng bài “Saint Thomas Hành Khúc”, nhạc phẩm của thầy Thu Hồ, trong tiếng vỗ tay và hát phụ hoạ của mọi người. Ban tổ chức quyết định sẽ ký âm lại và phổ biến trong nay mai.


Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ

Cuối cùng anh Trương Văn Phi thay mặt ban tổ chức cảm ơn và chúc mừng năm mới tất cả mọi người tham dự, các thầy cô cũng như học sinh trong và ngoài nước đã hỗ trợ, ủng hộ, khích lệ góp phần cho thành công của ngày họp mặt. Sau đó tất cả cùng đứng lên, di chuyển để gặp gỡ nhau, tay bắt mặt mừng, chào thăm những thầy xưa bạn cũ … trong lời ca chúc xuân quen thuộc của bài “Ly Rượu Mừng”.

Xin gửi đến cho nhau những lời chúc đẹp nhất của mùa xuân mới, mượn lời ca thay cho những gì muốn nói. Lời chúc hướng đến một tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn.

Buổi họp kết thúc vào lúc 20g30 trong không khí vui vẻ và thân hữu. Xin chào tạm biệt – Hẹn gặp lại nhau vào đầu tháng bảy.

BĐD Cựu HS Saint Thomas.


Trường Saint Thomas : Gặp Lại Thầy Xưa Bạn Cũ

Trường và Nhà Thờ năm 1962 – Click để xem hình lớn