Thư Chúc Mừng Giáng Sinh và Năm Mới

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC TP HỒ CHÍ MINH

THƯ CHÚC MỪNG GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI

Kính gửi Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân trong gia đình giáo phận

Anh chị em rất thân mến,

Thư Chúc Mừng Giáng Sinh và Năm MớiNhân Mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến, chúng tôi xin gửi đến mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn tín hữu, lời chân thành cầu chúc một Mùa Giáng Sinh an bình và một Năm Mới chứa chan hồng ân của Chúa. Nhân dịp này, theo Phụng vụ Mùa Vọng chỉ dẫn, chúng tôi ghi lại đây những điều Chúa dạy phải làm để tiếp nhận ơn bình an và hồng ân Chúa thương ban trong thời gian tới.

Chúa đến nói cho loài người những điều vua chúa muốn nghe mà không được nghe, làm những điều lãnh đạo các quốc gia muốn thấy mà không được thấy (x. Lc 10,23-24). Vậy những điều đó là gì?

Những điều Chúa đến nói cho mỗi người và mọi người trong nhân loại

Những điều Chúa nói là Lời từ Thượng Trí của Đấng Tối Cao, chỉ dạy đường khôn ngoan cho người trần. Lời Chúa là Lời Chân Lý, là Lời ban ánh sáng bình an cùng sức sống mới cho người lắng nghe và đón nhận (x. TV 71,3-8). Ai mang ra thực hành Lời Chân Lý của Chúa, ví như người khôn xây nhà trên nền đá vững chắc. Dù có bị bão táp, nước lũ, nhà ấy cũng không sụp đổ (x. Mt 7,24-25). Ai quan tâm thi hành Lời Chúa dạy, thì sự bình an của người ấy chứa chan như dòng sông, sự công chính của người ấy dào dạt như sóng biển (x. Is 48,18). Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện (x. Mt 21,36). Trong gian truân thử thách, hãy kiên nhẫn và chuyên cần cầu nguyện (x. Rom 12,12). Lạy Chúa, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết, lối đi Ngài, xin chỉ bảo con. Xin dẫn con đi theo đường chân lý của Ngài (x. TV 24, 4-5).

Những điều Chúa đến làm cho mỗi dân tộc và mọi quốc gia

Loài người đang mong đợi trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị (x. Pr 3,13). Chúa đến xây dựng một trời mới đất mới, nơi đó lòng nhân hậu và tình thương của Chúa ấp ủ và chở che con cái loài người trong bình an và hạnh phúc lâu bền (x. Is 11,6-9). Nơi đó Chúa là mục tử chăn dắt đoàn chiên của Ngài trong đồng cỏ xanh tươi, bên dòng nước mát trong lành (x. TV 22,1-6). Nơi đó núi đem lại hoà bình cho trăm họ, đồi rước về nền công lý vạn dân, thái bình sẽ thạnh trị đến tận cùng cõi đất (x. TV 71,1-8). Sống trong chân lý và tình yêu của Chúa Kitô, anh em sẽ được lớn lên về mọi phương diện, góp phần vào sự phát triển con người cùng đất nước (x. Ep 4,15). Anh em hãy can đảm lên và đừng sợ, Chúa đến rồi và ngự giữa anh em, Ngài sẽ lấy tình thương của Ngài mà đổi mới mọi người (x. Is 35, 4-10; Xoph 3,16-17). Các ngươi có tin là Ta làm được điều ấy không? – Thưa Ngài, chúng tôi tin. – Anh em tin thế nào thì được như vậy (x. Mt 9,28-30). Người thật có phúc, vì tin rằng Chúa thực hiện Lời Ngài đã nói với người (x. Lc 1,45).

Những điều Chúa làm cho mỗi người chúng ta

Thư Chúc Mừng Giáng Sinh và Năm MớiTrước hết, nhờ ơn Chúa thương biến ngôi nhà giáo phận trăm gian thành chiếc tàu ông Noe tiếp nhận nhiều người trong chúng ta, cả bản thân chúng tôi, đến chung sống nơi đây. Chính nơi đây, nhờ ơn Chúa thương củng cố lòng tin cậy mến của mỗi người mà chúng ta được sống trong ơn nghĩa Chúa, trong tình nghĩa gia đình giáo phận. Ở nơi đây, mọi người, mọi gia đình, mọi cộng đoàn, hằng ngày yêu thương cầu nguyện cho nhau, cho bản thân chúng tôi, cho các nhà tu đầy người lo việc phục vụ cho sự sống và sự phát triển của mọi người, nhất là người nghèo khổ. Bao nhiêu hồng ân khác nữa mà mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, và cả gia đình giáo phận, trong thời gian qua, đã đón nhận từ Chúa là Cha giàu lòng từ bi nhân hậu.

Nhân dịp Lễ Chúa Giáng Sinh và Năm Mới, chúng tôi dâng lời tạ ơn Chúa về mọi ân ban, và bày tỏ lòng chân thành biết ơn đối với những thành viên quá cố đã dày công xây dựng ngôi nhà giáo phận, cũng như đối với mọi người đang làm nên gia đình giáo phận hôm nay trong Thành phố nầy. Chúng ta hãy đi đến gặp gỡ Chúa, tạ ơn Ngài, và khẩn cầu xin Ngài thương ban ơn cho mọi người, giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân, biết quan tâm củng cố tình huynh đệ liên đới trong gia đình giáo phận, nhằm giúp nhau vượt mọi khó khăn và bất đồng, mọi gian truân cùng thử thách trong cuộc sống, đồng thời tạo cơ hội cho nhau tiến bước trên con đường chân lý và tình yêu của Chúa Kitô, góp phần vào sự phát triển toàn diện con người cùng quê hương đất nước, đặc biệt trong Năm Thánh 2010.

Ngày 9.12.2009
Kỷ niệm 50 năm cung hiến Nhà thờ Chánh toà

Gioan B. Phạm Minh Mẫn – Phêrô Nguyễn Văn Khảm
Giám mục của anh chị em