Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Giáo phận Xuân Lộc

Giáo xứ Thánh Tâm


“Tình Thương Chúa đời đời con ca tụng”

(Châm ngôn linh mục của cha Phêrô Mạnh Hùng, OP.)

 

+ xem video thánh lễ

+ Video tiệc liên hoan

Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)Thứ Năm ngày 24.05.2012, tu viện và giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã cử nhiều đại diện tham dự Thánh lễ nhậm chức chánh xứ Thánh Tâm của cha Phê rô Đinh Quang Mạnh Hùng, OP. Đây là ngày vui của giáo xứ Thánh Tâm nhưng cũng là ngày chính thức chia tay cha quản đốc thánh đường Ba Chuông, người cha khả ái của giáo xứ Đaminh.

Mới 6g30 sáng, đại diện các đoàn thể đã tề tựu đông đủ tại khuôn viên Thánh Đường xứ nhà. Sau đó, đúng 07g00 phái đoàn khởi hành. Phái đoàn Ba Chuông đi hai xe 45 chỗ và một xe 15 chỗ, dẫn đầu đoàn là cha bề trên chánh xứ cùng quý cha và quý thầy trong tu viện. Các đoàn thể cử đại diện tham gia chúc mừng cha Phêrô. Mọi người dễ dàng nhận thấy Ban Lễ sinh có nhiều đại diện nhất với trên 10 người. Chắc hẳn ai cũng biết Ban Lễ sinh là “con – cưng – bé – nhỏ” của cha Phêrô nên được ưu ái đặc biệt.


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Sau một giờ đi xe, đoàn đã dừng chân tại cổng Thánh Đường giáo xứ Thánh Tâm. Nhìn tổng quát, Thánh Đường thật nguy nga, tráng lệ, nằm giữa thảo nguyên cây cỏ mênh mông. Sở hữu những mảng khuôn viên rộng lớn, giáo xứ trồng rất nhiều loại cây xanh tươi. Góc phải khuôn viên là tháp chuông cao với ba quả chuông xếp tầng, dưới chân tháp chuông là Nhà Chờ Phục Sinh và đằng trước có đài Đức Mẹ.


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Đoàn được đón tiếp tại nhà xứ của giáo xứ. Khung cảnh nhà xứ thật thơ mộng. Với những hòn non bộ, lối đi đá phủ rong rêu, những cây leo và giò lan lắc lư, tạo cho đoàn sự thoải mái khác Sài Gòn.

Sau khi ban hành giáo Thánh Tâm chào đón quý cha, quý tu sĩ và quý khách, Thánh lễ được bắt đầu đúng 09g30. Đoàn rước hoành tráng với các hội đoàn trong giáo xứ Thánh Tâm, đặc biệt hội đồng mục vụ Đaminh Ba Chuông cũng được mời tham dự đoàn rước.


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Chủ tế Thánh lễ hôm ấy là cha tân chánh xứ Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, OP. cùng đồng tế có cha Giuse Ngô Sĩ Đình, giám tỉnh tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, cha Đaminh Trần Xuân Thảo, quản hạt Hố Nai, cha nguyên chánh xứ Raphael Nguyễn Văn Chúc, cha bề trên chánh xứ Đaminh và Mai Khôi, cùng quý cha trong Dòng Đaminh và giáo phận Xuân Lộc.


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Trước khi bước vào thánh lễ là nghi thức nhận chức chánh xứ. Cha quản hạt đại diện đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, giám mục Xuân Lộc công bố văn thư bổ nhiệm cha tân chánh xứ. Sau đó, cha nguyên chánh xứ đã trao lại dây Stola cho cha quản hạt để ngài trao cho cha tân chánh xứ, thể hiện quyền và nghĩa vụ ban các bí tích trên dân Chúa. Tiếp theo cha tân chánh xứ mở cửa nhà tạm nhận quyền cử hành bí tích Thánh Thể, nhận ghế chủ tế, tòa giải tội và tòa giảng.


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Tại tòa giảng, cha Phêrô đã nói lên ba tâm tình của ngài trong nghi thức nhậm chức. Trong tâm tình thứ nhất, ngài mượn lời của Mẹ Maria trong biến cố truyền tin, “điều đó xảy ra thế nào được…”, để nói lên chương trình của Thiên Chúa kỳ diệu biết bao. Tâm tình thứ hai ngài cảm thấy mình như vua Salomon nhận ngai vàng từ cha, “… con chỉ là một đứa trẻ…” để nói lên những hạn hẹp của bản thân để rồi cầu xin Thiên Chúa ban cho ngài một tâm hồn biết lắng nghe. Tâm tình cuối cùng cũng là tâm tình tạ ơn như Đức Giêsu đã tạ ơn Thiên Chúa: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin tạ ơn Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn” (Mt 11,25).


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Ông Phó chủ tịch nội vụ giáo xứ Thánh Tâm đã dâng lên cha tân chánh xứ niềm vui của toàn thể cộng đoàn, niềm vui đón nhận và hân hoan chúc mừng. Cộng đoàn Thánh Tâm cũng tri ân cha nguyên chánh xứ Raphael Nguyễn Văn Chúc, OP. và cha phó Antôn Trần Bảo Toàn, OP.


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Kết thúc nghi thức là lời tuyên thệ nhậm chức trước mặt Chúa và cộng đoàn. Cha Phêrô đặt tay trên sách thánh, tuyên tín vào Đức Kitô Phục Sinh và giáo hội Ngài. Tuyên hứa vâng phục giáo quyền và dấn thân phục vụ Dân Chúa.

Trong bài diễn giảng, cha bề trên giám tỉnh đã khẳng định linh mục không thể là nhà bách khoa (toàn tài) có thể giải quyết tất cả mọi việc. Nhưng điều chính yếu, các ngài là thừa tác viên của Chúa và giáo hội, nhận nhiệm vụ quy tụ dân Chúa, ban phát các bí tích và giảng thuyết nhằm thánh hóa đoàn chiên. Như tổng hội Dòng Đaminh năm 2010 vừa qua tại Rôma, toàn Dòng đã lặp lại sứ vụ mà cha Thánh Đaminh trao phó là giảng thuyết Lời Chúa. Vì thế xin cộng đoàn Dân Chúa đón nhận cha Phêrô như một người đến để quy tụ Dân Chúa và rao giảng Tin Mừng. Cha giám tỉnh cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho cha Phêrô được ơn Chúa nâng đỡ để dẫn dắt cộng đoàn Thánh Tâm ngày một phát triển.


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Sau Thánh lễ, buổi tiệc liên hoan chúc mừng được diễn ra tại khuôn viên nhà xứ. Với sự chuẩn bị công phu, các hội đoàn giáo xứ Thánh Tâm đã trình diễn những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” nhưng cũng rất đặc sắc, và đặc biệt là bài hát giao lưu giữa hội đồng mục vụ Đaminh Ba Chuông và Thánh Tâm, các “ca công” đã nhận được những tràng pháo tay rộn ràng.


Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)


Chúng con xin tạ ơn Chúa đã ban cho giáo hội một người cha ưu tú, xin cũng ban muôn ơn lành hồn xác để cha chu toàn tốt sứ mạng mà Chúa trao phó.

Tu viện và giáo xứ Đaminh xin chúc mừng cha Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, OP. và giáo xứ Thánh Tâm. Cầu chúc cho cha tân chánh xứ và quý vị luôn được phát triển trong sự che chở của Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Chung Thảo

Mừng cha Tân chánh xứ Mạnh Hùng, OP. (+ clips)

Click xem hình lớn