Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Thứ Bảy 15-12-2012

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

 

+ xem clips hình

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á ChâuNgay từ 17 giờ chiều thứ Bảy, 15-12-2012 chúng tôi đã có mặt tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận để đón các vị Đại diện Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) đến thăm và dâng Thánh lễ tại xứ nhà.

Có tất cả 15 địa điểm đón tiếp các vị trong FABC gồm 13 giáo hạt và hai nơi đặc biệt là Chủng viện Thánh Giuse và Nhà Thờ giáo xứ Đa Minh. Tại mỗi địa điểm đều có các đại diện FABC và ít nhất một hoặc hai giám mục Việt Nam tham dự. Một vị giám mục Việt Nam sẽ chủ sự Thánh lễ bằng tiếng Việt và một vị đại diện FABC chia sẻ lời Chúa bằng tiếng Anh.

Riêng tại nhà thờ Ba Chuông – địa điểm dành cho các tu sĩ nam nữ Thành phố và Giáo hạt Phú Nhuận, ĐHY Phạm Minh Mẫn chủ sự thánh lễ, ĐHY Oswald Gracias, TGM giáo phận Mumbai, Ấn Độ, Chủ tịch FABC chia sẻ lời Chúa, đức cha Paul Tan, SJ, đến từ Malaysia, đức cha Philip Banchong, CSsR, từ Thái Lan, hai nữ tu thuộc văn phòng FABC về Đời Sống Thánh Hiến : Sr. Deanna Combong, RA và Sr. Mary Walters, OSU.

Cùng hiệp dâng thánh lễ hôm nay còn có cha Ngô Sĩ Đình Giám tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cha Hòa Hưng Chủ tịch Liên hiệp các Bề trên Thượng Cấp Việt Nam và cha Đại diện Tu sĩ thành phố, bề trên các dòng nam nữ, cùng với các linh mục hạt Phú Nhuận và Dòng Đa Minh.

 

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

 

18g 15, phái đoàn về đến Nhà Thờ Ba Chuông giữa tiếng chuông nhà thờ và tiếng kèn của ban kèn đồng. Trong sân nhà thờ, cha Giám tỉnh, cha Bề trên chánh xứ và các linh mục trong tu viện cùng với hàng ngàn giáo dân đã sẵn sàng, ai nấy đều hân hoan chào đón phái đoàn. Một số giáo dân quá sốt sắng còn vượt qua hàng rào danh dự để được hôn tay các vị Hồng y và Giám mục.

 

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu 

 

Đúng 18g 30 đoàn rước bắt đầu, gồm đại diện các đoàn thể trong hạt Phú Nhuận và giáo xứ, các tu sĩ nam nữ, các cha đồng tế và sau cùng là các vị Hồng y và Giám mục. Nhà thờ Ba Chuông tối nay rực rỡ ánh sáng, trong nhà thờ hầu như không còn chỗ trống. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Chủ tịch các bề trên thượng cấp đọc lời chúc mừng các vị trong FABC. Ngài nhấn mạnh sự hiện diện của FABC là một dấu chỉ sống động của sự hiệp thông giữa Giáo hội tại Á Châu và Giáo hội hoàn vũ.

 

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

 

Đặc biệt trong bài chia sẻ Tin Mừng, ĐHY Chủ tịch FABC nói đến những cơ may cũng như thách đố của Giáo hội tại Á Châu. Ngài ca ngợi lòng đạo đức và hiếu khách của các tín hữu Việt Nam. Ngài cũng kêu gọi mọi người sống đức tin sâu sắc hơn nữa, nhất là trong năm đức tin này, để có thể chia sẻ đức tin cho người khác.

 

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

 

Một nét rất “khác thường” trong thánh lễ hôm nay có thể làm cho nhiều người ngạc nhiên, đó là bộ lễ được các nữ tu Mến Thánh Giá Thành phố và các sinh viên tu sĩ Học viện Đa Minh hát bắng tiếng Latinh. Đây là ngôn ngữ Phụng vụ và thánh nhạc chính thức của Giáo hội, từng được mọi người biết đến và giáo dân Việt Nam rất quen thuộc trước Công Đồng Vaticanô II. Chính ĐHY, Chủ tịch FABC, cũng cảm thấy “xúc động” khi được nghe hát tiếng Latinh mà trong nhiều thập kỷ ngài đã không được nghe.

 

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

 Click xem hình lớn

Sau lời nguyện hiệp lễ, một nữ tu đại diện Liên Tu sĩ Thành phố dâng lời cám ơn các ĐHY và Giám mục, rồi sáu em thiếu nhi dâng hoa cho các vị khách quí, trong đó có cả hai nữ tu thuộc phái đoàn. Một lần nữa, ĐHY Chủ tịch FABC cám ơn mọi người đã đón tiếp các ngài cách nồng hậu. Ngài nói đây sẽ là hình ảnh khó quên về Giáo dân Việt Nam.

 

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

 

Ngay sau thánh lễ các vị Hồng y, Giám mục và đoàn đồng tế chụp hình lưu niệm với đại diện các tu sĩ nam nữ, đại diện các Hội đồng Mục vụ hạt Phú Nhuận và giáo dân. Buổi lễ kết thúc bằng việc cắt băng khánh thành phòng triển lãm hội họa của các họa sĩ Công giáo tại Trung Tâm Mục vụ Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông.

Giuse Nguyễn Đức Hòa

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

Click xem hình lớn

Tiếp đón Phái Đoàn Liên HĐGM Á Châu

Click xem hình lớn

 Xem thêm hình ảnh