Mừng lễ các thánh tử đạo Hải Dương

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Mừng lễ các thánh tử đạo Hải Dương

Nghe giảng   . /td_haiduong

Trần Bình op

Mừng lễ các thánh tử đạo Hải Dương Thế mà đã 47 năm, từ ngày thánh đường Đaminh Ba Chuông được dâng kính các Thánh Tử đạo Hải Dương ngày 05.10.1962. Giáo xứ Đaminh đã được các ngài phù trì. Tòa các Thánh Tử đạo Hải Dương vẫn luôn được đặt ở một vị trí trang trọng của thánh đường cũ cũng như mới.

Chính vì thế chiều nay, ngày 06.11.2009, đông đảo bà con giáo dân đã tụ tập từ khá sớm trước Tòa các thánh Tử đạo Hải Dương để chuẩn bị cho cuộc rước hài cốt các ngài.

Cũng nhân dịp này, giáo xứ khởi sự trưng bày trở lại các di tích của các thánh và các vị tử đạo, như chén lễ, áo lễ, sách lễ, bình hương, áo nhặm hãm mình…

Khác với nét hoành tráng vốn có tại Ba Chuông, thánh lễ chiều nay lại mang đậm nét tâm linh hơn một lễ hội. Sở dĩ nói được như thế, vì một số bà con giáo dân từng chứng kiến thánh đường cũ được cung hiến cho các thánh; sau bao biến cố cuộc đời, giờ cùng quy tụ lại để tạ ơn Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của các ngài.


Mừng lễ các thánh tử đạo Hải Dương

Trước giờ lễ, tiểu sử của các vị thánh được đọc lên văng vẳng trong ngoài nhà thờ. Mọi người thinh lặng để tưởng nhớ đến những vị tôi trung đã nhuộm áo mình trong máu Con Chiên để làm chứng cho niềm tin. Đúng giờ lễ, đoàn đồng tế gồm tất cả quý thầy và quý cha trong tu viện, với sự hiện diện của cha Đaminh Hiệt OP, đang công tác tại Hải Dương, nơi các thánh tử đạo đã đổ máu vì đức tin.


Mừng lễ các thánh tử đạo Hải DươngDẫn đầu đoàn rước chiều này là các Bà Mẹ Công Giáo, tiếp sau là các ông Tông Đồ; Tòa kiệu Xương Thánh, đoàn lễ sinh và các cha đồng tế. Sở dĩ đoàn rước chỉ có các Bà Mẹ và các Tông đồ, theo giải thích ngoài lề, vì những người này suốt đời hy sinh cho gia đình, cho con cái, họ đang mang trong mình tinh thần Tử đạo của tiền nhân.

Trong phần diễn giảng, cha Bề trên, với sở học của mình, đã quảng diễn lại những nét ấn tượng của từng vị với các chi tiết y chang sách … Ngài nhắc mọi người nhớ đến truyền thống đức tin của tiền nhân; và cũng không quên nhắc mọi người nhớ đến ngôi thánh đường đã được dâng tiến các thánh từ những năm tháng qua.


Mừng lễ các thánh tử đạo Hải Dương

Bia Tử Đạo tại Hải Dương năm 1985, 1992 và 2007

Cuối thánh lễ, đoàn đồng tế và cộng đoàn cùng hướng về kiệu Thánh Cốt đọc kinh các Thánh tử đạo Việt Nam và hát lời chúc tụng. Sau đó tất cả lần lượt đến hôn kính xương thánh của các ngài.


Mừng lễ các thánh tử đạo Hải Dương

Cộng đoàn tham dự đông đảo

Nhìn lại lịch sử hào hùng của Giáo hội Việt Nam, tất cả mọi người đều ngả mũ cúi chào. Đây là trang sử đẹp lộng lẫy: vì nó được viết bằng những dòng máu của đức tin.


Mừng lễ các thánh tử đạo Hải DươngTrong buổi lễ hôm nay, mọi người được ôn lại cái chết diễm phúc của bốn vị tử đạo Dòng Đaminh, các thánh Hermosilla Liêm, Valentinô Vinh, Almato Bình, và Nguyễn Duy Khang

Việc ôn nhớ công đức các Ngài, trước là trình bày tiêu biểu mang tính chất đại diện cho đức tin các thánh Tử đạo VN; sau là để sống lại những ngày gian khó của cha ông mà biết ơn những ai đã đặt nền móng đức tin trên mảnh đất quê hương thân yêu này.

Cầu mong các thánh phù hộ chúng con được kiên vững trong đức tin, để chúng con trung thành đi trên đường đời. Bài học của các vị tử đạo không phải là khơi lên máu nóng tìm đến cái chết, mà chính là sống hiến thân từng giây từng phút của đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân.


Mừng lễ các thánh tử đạo Hải Dương

Một số di tích được trưng bày