Chuẩn bị tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh 2016

 

Chuẩn bị tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh 2016Trong tâm tình hân hoan của mùa vọng chờ đón Chúa đến, cũng nằm trong kế hoạch chung mừng biến cố trọng đại kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ, thánh đường giáo xứ Thánh Đaminh Ba Chuông năm nay rộn ràng, nhộn nhịp hơn mọi năm với phần trang hoàng hết sức lộng lẫy của các hàng cây thông, sự hoàng tráng của các hang đá trong ngoài nhà thờ, cùng với sự rực rỡ đầy mầu sắc của các ngôi sao với các dây đèn, những tượng hình bắt mắt và hấp dẫn của ông già Nôen, các con tuần lộc …

Vui mừng và phấn khởi như thế, nhưng điều trọng tâm cốt lõi mà Hội Thánh mong muốn nhắn nhủ đến mọi thành phần Dân Chúa là phần chuẩn bị trong tâm hồn, trong gia đình mỗi người, làm sao xứng đáng để Chúa Hài Đồng ngự đến và chúc phúc. Chính vì thế mà chương trình tĩnh tâm mùa vọng năm nay tổ chức trong thánh lễ lúc 17g30 các ngày thứ năm, thứ sáu và thứ bảy (15-16-17/12/2016 ) do cha Giuse Phạm Quốc Văn OP. phụ trách chia sẻ và hướng dẫn được đông đảo giáo dân trong ngoài giáo xứ nhiệt thành hưởng ứng và sốt sắng tham dự.

Chuẩn bị tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh 2016

Ngày thứ nhất với chủ đề “Ngôi Lời đã cắm lều giữa chúng ta”, cha Giuse đề cập đến nét đẹp, giá trị đời sống và ơn gọi của gia đình. Mỗi gia đình đều có một hoàn cảnh, một cách sống riêng. Tất cả đều muốn thể hiện và đạt được sự an bình, sự hạnh phúc, đó cũng chính là nét đẹp của mỗi gia đình. Nhưng cha Giuse lưu ý đến ơn gọi của gia đình mà mọi thành viên phải ý thức vai trò trách nhiệm của mình. Phải biết sống cho nhau, sống vì nhau, xây dựng một mái ấm hiệp nhất yêu thương, mà mẫu gương chính là gia đình Thánh ở Nazareth năm xưa.

Chuẩn bị tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh 2016

Nội dung đề tài tĩnh tâm ngày thứ hai, cha Giuse nhấn mạnh đến “những thách đố, khủng hoảng của các gia đình” trong cuộc sống thực tại. Những vấn đề nan giải xuất phát từ nhận thức và cách sống của mỗi thành viên trong gia đình theo trào lưu của thời đại. Từ những quan niệm sống hưởng thụ, ích kỷ, vô tâm… đã làm xáo trộn, chia rẻ, mất tình yêu thương trong gia đình; và hậu quả là thất bại trong cuộc sống, đau khổ, bất hạnh. Chính vì thế mà để kết luận phần chia sẻ hướng dẫn, cha Giuse mong muốn mọi tín hữu phải luôn ghi nhớ: có Chúa là có tất cả, gia đình mà không có sự diện diện của Chúa thì thật là bất hạnh.

Chuẩn bị tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh 2016

Nội dung tĩnh tâm ngày thứ ba mà cha Giuse nhấn mạnh đó là hình ảnh thánh thiêng của Thánh Gia Thất. Trong đó, hình ảnh Thánh Giuse là mẫu gương cho các bậc làm cha với sự cần cù, nhiệt thành, siêng năng làm việc chăm lo gia đình; rồi đến Mẹ Maria là tấm gương sáng phản ánh sự dịu hiền, khiêm hạ, đầy lòng yêu thương chăm sóc con cái; và sau cùng chính là Con Thiên Chúa làm người, Chúa Giêsu sống vâng phục cha mẹ và luôn làm tròn bổn phận của một người con trong gia đình. Một gia đình đơn sơ, mộc mạc, bình dị ở Nazareth, nhưng lại là một gia đình Thánh. Sự thánh thiện xuất phát từ tấm lòng tôn thờ kính mến Thiên Chúa, sự vâng phục tuyệt đối trong niềm phó thác cậy trông. Và qua đó, cha Giuse đề nghị mỗi gia đình trong cộng đoàn hãy biết noi gương đời sống của Thánh Gia, hầu xứng đáng lãnh nhận ơn bình an, niềm vui đích thực và hạnh phúc trong cuộc sống.

Chuẩn bị tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh 2016

Xin tạ ơn Chúa vì tình thương bao la tuôn đổ xuống trên cộng đoàn chúng ta qua tấm lòng yêu thương của cha Giuse với những giây phút lắng đọng tâm hồn: tĩnh tâm, suy niệm, và hiệp thông cầu nguyện trong tâm tình sám hối, quyết tâm biến đổi, canh tân đời sống; để mỗi gia đình xứng đáng là hang đá sống động, tuy nhỏ bé đơn sơ, nhưng chan chứa tình yêu thương, cùng với niềm khát khao mong chờ Chúa đến ngự trị và chúc phúc trong mùa Giáng Sinh năm nay.

BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ