Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011

 

Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011

Quà Tặng Giáng Sinh


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011Đoàn Thiếu nhi vừa trải qua hai ngày tĩnh tâm Mùa Vọng 19 và 20 tháng 12/2011 chuẩn bị tâm hồn chờ đón Chúa đến.

Theo chương trình đã được thông báo từ đầu tháng 12, ngày tĩnh tâm đầu tiên các em sẽ được tĩnh tâm theo ngành và lãnh bí tích Hoà giải, ngày thứ hai toàn Đoàn tĩnh tâm tại Từ đường và có Thánh lễ dành cho Thiếu Nhi.


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011


NGÀY TĨNH TÂM THỨ NHẤT (19/12)

Đúng 18g00, các bạn Thiếu nhi có mặt đông đủ tại nhà thờ, nhanh chóng tập trung theo vị trí đã được phân công theo ngành. Anh chị Huynh trưởng từng lớp giúp giữ trật tự và ổn định các em theo hàng.


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011

Ngành Ấu được bố trí tĩnh tâm tại sân TTMV. Buổi tĩnh tâm của ngành Ấu do Thầy Huấn Giáo P.Asisi Trần Trọng Phúc chủ trì. Thầy dành vài phút đầu để cho các bạn xem bộ film hoạt hình về Chúa Giêsu Giáng Sinh. Các bạn Ấu nhi bên dưới cứ tròn xoe mắt chăm chú theo dõi bộ film, chốc chốc lại bàn tán về nội dung câu chuyện. Trong bài giảng tĩnh tâm, Thầy đặt ra rất nhiều câu hỏi để kiểm tra kiến thức Kinh Thánh, và điều đặc biệt là bạn nào trả lời đúng cũng đều được Thầy tặng cho những tấm thiệp rất xinh xắn. Sau đó, toàn ngành Ấu cùng chúc mừng ngày Sinh nhật của Chúa Giêsu bằng bài hát Happy Birthday thật dễ thương.


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011

Từ đường, như mọi năm, là nơi tập trung tĩnh tâm của các bạn Thiếu nhi. Ngành Thiếu khởi động buổi tĩnh tâm của mình bằng một bài hát kèm theo cử điệu. Sơ Huấn Giáo Madalena Nguyễn Thị Mỹ Hạnh hướng dẫn các bạn chuẩn bị tâm hồn chờ đón Chúa và giúp các bạn xét mình để lãnh nhận bí tích Hoà giải.


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011

Nghĩa sỹ và Dự trưởng được giành riêng một không gian ấm cúng trong nhà nguyện. Các bạn được Cha Phero Đinh Quang Mạnh Hùng hướng dẫn buổi tĩnh tâm. Khác hẳn so với Ấu và Thiếu, các bạn Nghĩa, Dự trưởng có được một khoảng thời gian thinh lặng, lắng nghe lời Cha Phero dặn dò và cầu nguyện.

Ngày tĩnh tâm thứ nhất kết thúc bằng việc lãnh nhận bí tích Hoà giải của các bạn Thiếu, Nghĩa và Dự trưởng.


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011


NGÀY TĨNH TÂM THỨ HAI (20/12)

Ngày tĩnh tâm thứ hai được tổ chức tại Từ Đường, do Thầy Phụ tá Vinhsơn Nguyễn Thành Tín chủ trì với chủ đề “QÙA TẶNG GIÁNG SINH”. Không gian nhỏ bé của Từ Đường dường như không đủ cho các bạn Thiếu nhi và cả quý Phụ Huynh cùng tham dự buổi tĩnh tâm này. Bên ngoài Từ Đường có khá đông các vị Phụ huynh đến tĩnh tâm cùng với con em họ.

Trong bài giảng, Thầy Phụ tá dành rất nhiều phần quà cho các bạn tham gia trả lời câu hỏi. Bạn nào cũng háo hức xung phong trả lời để mong nhận được món quà của Thầy. Bài giảng xoay quanh ý nghĩa của việc tặng quà và làm thế nào để món quà mình tặng có ý nghĩa nhất. Trước khi kết thúc bài giảng, Thầy đọc cho các bạn nghe lá thư gửi con của hai Việt kiều Pháp.


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011

Qua nội dung lá thư và bài giảng, Thầy Phụ tá muốn nhắn nhủ các bạn Thiếu nhi rằng: Khi các bạn được sinh ra, các bạn đã là những món quà vô cùng ý nghĩa đối với cha mẹ, còn cha mẹ chính là món quà đặc biệt mà Thiên Chúa đã dành cho mỗi người chúng ta. Do vậy, các bạn phải luôn ngoan ngoãn, xứng là món quà tặng cho cha mẹ mình, đẹp lòng Thiên Chúa và mọi người.

Thánh lễ Thiếu nhi do Cha Phụ trách Giuse Hoàng Huy Cường chủ tế. Trong Thánh lễ, Cha Phụ trách nhắc lại ý nghĩa của ngày tĩnh tâm thứ hai, Cha cũng mong muốn các bạn Thiếu nhi trở thành những món quà tặng dâng lên Chúa Hài Đồng.


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011

Đặc biệt, Cha nhấn mạnh, muốn làm được điều đó, các bạn phải chăm học, siêng năng trau dồi kiến thức, trở thành những con ngoan, trò giỏi. Để khích lệ tinh thần, Cha Phụ trách đã đọc cho các bạn nghe đoạn cuối tác phẩm “Học đường” trích trong quyển “Những tâm hồn cao thượng”.

“Enricô con ơi ! Việc học đối với con hình như khó nhọc, mẹ con nói phải đấy. Cha chưa bao giờ trông thấy con đi học với cái dáng quả quyết và nét mặt hớn hở như cha mong muốn ! Con thử tưởng tượng nếu con ngồi không ở nhà thì ngày giờ của con sẽ trống trải biết là dường nào ! … Cố lên ! Con ơi ! Lấy sách vở làm khí giới, lấy lớp học làm quân đội, lấy thế giới làm bãi chiến trường, coi sự ngu dốt là cứu địch và lấy sự văn minh của nhân loại làm cuộc khải hoàn…..”


Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011

Sau giờ lễ, ông Trưởng Ban Đại diện Phụ huynh cảm ơn Quý Cha, Thầy Phụ tá, các Thầy Sơ Huấn Giáo và anh chị Huynh trưởng đã tổ chức 2 ngày tĩnh tâm dành riêng cho các em Thiếu nhi.

Hai ngày tĩnh tâm thật ngắn ngủi nhưng đã để lại trong lòng mỗi Thiếu nhi những bài học đáng nhớ. Đoàn Thiếu nhi chúng con quyết tâm trở thành những món quà thật đẹp, thật ý nghĩa dâng tặng lên Chúa Hài đồng và gia đình chúng con.

Đoàn Thanh Hải
Ban Truyền thông Đoàn Thiếu nhi.

Thiếu nhi Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2011