Ngày 15.02.2018: Mục đích tối hậu

 

Tin mừng theo thánh Luca: Lc 9, 22-25

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Con Người phải đau khổ nhiều, bị các vị Kỳ lão, các Thượng tế, và các Luật sĩ khai trừ và giết chết, nhưng ngày thứ ba Người sẽ sống lại”.

Chúa nói với mọi người rằng: “Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta. Vì chưng, ai muốn giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai mất mạng sống vì Ta, sẽ được sống. Vậy nếu con người được lời lãi cả thế gian, mà phải thiệt mất mạng sống, thì được ích gì?”

MỤC ĐÍCH TỐI HẬU

Cuộc sống hiện đại khiến cho các thành viên trong gia đình ít nói chuyện với nhau. Cha mẹ con cái đi làm về vào phòng đóng kín cửa khiến căn nhà chung trở nên khách sạn mình có chìa khóa và không người phục vụ. Cuộc sống như thế ngày càng trở nên tẻ nhạt và lạc lõng bởi thiếu tương quan. Đặc biệt, tuổi trẻ, nhất là khi vừa xây dựng gia đình, vì mải mê lo toan tiền bạc và mọi thứ chuẩn bị cho việc mua nhà hay sinh nở tương lai mà quên đi mục đích chính là xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc. Càng nguy hại hơn khi họ gạt Chúa ra khỏi bước đường họ đi. Rồi sẽ được gì khi hạnh phúc tan vỡ? Có lẽ, mỗi ngày trong cuộc đời, con người cần gẫm về cùng đích đời mình và nhớ lại lời thầy Giêsu: “được lời lãi cả thế gian, mà phải thiệt mất mạng sống, thì được ích gì?”