Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Dâng lên Mẹ đây cuộc sống chúng con …

 Nghe giảng

/fatima2013_van

+ Xem video

Chẳng cần phải hẹn hò, cứ đúng đến ngày 13 tháng 05 hằng năm thì con cái Mẹ từ muôn phương tề tựu dưới chân Mẹ để cùng Mẹ tán tụng tình thương Thiên Chúa bằng thánh lễ và nghi thức tôn vinh Mẹ cách đặc biệt khác hẳn so với thánh lễ ngày 13 hàng tháng và giờ kinh thứ Năm hàng tuần.

 

Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Cũng theo truyền thống tốt đẹp, chiểu tối thứ Hai ngày 13.05.2013, tại Thánh Đường Đaminh Ba Chuông, giáo xứ đã tổ chức Thánh Lễ trọng thể tôn vinh Mẹ Fatima. Thánh lễ do cha Bề trên Chánh xứ chủ tế cùng đồng tế có quý cha trong tu viện Thánh Anbêtô.

 

Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Dù là ngày đầu tuần với biết bao bộn bề của cuộc sống, nhưng từ 18g30 đã có nhiều người tập trung tại khuôn viên và số đông ngồi trong nhà thờ cầu nguyện, tất cả đang chờ đến giờ cử hành.

Thánh tượng Mẹ Fatima sừng sững đứng trước cửa Thánh Đường, Mẹ như đang chào đón đoàn con cái đến với mình. Nhìn Mẹ tươi vui và hiền hậu, bên muôn màu hoa đang khoe sắc.

 

Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Đúng 19g30, hồi trống khẩu kéo theo tiếng chuông nhà thờ vang lên báo hiệu nghi thức tôn vinh Mẹ trước thánh lễ bắt đầu. Mở đầu là lời kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng và chục kinh Mân Côi. Đoàn rước tiến vào cung thánh để dâng thánh lễ.

 

Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Trong lời huấn từ đầu lễ, cha chủ tế đã nhắc đến hình ảnh Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sống tâm tình với Mẹ Fatima qua các biến cố thăng trầm của cuộc sống của ngài. Mẹ là phao cứu sinh giữa biển đời đầy gian truân và thử thách. Ngài mời gọi mọi người hãy tin tưởng, phó thác cuộc đời trong tay Mẹ.

 

Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Trong bài quảng diễn Tin Mừng, cha Giuse Phạm Quốc Văn, O.P. đã dùng lời các Thánh Giáo Phụ nói đến Mẹ Maria như là một Eva mới.

Nếu sách Sáng Thế viết về một Eva tội lỗi, phản nghịch với tình thương của Thiên Chúa thì nay, Eva mới đã mở đầu cho ơn Cứu Độ. Mẹ đã cưu mang Chúa Ngôi Hai trong cung lòng thanh khiết và vâng lời cho đến lúc nhìn con Mẹ chết trần trụi trên Thập Giá. Mẹ đã đồng cam cộng khổ với công cuộc cứu độ của Thiên Chúa và Mẹ đã được thưởng vinh quang Thiên Đàng ngay chính lúc Mẹ thưa lời xin vâng.

 

Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Sau lời nguyện hiệp lễ là cuộc cung nghinh trọng thể Mẹ Fatima. Muôn người, muôn lòng, muôn ánh nến, muôn tâm tình dâng trước nhan Mẹ. Những lời kinh Kính Mừng như hoa hồng thơm ngát toả bay, nguyện xin Mẹ gìn giữ đoàn con trong cuộc hành trình tiến về với Chúa.

 

Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Thinh lặng dưới chân Mẹ, ngắm nhìn Mẹ bên những ánh nến lung linh lòng như lắng lại và cảm nghiệm chút gì là bình an sau những giờ phút bôn ba với cuộc sống dương gian.

 

Tôn vinh Mẹ Fatima ngày 13.05.2013

 

Lạy Mẹ Maria, chúng con đang sống trong một xã hội thiếu vắng tình Chúa và tình người. Xin Mẹ gìn giữ chúng con và chuyển cầu cho tất cả mọi người nhận ra tình thương của Chúa và sống chân thành với nhau. 

Hiệp cùng Mẹ Fatima, chúng con cảm tạ Thiên Chúa đến muôn đời!

 Jos Phạm Thảo