Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương


Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thươngMùa Trung Thu năm nay, Hội Legio Nữ Vương Hòa Bình chúng tôi hướng về miền Đông. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ anh trưởng đã chọn một nơi còn nhiều thiếu thốn vật chất nhất để đến, đó là giáo xứ Lộc Quang huyện Lộc Ninh Tỉnh Bình Phước, cách Sài Gòn 160km. Đồng hành với chúng tôi còn có các Hội Bà Mẹ Công Giáo và Nhóm Lòng Chúa Thương Xót của giáo xứ. Tất cả đoàn gồm 25 người.

Khoảng 7g00 sáng ngày 26.09.2012, các hội viên Legio đã xếp quần áo, lương thực lên xe, 100 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn, 800 phần quà Trung Thu cho trẻ em. Đúng 8g00 chúng tôi tập trung trong sân nhà thờ, trước tượng đài Đức Mẹ xin Mẹ cùng đồng hành để chuyến đi được bình an và tốt đẹp. Cha linh hướng Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín bận công việc không đi được nhưng Cha cũng cầu nguyện và ban phép lành cho đoàn.

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Chiếc xe 29 chỗ chật cứng vì chở nhiều hàng hóa. Anh trưởng Legio đại diện cho đoàn cám ơn Hội Bà Mẹ Công Giáo, Nhóm Lòng Chúa Thương Xót, các ân nhân, thân nhân đã nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của giúp chúng tôi làm nên chuyến đi này.


[youtube]4W5kAtrFYXQ[/youtube]


Đến ngã 4 Bình Phước, chúng tôi ghé lại để đón cha phó của xứ Lộc Quang. Do chúng tôi chưa đến địa bàn này bao giờ nên cứ hỏi thăm đường mãi, thế là cha Chánh xứ đã cử Cha phó tiện chuyến đi công tác làm luôn hướng dẫn viên cho đoàn.

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Sau chuỗi kinh Mân Côi như mỗi chuyến đi, chương trình văn nghệ đặc sắc giúp đoạn đường đầy những ổ voi, ổ gà cũng dường như ngắn lại. Anh chị em trở nên thân thiết hơn qua những bài Thánh ca, nhạc đời và có cả tân cổ giao duyên nữa….

Dẫu “bò như rùa” vì đường xấu, 12g30 đoàn cũng đã đến nơi, mặc dù đã dược Cha phó Phaolô dẫn đường nhưng vẫn bị lạc, vì cha chỉ mới đến giúp xứ được 2 tháng chứ không phải do chúng tôi an xôi lạc (xôi đậu phộng).

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Giáo xứ Lộc Quang có 538 hộ và trên 2000 giáo dân. Có 60% là “Việt Kiều” Campuchia, 20% là người dân tộc, còn 20% là dân tứ xứ. Có khảng 100 hộ người dân tộc Khơmer và Stiêng sống rải rác. Sóc xa nhà thờ giáo xứ nhất cách khoảng 15km. Giáo xứ cũng có 2 Presidium Legio, Huynh Đoàn và 3 ca đoàn. Giáo xứ do cha Giêrônimô Nguyễn Phi Hùng coi sóc. Ở đây còn có 1 lớp học tình thương trên 40 em do ông Stêphanô Ngô Văn Đoan, cựu ban hành giáo cũng là Việt Kiều Campuchia hồi hương năm 1970 dạy chữ, dạy ngôn ngữ đồng bào Khơmer và dạy Kinh Thánh cho các em, hy vọng sau này các em có thể phục vụ cho giáo xứ.

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Điểm đến đầu tiên đoàn dừng chân thăm viếng là Sóc Bù – Nồm. Bà con ở đây đa số là dân tộc Khơmer. Nơi đây có 1 nhà nguyện rộng khoảng 28m2, mái lợp tôn, chỉ có 2 vách, không có cửa. Chắc đã được thông báo nên khi đoàn tới nơi, người già, người trẻ đã tề tựu đông đủ, một số em chưa rành tiếng Việt nên phải nhờ ông Stêphanô làm phiên dịch. Cha cầu nguyện và đọc kinh bằng tiếng dân tộc xong, chúng tôi cũng ca hát với các em và hòa đồng với các em trong điệu múa LâmThôn, một điệu múa của người Khơmer.

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Phần phát quà sau cùng là rôm rả nhất, tuy Trung Thu là ngày của trẻ em nhưng già trẻ đều có quà. Trong lúc Sài Gòn đang mưa tầm tã thì ở đây mọi người vã mồ hôi hột vì nắng nóng nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui.

Điểm thứ 2 là Sóc Chàng Hai, ở đây không có nhà nguyện nên chúng tôi sinh hoạt ngoài trời rất thoáng mát, các bà mẹ thật mềm dẻo với những bài múa mẫu giáo và trò chơi.

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Điểm thứ 3 là Sóc Bù Tam, đa số là dân tộc Stiêng, ở đây cũng có 1 nhà nguyện nhỏ rộng khoảng 12m2, mái tranh, vách bằng những tấm bạt ni lông không có cửa, chúng tôi sinh hoạt vội vàng vì trời đã chuyển mưa.

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Về lại giáo xứ khi trời đã tối, cơm đã sắp sẵn, chúng tôi ăn vội vàng để ra về cho kịp giờ. Cuối cùng, Cha chánh xứ đại diện bà con cám ơn và chúc lành cho đoàn qua bài hát “Gặp Gỡ Đức KiTô” . Tiếp đến là bài “Gặp nhau đây rồi chia tay…” cha cùng đoàn Lân tiễn chúng tôi trong những tiếng mưa rả ríc…

Khi xe ra đến quốc lộ 13, chúng tôi mới cảm thấy an tâm, xe về đến nhà thờ đã hơn 10h tối, cha Linh hướng vẫn đứng ở ngoài cổng chờ đoàn về, thật xúc động .

 

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương

 

Xin cảm ơn tất cả những đóng góp, chia sẻ của mọi người, các mạnh thường quân, những ân nhân đã giúp chúng tôi có 1 chuyến đi thật ý nghĩa.

Xin Chúa cho chúng con luôn biết chia sẻ, đồng cảm với tha nhân và đem niềm vui đến cho mọi người./.

TERESA

Trung thu 2012: Lộc Quang thân thương 

Click xem hình lớn


Trả lời