Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

ĐẤNG CỨU ĐỘ ĐÃ SINH RA

+ Xem video

+ Video giảng lễ

Sau những ngày sống trong niềm hy vọng chờ đợi, đêm nay, trên khắp toàn thế giới, mọi Kitô hữu cùng hân hoan vui mừng đón Đấng Cứu độ sắp sinh ra đời: Hài Nhi Giêsu – Ánh sáng của niềm vui, của tình yêu và sự bình an.

Ngay từ những ngày đầu tháng 12, giáo xứ đã nhộn nhịp chuẩn bị đón Giáng sinh bởi một lẽ năm nay giáo xứ Đa Minh Ba chuông kỷ niệm  50 năm thành lập (1967 – 2017). Các Hội đoàn, các Giáo khu đã không quản ngại mưa dầm nắng gắt để chăng đèn kết hoa trong ngoài nhà thờ và làm hang đá. Không chỉ dừng lại ở bầu khí đón mừng Giáng sinh bên ngoài nhưng từ trong nội tâm mỗi người cũng được giáo xứ chuẩn bị hết sức chu đáo, để giúp cộng đoàn đón một mùa Giáng Sinh trọn vẹn và có ý nghĩa; giáo xứ đã tổ chức những buổi tĩnh tâm sốt sắng, giúp cộng đoàn tích cực lãnh nhận bí tích hòa giải và cùng với nhân loại hoài niệm biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, buổi triển lãm Mỹ thuật Thánh với chương trình Thánh ca “Ngày Ấy…”.

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

Từ buổi chiều ngày 24/12, khắp các ngả đường, mọi người không kể lương dân, công giáo đã bắt đầu ra đường. Không khí Giáng Sinh nhộn nhịp, vui tươi được nhân loại khám phá ra bởi một lẽ họ tìm thấy được sự an bình nơi gia đình Thánh: Hài nhi Giêsu, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse và trên hết là hồng ân cứu độ của Chúa Giêsu Hài Đồng nhờ vậy con người đến gần với nhau hơn.

Thánh lễ Vọng Giáng Sinh đêm nay do cha Bề trên Chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh chủ tế cùng đồng tế có quý cha trong tu viện. Hiệp thông thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý soeur… và đông đảo cộng đoàn dân Chúa khắp nơi hiện diện.

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

Mở đầu Thánh lễ cha chủ tế đã khởi đi từ biến cố Chúa Giáng sinh bằng việc kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tín hữu, các giáo xứ và những nơi đang gặp khó khăn, tai ương, hoạn nạn… và sau cùng là một tràng pháo tay dòn dã chúc mừng Chúa Giáng sinh – Ngôi Hai xuống thế làm người.

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016 Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016 Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phanxicô Đào Trung Hiệu đã giúp cộng đoàn cảm nhận được những tâm tình mùa Giáng Sinh, bằng lời giảng hết sức thuyết phục cha đã gợi lại cho cộng đoàn hình ảnh quê hương chúng ta đặc biệt là những anh chị em tại miền Trung đang gánh chịu không biết bao nhiêu là tai ương, hoạn nạn do mưa lũ xảy ra… tuy nhiên những người con dân đất Việt luôn mang trong lòng một tình người sâu nặng nên cơn lũ qua đi nhưng tình người ở lại… Để những lời chia sẻ thấm nhập vào lòng các tín hữu, cha Phanxicô đã giới thiệu cho cộng đoàn những hình ảnh minh họa hết sức cảm động và vô cùng ý nghĩa: những chàng trai vượt lũ cứu người, những cô giáo thà chết chứ không để các cháu chết…, thế đó, mùa Giáng sinh không chỉ đến bên ngoài rực rỡ lộng lẫy, nhưng mùa Gíang sinh đối với những con người biết sẻ chia đau khổ, biết cho đi bằng tình người sao ấm áp vô cùng…

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Bề trên chánh xứ hết lòng cám ơn quý cha đã giúp cộng đoàn tĩnh tâm, lãnh bí tích hòa giải; cha cũng không quên cám ơn sự đóng góp của mọi người trong công cuộc chuẩn bị cho Giáng Sinh, Đêm Thánh ca Giáng sinh và đại lễ Giáng Sinh nói chung, cha cũng cám ơn tất cả các ban ngành đoàn thể trong Giáo xứ đã cộng tác không ngại khó khăn, đồng thời cha cũng nói lời chúc mừng Giáng sinh đến cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ. Sau lời cám ơn, cha Bề trên chánh xứ mời gọi quý cha đồng tế cùng ban phép lành cho công đoàn.

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

Sau khi nhận phép lành, cộng đoàn dân Chúa trang nghiêm trật tự xếp hàng lên hôn chân Chúa Hài Đồng.

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016

Thánh lễ vọng Giáng sinh khép lại, nhưng nhiều người vẫn còn lưu luyến ở lại bên Hài nhi Giêsu, ở lại bên nhau để gửi đến cho nhau những lời ngỏ tình yêu mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến để cứu độ nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con như những người chăn chiên Bethlehem xưa kia, xin cho mỗi chúng con cũng biết chiêm ngắm Chúa với đôi mắt đầy ngạc nhiên nhưng chân thành và luôn suy niệm trong lòng, luôn biết cởi mở, sẻ chia … để đón nhận ân sủng của Thiên Chúa, là những người đã nhìn thấy ánh sáng nơi máng cỏ Giáng Sinh ấy “dân tộc bước đi trong tối tăm, đã nhìn thấy luồng sáng lớn ” (Is 9:1). Giữa một xã hội tràn ngập nền văn hóa của sự thờ ơ, thường xuyên quay lưng với tha nhân một cách tàn nhẫn, xin Chúa Giêsu Hài Đồng giúp chúng con biết thay đổi cách sống, luôn biết cảm thông, đầy lòng từ bi và thương xót, biết kín múc hàng ngày từ nguồn cội phong phú của cầu nguyện… vì chính những lúc chúng con đóng kín tâm hồn mình với tha nhân là những lúc chúng con  sẽ không nhìn thấy ánh sáng của Ngôi Hai Thiên Chúa đang ở giữa chúng con.

PTH – Ban Truyền thông

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh 2016