Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

 + Xem video

Hòa trong niềm vui Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, Giáo hội mời gọi các gia đình hãy chiêm ngắm, học hỏi và noi theo gương Thánh gia Nazareth. Trong tâm tình đó, vào lúc vào lúc 17h30’ ngày 29/12/2018 Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Gia, dâng lời tạ ơn và cầu bình an cho 21 đôi kỷ niệm 5, 10, 20, 25, 30, 40 năm hôn phối. Thánh lễ do cha Bề trên Chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto. Hiệp thông trong thánh lễ còn có sự hiện diện quý soeur và cộng đoàn dân Chúa.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Mở đầu Thánh lễ, cha Tôma Aquinô có lời chúc mừng các đôi hôn phối nhân dịp kỷ niệm hôm nay. Hôm nay cũng là dịp đặc biệt để các gia đình nhìn lại chặng đường đã qua, dâng những tâm tình tạ ơn lên Chúa vì hồng ân chung thuỷ với hôn ước suốt 5, 10, 20, 25, 30, 40 năm qua. Xin Chúa và Thánh Gia Thất phù trì để không chỉ 21 đôi hôn phối này mà các đôi hôn phối khác cũng sẽ noi theo, xây dựng thành một gia đình công giáo hạnh phúc từ nay cho đến hết cuộc đời.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, cha Tôma Aquinô chia sẻ cho chúng ta biết cuộc sống các gia đình, đặc biệt nhất là các gia đình trẻ ngày nay đang trên đà xuống dốc, nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ hoặc đang đối diện bên bờ vực thẳm. Chúng ta hãy nhìn ngắm hình ảnh gia đình Thánh Gia – diễn tả một gia đình ấm êm, hạnh phúc. Thánh Giuse làm thợ mộc, Đức Mẹ ngồi may vá, Chúa Giêsu phụ giúp Thánh Giuse.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Phải chăng Thánh Gia luôn sống trong êm đềm thư thái, không hề biết đến khó khăn, đau khổ?

Phải chăng cuộc sống gia đình Thánh cứ phẳng lặng trôi không gợn sóng gió?

Không phải, trái lại Thánh Gia đã trải qua nhiều gian nan, thử thách trong cuộc sống. Còn thử thách nào lớn hơn cảnh nghèo, còn cảnh nào bi đát bằng cảnh vợ chồng hiểu lầm nhau, còn gì khiến cha mẹ buồn hơn khi thấy con cái không ngoan ngoãn, vâng lời, bỏ nhà ra đi… Thế nhưng các Ngài vẫn giữ được hạnh phúc gia đình, chính vì các Ngài luôn tìm thánh ý Chúa, các Ngài luôn quên mình vì hạnh phúc của mọi người trong gia đình.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo
Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Quay lại cuộc sống của các gia đình hiện đại thời nay, vì bận rộn với công việc kiếm tiền, một số cha mẹ không gần gũi, không dành thời giờ cho con cái, những người cha, những người mẹ đã không biết nhường nhịn chịu đựng lẫn nhau, để rồi đã phá huỷ bầu khí gia đình bằng cách ly dị, đẩy con cái vào chốn bơ vơ lạc lõng, thiếu tình thương.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Vì thế, cha mời gọi các bậc cha mẹ noi gương Đức Maria và Thánh Giuse nỗ lực giáo dục cái, mọi phần tử trong gia đình đừng để lạc mất nhau, không hiểu nhau… để rồi nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, bình tĩnh để lời Chúa hướng dẫn.

Chúng ta hãy xây dựng gia đình của chính mình thành những gia đình thánh thiện, đạo đức và nhất là lúc nào cũng được đong đầy hạnh phúc yêu thương. Vì gia đình chính là nền tảng, là những viên gạch sống động xây dựng tòa nhà Giáo Hội và xã hội. Nền có kiên cố thì nhà mới vững. Gia đình tốt mới có Hội Thánh đích thực, mới có quốc gia chân chính.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Sau phần chia sẻ, các đôi hôn phối cùng đọc lại lời tuyên hứa trọn đời bên nhau, bền chặt trong tình yêu dành cho nhau, cho dù mạnh khỏe hay đau yếu, cho dù thịnh vượng hay gian nan cũng sẽ cùng nhau đi đến hết đoạn đường đời.

Tiếp nối, cha Chánh xứ và cha cựu chánh xứ trao tặng vi bằng chúc lành hôn phối đến 21 đôi  kỷ niệm hôm nay và cùng chụp hình lưu niệm. Cộng đoàn gửi đến các đôi hôn phối những lời chúc phúc qua các tràng vỗ tay, chúc các đôi hôn phối kỷ niệm hôm nay cách riêng và chúc toàn thể những ai đang sống đời hôn nhân sẽ mãi thắm nồng trong tình yêu. Nhờ sức mạnh của ân sủng bí tích, gia đình sẽ lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Trước khi kết lễ, một đôi đại diện các đôi kỷ niệm hôn phối đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Xin tri ân  đến quý cha, Hội đồng mục vụ, ca đoàn Thánh Gia, cộng đoàn dân Chúa đã hiệp thông dâng lời cầu nguyện một cách long trọng, đầy đủ ý nghĩa, thật chu đáo và trao tặng cha bề trên chánh xứ bó hoa tươi thắm thể hiện tình cảm thân thương cùng tràng pháo tay rộn rã của cộng đoàn.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Đáp từ, cha bề trên chánh xứ thay mặt tu viện và giáo xứ chúc mừng bổn mạng ca đoàn Thánh Gia đã nhiệt tình phục vụ lời ca tiếng hát trong thời gian qua, chúc ca đoàn ngày một vững tiến cả về chất lượng và số lượng. Một lần nữa chúc mừng các đôi hôn phối, hãy yêu thương, tôn trọng và tha thứ cho nhau.

Thánh lễ kết thúc đã để lại nhiều dấu ấn trong các đôi vợ chồng. Khởi đi của một gia đình là tình yêu, thời gian và sương gió cuộc đời có thể đã làm cho tình yêu đó phai nhạt và mong manh, nhưng cũng từ đó, hai con người nhưng một cuộc đời, nghĩa phu thê lại nồng ấm hơn, gia đình thêm hạnh phúc, bầu khí cộng đoàn hiệp nhất lại lên ngôi.

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Xin cho mỗi người kitô giáo tìm lại được căn tín của mình trong tương quan với Thiên Chúa trước những thách đố xã hội hóa. Điều quan trọng không phải là cuộc sống gia đình không gặp khó khăn, thử thách, nhưng quan trọng là gia đình chúng ta có được sự hiện diện của Chúa luôn mãi hay không.

Xin Chúa ban cho các đôi hôn phối nhận ra rằng hôn nhân là một ân huệ của Thiên Chúa ban và đó cũng là một ơn gọi. Chỉ nơi Thiên Chúa, gia đình mới tìm sống đúng ơn gọi, mặc lấy tâm tình từ bi, nhân hậu, tha thứ cho nhau và nền tảng vững chắc cho gia đình là hãy cầu nguyện chung với nhau. Điều này chúng ta có thể tìm gặp được ở nơi gia đình Thánh Gia.

Maria NTBT – Ban Truyền Thông

Thánh Gia Thất, mẫu gương của các gia đình Công Giáo

Xem thêm hình