Trại: Sức sống niềm tin


Huynh đoàn trẻ GP Sài Gòn

 

Trại: Sức sống niềm tin


Trại: Sức sống niềm tinKết thúc khóa huấn luyện cuối tháng 5, ngày 02-03/06/2012 giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Sài Gòn tựu trại tổng kết lượng giá kết quả học tập, giao lưu sinh hoạt, đồng thời thực hành những bài học đã được hướng dẫn nhằm rèn luyện bản thân, kỹ năng sinh hoạt và khám phá ý nghĩa cuộc sống.

 Vì thế ngày thứ Bẩy đầu tháng 6, mới sớm tinh sương nhìn các bạn nô nức kéo về Giáo xứ Bắc Hà ở Củ Chi, Giáo phận Phú Cường. Người ta ngỡ rằng, một lễ hội gì đó chuẩn bị diễn ra tưng bừng, vui nhộn. Tinh thần các bạn trẻ thật hào hứng qua việc tích cực hưởng ứng tham dư Hội trại truyền thống 2012 “SỨC SỐNG NIẾM TIN”.


Trại: Sức sống niềm tin


 Lúc 8g30, các bạn trẻ đã có mặt đông đảo trước Giáo xứ, sau khi vượt qua thủ tục nhập trại sôi nổi, các bạn nhận hành trang, hân hoan tiến bước vào ‘Hội trại’, “Ôi! Dzui quá xá là dzui.”

Thời gian có vẻ gấp rút hơn, anh Phụ trách sinh hoạt bắt đầu tập các bài hát, bài múa chủ đề nhịp nhàng, sôi nổi. Tiếng hát tưng bừng của các bạn trẻ làm cho bầu khí trở nên sôi động, xua tan không gian tĩnh lặng buổi ban mai.


Trại: Sức sống niềm tin

Đúng 9giờ: Bài hát chào mừng vang lên chào đón Cha Phụ tá đặc trách Huynh đoàn tỉnh, Cha đặc trách và Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo phận. Cha đặc trách giáo phận khai mạc, thánh hóa; sau đó quý Cha, quý Ban Phục vụ gặp gỡ các bạn trẻ một cách niềm nở, đầy tình thương và cảm động cầu chúc các bạn 2 ngày giao lưu sinh hoạt vui tươi, thắm tình đoàn kết. Những món quà ân tình trao tặng trong tràng pháo tay vang dội, kèm theo nụ cười rạng ngời hạnh phúc của kẻ nhận, người trao. Đại diện Ban Phục vụ ân cần hiện diện trong Hội trại, quan tâm săn sóc và lắng nghe tâm tình của các bạn trẻ thân yêu.


Trại: Sức sống niềm tin


 Tiếp theo các bạn chung tay, chung sức dựng “túp lều yêu thương” dưới những tán lá râm mát trong rừng cây nguyên sinh của giáo xứ. Do đồng tâm nhất trí cao, chẳng mấy chốc những “mái ấm tình thương” đa sắc màu đã mọc lên với những hoa văn dễ thương, đẹp mắt, say đắm lòng người.

 “Mọi sự đã hoàn tất”, các bạn sinh hoạt vòng tròn chung với nhau. Những bài hát, câu hò, những bài ca, điệu múa, những trò chơi sinh hoạt làm cho các bạn thích thú hơn, hăng say hơn, phấn khởi tham gia các thử thách,vượt lên chính mình.


Trại: Sức sống niềm tin


 Dân thành phố Sài Gòn hoa lệ quen sử dụng bếp ga, nồi cơm điện .. . đầy đủ tiện nghi, nhưng hôm nay phải đào đất, đắp bếp nấu bằng củi, đã vậy do ảnh hưởng thời tiết mưa bão đất trại ngập nước, lá cây rơi rụng ẩm ướt. Khó khăn là thế, vậy mà không tổ nào bỏ cuộc chơi. Và niềm tin đã chiến thắng, trải qua bao gian khó, với tất cả nỗ lực, cố gắng chúng tôi đã thắp lên được ngọn lửa “tình yêu”, bắt đầu cho cuộc tỉ thí “Yan can cook” vui nhộn. Sau một thời gian chạy đua nấu ăn tiếp sức quyết liệt, các tổ đã trình làng và thuyết trình các món ăn rất tuyệt vời; hương thơm ngào ngạt lan tỏa từ các “chú lợn ủn ỉn, con gà cục tác lá chanh, đại hội thủy tề tôm, cua, cá, mực”, khiến các bao tử biểu tình, réo gọi. Trong bầu khí thân thiện vui tươi, chúng tôi chia sẻ với nhau “bữa cơm huynh đệ”, hưởng dùng thành quả do chính tay mình làm ra thật thú vị.


Trại: Sức sống niềm tin


Sau bữa ăn, chúng tôi tranh thủ ôn bài, chuẩn bị thi trắc nghiệm vào buổi chiều. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Qủa thật, học từ thực tế là một cách học vô cùng bổ ích và hiệu quả; qua 2 ngày trại, tôi đã tích góp cho mình biết bao là kiến thức. Ngoài kiến thức về giáo lý, chúng tôi còn học được cách hòa đồng, và gắn bó với anh em qua những trò chơi vận động sôi nổi và hào hứng. Chúng tôi còn có cơ hội thử sức mình qua bài thi báo chạy, chủ đề về “gia đình”: để người trẻ thể hiện tâm tình yêu thương cha mẹ anh em; đồng thời ý thức hơn trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình, noi gương gia đình Thánh Gia thất xưa.


Trại: Sức sống niềm tin


Qua “những chặng đường gian khổ” trong trò chơi lớn, chúng tôi được diện kiến, và hiểu biết thánh tích 4 chứng nhân đức tin, đã anh dũng đón nhận triều thiên tử đạo vinh quang tại Hải Dương: Thánh Giuse Khang, Thánh Phêrô Bình, Thánh Valentinô Vinh, Thánh Giêrônimô Liêm. Tuy nhiên, điều khiến tôi cảm kích đó là nhiệt tình tuổi trẻ của giới trẻ Đa Minh ngày nay. Qủa thật, Thầy Đặc trách giới trẻ chuyển công tác, lãnh nhận sứ vụ mới khi ngày trại cận kề, anh Phụ trách vắng mặt vào phút cuối, một loạt chức vụ thay đổi trong hội trại tưởng sẽ gặp nhiều khó khăn. Dẫu vậy, hội trại vẫn diễn ra nhịp nhàng, sinh động, các bạn trẻ Đa Minh đã đứng lên, chung vai sát cánh cùng với các anh chị trong Ban điều hành giới trẻ, hiệp lực xây dựng hội trại thành công tốt đẹp, đem lại niềm tin yêu cho mọi người. Có thể nói rằng, sự nhiệt tình của các bạn đã tiếp thêm lửa cho tôi, kéo tôi ra khỏi sự e ngại, lười nhác, hay buồn phiền chán nản, để tôi không lùi bước, mà can đảm vượt qua khó khăn ra đi làm chứng cho Chúa, bảo vệ sự thật không sợ hãi chi.


Trại: Sức sống niềm tin


 Thật thiếu sót, nếu không nhắc đến trọng tâm của hội trại đó là Thánh lễ do cha Phụ tá Huynh đoàn tỉnh, và cha Phụ tá Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn dâng cầu nguyện cho hội trại, cho tình yêu thương hiệp nhất của giới trẻ noi gương sự hiệp nhất của Thiên Chúa Ba Ngôi. Và bất ngờ “Hồng ân Chúa như mưa, như mưa tuôn xuống đời con miên man, miên man …”, qua cơn mưa ngọt ngào, tuôn đổ dạt dào trên cõi dương gian, xua tan không khí oi nồng mùa hè, cuốn trôi bao lo toan muộn phiền, cho lòng người bừng lên sức sống niềm tin chứa chan.


Trại: Sức sống niềm tin

Nhưng có lẽ, dấu ấn để lại trong tôi sâu sắc nhất chính là đêm lửa trại. Đêm đó, trời mưa lớn, nhiều người e ngại Sau đó, trời mưa lâm râm, nhưng củi thì ướt sũng. Ấy vậy, chúng tôi vẫn cố gắng bằng mọi cách “nổi lửa lên nối vòng tay lớn, nổi lửa lên nối liền con tim”, và đã có một đêm lửa trại thật vui. Trong đêm đen, ánh lửa bừng sáng lên bởi đống củi cao ngất, nhảy nhót reo vui diễn ta nỗi lòng những người trẻ tràn ngập niềm vui, căng trào nhựa sống, được dẫn dắt bằng lý tưởng Đa Minh.

Hội trại ấm cúng hẳn lên, khi được vinh hạnh đón chào cha Giuse Phạm Hưng Vĩnh, OP. Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam và anh Phêrô Trần Đức Khải Phụ trách giới trẻ HĐ Tỉnh. Sau khi thăm hỏi, quan tâm lắng nghe tâm tình của Ban Tổ chức, cha và anh đã đến phần đất của trại sinh giao lưu ẩm thực, cùng ăn uống với các bạn, rồi say sưa đánh đàn Ghita cho các bạn “hát cho đời vui vui thật vui”. Tình cha-con,anh-em mến thương bộc lộ thân thiết nơi cha và anh, như dẫn chứng niềm vui bình an của Đức Kitô trong con người Thánh Phụ Đa Minh thuở trước.


Trại: Sức sống niềm tin


Dòng đời trôi qua, hai ngày hội trại sức sống niềm tin đã đi vào quá khứ, những gì tốt đẹp, tích cực sẽ mãi là kỷ niệm đẹp ăn sâu vào tâm khảm các bạn, giúp các bạn phấn đấu vượt qua chông gai, trắc trở trên con đường dẫn về quê thật.

 Riêng tôi, tôi rất vui vì sức sống niềm tin và tiềm năng của các bạn trẻ Đa Minh dồi dào mãnh liệt, đó sẽ là động lực thúc đẩy quý Cha đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận quan tâm chăm sóc, tạo nhiều sân chơi để các bạn trẻ có môi trường học tập, thực hành, phát triển khả nâng, phát huy sáng tạo, cống hiến tuổi xuân phục vụ cộng đoàn, góp phần thăng tiến cộng đồng xã hội.

Chúng con xin chân thành cám ơn cha đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Sài gòn, cha phụ tá và ban phục vụ các cấp đã tạo mọi điều kiện để giới trẻ huynh đoàn chúng con có hai ngày trại tuyệt vời này.

PHẠM THỤC