Tản mạn về vui tết Trung Thu 2012


Tản mạn về vui tết Trung Thu 2012

Tâm Thương

Nguồn: WGPSG

“Tuổi thơ của hắn lặng lẽ một thời, sinh ra trong một gia đình nghèo, ba mẹ hắn rất vất vả, ngày thì “bán mặt cho đất”, tối thì “bán lưng cho trời”, một nắng hai sương, dãi gió dầm mưa, để có cái ăn, cái mặc, nuôi anh chị em hắn có được con chữ bỏ bụng. Hồi đó hắn và chúng bạn háo hức đón đợi đêm Trung Thu, bởi rất đơn giản, đêm rước đèn, múa lân và phát bánh.”

Tản mạn về vui tết Trung Thu 2012Chỉ còn mấy ngày nữa là tới tết Trung Thu 2012. Nhiều giáo xứ tổ chức Hội Trăng Rằm cho các em thiếu nhi trong xứ đạo vui chơi. Nhiều trường học tổ chức Trung Thu cho học sinh. Nhiều mạnh thường quân ủng hộ kinh phí và quà bánh cho các em thiếu nhi trong bệnh viện Nhi Đồng.

Bạn thân mến, ai trong chúng ta cũng đã từng trải nghiệm nhiều ký ức về ngày tết Trung Thu. Văn nghệ. Rước đèn. Nhận bánh. Múa lân v.v… Tựu trung lại, đó là những ký ức vui tươi của một thời tuổi thơ hồn nhiên trong sáng. Tết Trung Thu mang đến nhiều niềm vui: Niềm vui cho các em thiếu nhi nghèo. Niềm vui cho các bậc phụ huynh. Niềm vui cho giáo xứ. Niềm vui cho nhà trường. Niềm vui cho bệnh viện v.v… Vì thế, tết Trung Thu đã làm cho nhịp sống thường ngày thêm sôi nổi, hào hứng và đa dạng hơn với những hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh. Điều này làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa biết bao!

Nhiều nhà hảo tâm ủng hộ thiếu nhi vui tết Trung Thu

Anh tôi kể: Có một thầy giáo trường học nọ năm nào cũng ủng hộ tiền để mua bánh Trung Thu, lồng đèn cho các bé ở bệnh viện Nhi Đồng 2. Số tiền lên đến mười mấy triệu đồng. Còn mấy người bạn của tôi cũng ủng hộ một tí cho các em thiếu nhi ở vùng quê nghèo miền Tây vui tết Trung Thu. Một đứa làm ngân hàng ủng hộ 500 ngàn. Người bạn nha sĩ cũng ủng hộ 500. Của ít lòng nhiều. Thằng bạn của tôi bên Mỹ gửi về 50 USD để ủng hộ các em vui tết Trung Thu… Tôi mở lời, mấy người bạn ủng hộ ngay.

Trung Thu năm nay, anh tôi tổ chức cho 100 em thiếu nhi nghèo (có đạo và ngoại giáo) tại nhà anh. Anh đặt bánh Trung Thu, đi mua lồng đèn. Anh nhờ tôi về để sinh hoạt với các em trong đêm Trung Thu. Phải vận động kinh phí. Phải vắt óc suy nghĩ chương trình sinh hoạt cho các em. Vất vả nhưng lòng thấy ấm áp niềm vui. Vui vì mình làm một điều ý nghĩa cho các em thiếu nhi. Vui vì mình mang đến niềm vui cho người khác. Cuộc sống sẽ như thế nào nếu con người không có niềm vui? Bởi vậy, anh tôi mới nói: “Mặc kệ miệng đời ai nói gì thì nói. Miễn sao mình thấy các em thiếu nhi vui là được rồi.”

Bạn thân mến, tết Trung Thu là dịp để chúng ta quan tâm đến nhau: Cha sở quan tâm đến thiếu nhi. Giám đốc quan tâm đến nhân viên. Cha mẹ quan tâm đến con cái. Thầy cô quan tâm đến học trò v.v… Sự quan tâm ấy đã diễn tả bằng những hành động cụ thể. Những thùng bánh Trung Thu. Những lồng đèn. Những đồng tiền chia sẻ. Những tấm lòng và nghĩa cử như thế đã làm cho bức tranh cuộc sống thêm ý nghĩa và ấm áp tình người biết bao!

Tết Trung Thu chan hòa niềm vui và tình người

Đêm vui tết Trung Thu ai cũng thấy vui. Thứ Bảy 22.09.2012, tôi có dịp vui tết Trung Thu với gần 150 em thiếu nhi nghèo ở một xã vùng quê. Niềm vui của các em thật đơn sơ. Các em hết mình tham gia trò chơi thi đua. Các em không sợ đường xa mưa gió để tới nhà anh tôi vui tết Trung Thu. Những bài hát. Những bài múa cử điệu. Những băng reo. Những tràng pháo tay. Những trò chơi sáng tạo đặc trưng vùng quê này như lột dừa, uống nước dừa v.v… Tất cả đã xua tan đi bầu khí êm ắng quen thuộc thường ngày của nhà anh tôi. Chủ đề các em vui tết Trung Thu 2012 là “Vầng Trăng Quê Hương Yêu Thương”. Mỗi em được một cái bánh Trung Thu và một chiếc lồng đèn ông sao. Các em thiếu nhi vùng quê thiếu thốn đủ điều. Nhận được những phần quà như thế, các em phấn khởi lắm!

Được biết: “Trung Thu năm nay, nhóm Trái Tim Hồng đã đến với giáo dân giáo xứ Bảy Ngàn thuộc Giáo phận Cần Thơ, với tên gọi: “Trung thu trong tình Giêsu”. Nhóm đã trao gởi hơn 1000 phần quà bánh và 200 phần quà khuyến học đến với các em thiếu nhi Công giáo cũng như các em thuộc các tôn giáo bạn.” Vâng, nhóm Trái Tim Hồng đã mang đến niềm vui và tình yêu thương cho những em thiếu nhi vùng sâu vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Một nép đẹp tình người giữa đời thường. Nét đẹp của hy sinh. Nét đẹp của dấn thân và chia sẻ…

Những điều còn đọng lại sau đêm vui tết Trung Thu là gì?

Ngày tết Trung Thu 2012 sẽ qua đi. Vậy, điều gì còn lại? Phải chăng đó là âm vang của hai tiếng niềm vui và yêu thương? Bởi vậy, nhóm Trái Tim Hồng lắng đọng tâm hồn cảm nhận: “Chương trình “Trung thu trong tình Giêsu” đã kết thúc, nhưng nhóm vẫn còn đó những trăn trở: Đa số giáo dân ở rất xa nhà thờ, các em thiếu nhi phải ngủ trong nhà thờ trước một đêm để đi lễ Chúa nhật vào sáng hôm sau. Hình ảnh những bức tường nứt nẻ trơ cả cọng sắt, những dãy bàn học mục nát, và cảnh các em ngủ trong lòng nhà thờ, làm cho nhóm càng cảm thấy thao thức muốn trở lại Bảy Ngàn thêm một lần nữa.”

Chia tay các em thiếu nhi nghèo vùng quê xứ dừa miền Tây, dù mệt nhưng tôi thấy vui. Vẫn còn đó nhiều thiếu sót. Thiếu sót trong chương trình sinh hoạt, âm thanh, ánh sáng. Thiếu sót vì không đủ bánh và lồng đèn để phát cho các em. Có em vui có em buồn. Nhưng niềm vui khỏa lấp những thiếu sót ấy.

Hy vọng năm sau sẽ có những nhà hảo tâm ủng hộ cho các em thiếu nhi vùng quê nghèo vui tết Trung Thu. Nhiều bánh hơn. Nhiều lồng đèn hơn. Nhiều trò chơi hấp dẫn và sáng tạo hơn. Tất cả nhằm biến ngày tết Trung Thu không chỉ là ngày hội của các em thiếu nhi mà còn là ngày hội vui tươi yêu thương của mọi người!