Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm

Thánh Lễ Tạ Ơn và Công Bố
Tái Lập Tu Xá Cát Đàm – Gp. Thái Bình

Sáng thứ ba, ngày 26.10.2010 là một ngày quan trọng đối với Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nói chung và với giáo xứ Cát Đàm nói riêng.


Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm

 

Trong không khí se lạnh, hai đoàn kim nhạc Cát Đàm, Cát Nội và cộng đoàn Cát Đàm hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý đức ông, quý cha hạt trưởng, quý cha, quý thầy Đại chủng viện Thái Bình, quý cha Giáo phận Bắc Ninh, và đông đảo giáo dân đến tham dự lễ.

 

Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm


Ngoài ra, cộng đoàn Cát Đàm còn hân hoan đón tiếp cha cựu Bề trên Tu hội Thừa sai Paris, cha Sy Hao Javit, OP, đại diện Giám tỉnh TD Rất Thánh Mân Côi (Hồng Kông), quý sơ Đaminh Thái Bình, quý sơ Đaminh Xuân Hòa – Bắc Ninh, quý sơ Mến Thánh Giá Thái Bình, quý anh chị Huynh đoàn Giáo phận Thái Bình. Còn về phía Tỉnh Dòng, đến tham dự lễ hôm nay, có Cha Giuse Ngô Sĩ Đình, Bề trên Giám tỉnh, cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP, Đại diện Giám Tỉnh ở Giáo Tỉnh Hà Nội, quý cha trong Ban cố Vấn Tỉnh Dòng, quý cha bề trên các Tu viện, quý cha, quý thầy và anh em đang công tác trong Giáo tỉnh Hà Nội.

 

Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm


Đúng 08g30, trước tiền sảnh Tu xá Cát Đàm, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chủ sự nghi thức làm phép Tu xá Cát Đàm. Sau khi hát kinh Chúa Thánh Thần, cha Cosma Hoàng Thanh Quốc, OP. đã đọc Văn thư công bố tái lập Tu xá Cát Đàm.

Văn thư này đã nhắc lại nguồn gốc và lịch sử Tu xá Cát Đàm có từ năm 1936. Qua văn thư công bố này, cha Giám Tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, chính thức công bố tái lập Tu xá Cát Đàm, tại xã Đông Hòa, thành phố Thái Bình, và ngài chỉ định tu sĩ Giuse Lý Văn Thưởng, OP. làm Tu xá trưởng tu xá này.

 

Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm


Tiếp theo, nghi thức làm phép nhà diễn ra. Đức cha Phêrô đã rảy nước phép tầng 1, cha Giám Tỉnh rảy nước phép tầng 2 và cha Đại diện Giám Tỉnh rảy nước phép tầng 3. Cuối cùng, anh em cùng với quý Đức cha, quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm để ghi nhớ sự kiện quan trọng này.

 

Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm


Đúng 9 giờ, Đức cha Phêrô đã chủ sự thánh lễ tạ ơn. Cùng đồng tế với ngài, có Đức Cha Phanxicô Xaviê và khoảng 60 linh mục trong và ngoài Giáo phận Thái Bình, trong số đó có 17 linh mục Dòng Đaminh.

 

Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm


Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô đã thay mặt cho Giáo phận Thái Bình nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và cám ơn Dòng Đaminh đã hiện diện và xây dựng Giáo phận Thái Bình ngay từ khi thành lập giáo phận.

Trong bài giảng, trước tiên, dựa trên Sắc lệnh “Perfectae Caritatis”, Đức cha Phêrô đã đề cập đến hai giá trị đặc biệt của đời tu: đời tu nằm trong bản chất của Hội Thánh và đời tu gắn chặt với đời Kitô hữu. Tiếp đến, ngài cũng nói đến sứ mệnh của các tu sĩ Dòng Đaminh trong Hội Thánh. Cuối cùng, ngài chúc mừng Dòng Đaminh Việt Nam nhân dịp tái lập tu xá Cát Đàm và ước mong các tu sĩ Đaminh cùng cộng tác với ngài trong công tác truyền giáo của Giáo phận.

 

Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm


Cuối thánh lễ, cha Giuse Ngô Sĩ Đình, Giám Tỉnh, đã thay mặt Tỉnh Dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tâm tình tri ân sâu xa đối với Đức cha Phêrô, vì trong thời gian qua, ngài đã tỏ ra hết lòng ưu ái quan tâm tới công việc tông đồ của anh em Đaminh tại Giáo phận Thái Bình nói chung và tại Cát Đàm nói riêng. Hôm nay, ngài đã đến chúc lành cho anh em Đaminh, thánh hóa ngôi nhà vừa trùng tu và dâng lễ tạ ơn.

 

Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm


Tiếp theo, cha Giám Tỉnh Giuse đã gởi lời cám ơn một cách đặc biệt đến Đức cha Phanxicô Xaviê, vì chính ngài đã can thiệp để anh em Đaminh có cơ hội nhận lại ngôi nhà này. Kế đến, cha Giám tỉnh Giuse cũng đã bày tỏ tấm lòng cám ơn đến quý Đức ông, quý cha Quản hạt, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ, quý khách. Và một cách đặc biệt, ngài tri ân quý anh chị em giáo dân Cát Đàm, những người đã phải tù tội, thậm chí phải đổ máu cho căn nhà này. Cuối cùng, ngài cũng bày tỏ tấm lòng biết ơn đến Tỉnh Dòng Rất Thánh Mân Côi và cha Đại diện Sy Hao Javit, OP.

 

Thánh lễ Tạ Ơn : Tái lập Tu xá Cát Đàm


Thánh lễ tạ ơn kết thúc vào lúc 10g30 trong tiếng kèn đồng oai hùng của hai đoàn kim nhạc Cát Đàm, Cát Nội.

Hy vọng rằng, việc tái lập Tu xá cát Đàm sẽ tăng cường hơn nữa đời sống cộng đoàn và sứ vụ của anh em Đaminh tại miền Bắc Việt Nam.

Thanh Quốc – Nguồn : daminhvn.net