Thư Gửi Con Trai

 

THƯ GỞI CON TRAI

Thư Gửi Con TraiCon của ba,

Ba viết thư này cho con, ở tại ba điểm căn bản này:

1- Cuộc sống phúc họa vô thường, ai cũng không biết mình sống được bao năm, có một vài chuyện nói sớm vẫn là tốt hơn.

2- Ba là ba của con, ba không nói với con thì không ai nói với con cả.

3- Những điều viết trong lá thư này, là những kinh nghiệm mà ba đã nhiều lần thất bại đau đớn, có thể giúp sự trưởng thành của con bớt đi những đoạn đường gian lao.

Dưới đây, là những việc mà con phải nhớ lấy trong cuộc sống:

1. Đối với người không tốt với con, con không nên quá để bụng, trong cuộc đời của con không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ ba và mẹ của con. Còn như những người đối xử tốt với con, thì ngoài việc con phải trân trọng và cám ơn, thì cũng nên phòng bị chút xíu, bởi vì mỗi người làm một việc đều có một nguyên nhân, họ tốt với con thì chưa chắc là bởi vì mến con, xin con suy nghĩ kỹ càng mà không nên nhanh chóng coi họ là bạn bè thật.

2. Không có ai là người không thể thay thế, không có gì là cần thiết đầy đủ. Nhìn rõ điểm này thì dù sau này người ở bên con không cần con nữa, có lẽ -khi mất đi tất cả điều mình yêu nhất trên thế gian thì cũng nên hiểu rõ- đây hoàn toàn không phải là chuyện gì to tát.

3. Cuộc sống thì ngắn ngủi tạm bợ, hôm nay con vẫn còn lãng phí cuộc sống, thì ngày mai sẽ phát giác cuộc sống đã lìa khỏi con. Do đó, càng sớm trân trọng cuộc sống, thì con hưởng thụ cuộc sống ngày càng nhiều, mong đợi trường thọ chi bằng sớm hưởng thụ thì hơn.

4. Trên thế giới hoàn toàn không có chuyện yêu nhất, ái tình chỉ là một loại cảm giác cần thiết nhất thời, mà loại cảm giác này tuyệt đối sẽ tùy ngày và hoàn cảnh của tâm hồn mà thay đổi. Nếu cái gọi là yêu thương nhất của con rời bỏ con, thì con hãy nhẫn nại và đợi chờ, để thời gian từ từ rửa sạch, để tâm hồn con từ từ trầm lắng, thì cái khổ của con sẽ từ từ biến nhạt đi. Không nên ước vọng quá lắm cái đẹp của ái tình, không nên thổi phồng quá đáng cái buồn của thất tình.

5. Mặc dù, có rất nhiều người thành tựu đã qua sự giáo dục, nhưng hoàn toàn không đều nhau, nếu học hành chăm chỉ, thì nhất định có thể thành công, con học được tri thức thì con có đủ vũ khí. Con người ta có thể tay trắng làm nên sự nghiệp, nhưng không thể tay không tấc sắt, nhớ kỹ đấy !

6. Ba không thể yêu cầu con chăm sóc ba ở kiếp sau, cũng vậy, ba cũng không thể nuôi dưỡng con ở kiếp sau, khi con lớn lên có thể độc lập thì trách nhiệm của ba đã hoàn toàn kết thúc. Sau này, nếu con muốn ngồi xe bus hay xe Benz, ăn cá hay ăn mì thì tự con lo lấy.

7. Con có thể yêu cầu mình giữ chữ tín, nhưng con không thể yêu cầu người khác giữ chữ tín; con có thể yêu cầu mình đối xử tốt với người khác, nhưng con không thể yêu cầu người khác đối xử tốt với con. Con đối đãi người ta như thế nào, thì đó không thể là điều tiêu biểu để người khác cũng đối xử với con như thế, nếu không nhìn thấu điểm này, thì con chỉ phí những buồn bực không cần thiết.

8. Ba mua vé số hơn hai mươi năm trời vẫn cứ là tay trắng tay, ngay cả lô chót mà cũng không trúng, điều này chứng tỏ con người muốn phát đạt thì vẫn phải nỗ lực làm việc mới có thể, trên thế giới hoàn toàn không có chuyện ăn cơm trưa miễn phí.

9. Người thân chỉ có duyên phận một lần, bất luận ở đời này ba và con ở với nhau bao lâu, thì cũng xin con trân quý thời gian mình chung sống, kiếp sau, bất luận yêu hay không yêu thì cũng sẽ không tái ngộ.

Ba của con.


———————————————————-
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
dịch từ tiếng Hoa.