Thánh Lễ Tiệc Ly


Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông


Thánh Lễ Tiệc LyThánh Lễ Tiệc LyCùng với Giáo hội Hoàn vũ, chiều thứ Năm 05.04.2012, giáo xứ Đaminh – Ba Chuông long trọng bước vào Tam Nhật Thánh, tưởng niệm cuộc thương khó và phục sinh của Chúa Giêsu. Tam nhật thánh là những ngày quan trọng trong năm phụng vụ, là đỉnh cao của phụng vụ Kitô giáo và là trung tâm điểm của các việc cử hành trong Năm phụng vụ. Chính vì thế trong những ngày qua, giáo xứ đã chuẩn bị rất chu đáo cả bề trong lẫn bề ngoài. Sau một tuần tĩnh tâm cho các giới, ba ngày đầu của tuần thánh, sau thánh lễ chiều mỗi ngày đều có giờ sám hối trước Thánh Thể, thu hút đông đảo giáo dân tham dự. Bên cạnh đó, quý cha trong tu viện cũng mãi miết ngồi tòa Hòa giải giúp hối nhân trở về với Chúa trong mùa hồng ân này.

Và chiều nay, thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Vượt qua, tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục thừa tác, cũng như ban giới luật yêu thương. Để thuận tiện cho giáo dân tham dự, giáo xứ có hai thánh lễ. Trong mỗi thánh lễ đều có đầy đủ các nghi lễ thứ Năm Tuần Thánh.


Thánh Lễ Tiệc Ly


Thánh lễ Thiếu Nhi được cử hành vào lúc 18 giờ 30 do cha Đặc trách Thiếu nhi, Giuse Hoàng Huy Cường, OP., chủ tế. Thánh lễ có đông đủ các bạn Thiếu Nhi trong Đoàn với đồng phục theo từng phân ngành rất trang nghiêm và sốt sắng, các anh chị Huynh trưởng, quý thầy Huấn giáo, quý vị phụ huynh và đông đảo giáo dân tham dự.


Thánh Lễ Tiệc Ly


Thánh lễ tu viện và giáo xứ cử hành lúc 20 giờ 15 do cha Bề trên Chánh xứ, Micae Nguyễn Văn Bắc, OP. chủ tế. Hiệp dâng với ngài có quý cha, quý thầy trong tu viện, quý nữ tu, quý hội đồng mục vụ, đoàn tông đồ của giáo xứ, đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ. Số người tham dự lễ này cũng rất đông.

Trong tiếng hát trầm bổng của Ca đoàn, cộng đoàn hướng về cuối nhà thờ hân hoan chào đón đoàn rước quý cha đồng tế từ tiền sảnh tu viện tiến vào cung thánh cử hành thánh lễ Tiệc ly.


Thánh Lễ Tiệc Ly


Trong lời chào đầu lễ, cha Bề trên chủ tế đã nhắc lại ý nghĩa lịch sử của thánh lễ Tiệc Ly và mời gọi cộng đoàn bước vào Tam Nhật Thánh với Chúa Giêsu trong niềm tin yêu.

Khởi đi từ lễ Vượt qua đầu tiên của dân Do Thái, cha giảng lễ giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn hiến tế cao cả nhất và có giá trị cứu độ trần gian của Con Chiên Thiên Chúa. Tiếp đến ngài chia sẻ với cộng đoàn cảm nhận về tình yêu thương của Đức Giêsu qua hiến tế và đã có sáng kiến ở với nhân loại qua bí tích Thánh Thể. Và với sự kiện Chúa Giêsu rửa chân cho các Tông đồ, cha giảng lễ mời gọi mọi người học nơi Đức Giêsu bài học khiêm nhường và yêu thương.


Thánh Lễ Tiệc Ly


Nghi thức rửa chân trong thánh lễ Tiệc ly cũng là nghi thức không thể thiếu. Cha chủ tế tái hiện lại việc xưa kia Đức Giê su cúi xuống rửa chânn cho các tông đồ, như là một lời nhắc nhở cho những ai mang danh Kitô hữu “căn tính đích thực” của mình là phải yêu thương nhau.

Cuối thánh lễ, như thường lệ, cha chủ tế cùng cộng đoàn rược kiệu Mình Thánh Chúa ra Nhà Chầu phụ đặt tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ. Liền sau đó, tu viện và giáo xứ thay phiên nhau chầu Chúa.


Thánh Lễ Tiệc Ly


Nguyện xin Chúa giúp mỗi người chúng ta ngày càng giống Chúa Giêsu hơn trong cung cách, trong nếp sống, trong cách đối xử với nhau, để như Chúa mói: cứ dấu này người ta nhận ra anh em là môn đệ của Thầy, đó là anh em yêu thương nhau.

Pet. Võ Tá Đương, OP.