Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013Ngày 28/03/2013, tiếp theo thánh lễ dành cho Thiếu nhi, giáo xứ Đaminh đã tổ chức Thánh lễ Tiệc Ly dành cho người trưởng thành, tưởng nhớ việc Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền Chức Thánh, cùng nghi thức Rửa chân cho các Tông Đồ. Thánh lễ do cha Bề trên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc OP làm chủ tế, với sự tham gia của khoảng hơn 3000 giáo dân trong và ngoài xứ.

Đúng 20 giờ, khởi đầu đoàn rước là Thánh giá nến cao, theo sau là các em lễ sinh, ban tông đồ, quí cha, quí tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn Dân Chúa trang nghiêm bước vào Thánh đường trong bài hát nhập lễ “Thập giá Chúa Kitô, niềm vinh dự của ta…”

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế nhắc nhở cộng đoàn là chúng ta đang sống trong những ngày Tam Nhật Thánh. Mong rằng mọi người hướng lòng mình về cuộc thương khó của Chúa Giêsu để từ đó nhận ra ơn cứu độ của Thiên Chúa đối với con người.

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Khi cộng đoàn bắt đầu đọc kinh Vinh Danh cũng là lúc chuông nhà thờ vang lên như đánh thức những ai còn đang đắm chìm trong những đam mê dục vọng trần thế, hãy mau thức tỉnh ăn năn sám hối quay về với Chúa.

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Trong phần chia sẻ Tin Mừng cha chủ tế đã dùng sự kiện hiến máu nhân đạo nói lên ý nghĩa sự trao tặng những giọt máu để cứu mạng người. Từ đó cha dẫn dắt cộng đoàn đến sự trao ban khác, cao quí hơn. Đó là sự hiến tế của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại. Chúa Giêsu yêu con người đến cùng và Ngài muốn ở lại với họ đến cùng. Vì vậy Ngài đã dùng chính bản thân mình làm tấm bánh và dùng chính máu mình làm thức uống để những ai ăn Mình và uống Máu Ngài sẽ được hưởng cuộc sống đời đời.

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Trong bữa Tiệc ly cũng là lễ Vượt Qua cuối cùng, Chúa Giêsu cử hành cùng các môn đệ trước khi bước vào cuộc khổ nạn hoàn tất công trình cứu độ của Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Cũng trong bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, chấp nhận hạ mình như một kẻ nô lệ để phục vụ, Ngài dùng khăn để lau chân cho kẻ phản bội (Juda), cho hèn nhát (Phêrô)… Ngài làm việc ấy để làm gương cho các môn đệ với mong muốn các ông cởi bỏ con người cũ của mình (đó là sự kiêu hãnh) để làm như Thầy đã làm (đó là yêu thương và sự khiêm nhường).

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Kết thúc phần chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế tái diễn lại công việc mà Chúa đã làm 2000 năm trước. Ngài cũng cúi xuống rửa và lau chân cho 12 tông đồ mới mà giáo xứ vừa thâu nhận qua sự giới thiệu của 4 giáo họ trong giáo xứ.

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Kết thúc thánh lễ là nghi thức rước Mình Thánh Chúa sang nhà Tạm. Cha chủ tế đặt Mình Thánh Chúa vào nhà Tạm. Tiếp theo, tu viện và giáo xứ thay phiên Chầu Chúa suốt đêm thứ Năm và ngày thứ Sáu.

Giuse Dương Văn Ký
BTT Giáo Xứ
Thánh lễ Tiệc ly 2013

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013

 

Thánh lễ Tiệc ly 2013