Mừng Các Tân Khấn Sinh Đaminh

 

Mừng Các Tân Khấn Sinh Đaminh


Mừng Các Tân Khấn Sinh ĐaminhNgày 13.8.2010, Tỉnh Dòng hân hoan tiếp nhận thêm 16 anh em vừa hoàn tất năm Tập, chính thức tuyên khấn trong Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Trong số đó có hai anh em được bổ nhiệm về tu học tại tu viện thánh Anbêtô – giáo xứ Đaminh là thày Giuse Đinh Văn Hán OP và thày Phêrô Võ Tá Đương OP.

Tham dự lễ khấn, ngoài thân nhân của các khấn sinh, có rất đông quý cha, quý thày Đaminh từ các Tu viện và miền truyền giáo. Phái đoàn tu viện Anbêtô tham dự lễ khấn và đón hai “cô dâu” gồm cha Phó bề trên cũng là cha giáo Giuse Nguyễn Trọng Viễn, cha quản lý Đaminh Trần Bình Tiên và tám thày học viện.

Đúng 6 giờ, đoàn rước khởi hành từ khuôn viên Tu viện tiến vào Đền Thánh Martinô. Như những năm trước, các ông bà cố đi hai bên người con thân yêu của mình trong đoàn rước, vừa đề cao sự quảng đại của các phụ huynh khi dâng hiến người con yêu thương cho Dòng và cho Giáo hội, vừa giới thiệu các ông bà cố với cộng đoàn. Đoàn đồng tế ngoài quý cha trong Dòng, còn có quý cha linh hướng, cha xứ, nghĩa phụ, linh tộc, hoặc huyết tộc của các Khấn sinh.

Khởi đầu thánh lễ, cha Giám Tỉnh, chủ tế, trình bày ý nghĩa của việc tuyên khấn liên kết với hiến lễ của Đức Kitô trên Thập giá. Ngài  mời gọi mọi người hiện diện cùng cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ đang sống đời thánh hiến và đặc biệt cho 16 anh em dâng lời tuyên khấn hôm nay.


Mừng Các Tân Khấn Sinh Đaminh


Sau khi nghe công bố Tin Mừng, các Khấn sinh nằm phủ phục và trình bày với cha Giám Tỉnh ý nguyện : “xin lòng thương xót của Chúa và của anh em”. Điều này cho thấy các Khấn sinh ý thức sự yếu đuối, bất toàn của bản thân nên rất cần ơn Chúa giúp và sự nâng đỡ của cộng đoàn.

Trong bài chia sẻ, Cha Giám Tỉnh khen ngợi anh em can đảm dấn thân, can đảm chọn lựa theo tiếng Chúa gọi mời để lên đường “làm vườn nho của Chúa”. Ngài trưng dẫn ý tưởng của Đức Phaolo VI: Đời tu chọn những gì đời bỏ và bỏ những gì đời chọn”. Đó quả là một chọn lựa đầy can đảm nhưng cũng rất nhiều khó khăn. Và hành trình đó, anh em mới chỉ bắt đầu.

Sau phần thẩm vấn của cha Giám Tỉnh, từng anh em đã tiến lên, quỳ xuống trước mặt Vị Đại diện Bề trên Tổng quyền, tay đặt trên sách Hiến Pháp trong tay cha Giám Tỉnh và nói lên lời đoan thệ. Thật dõng dạc và xác tín !


Mừng Các Tân Khấn Sinh Đaminh


Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Giám Tỉnh đã đại diện Tỉnh Dòng cám ơn Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, quý khách đã đến chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho Tỉnh Dòng và cách riêng cho các Tân Khấn sinh. Ngài cũng không quên cám ơn cha Bề Trên Tu Viện Thánh Martino, cha Giám sư Tập Sinh, Quý Cha, Quý Thày trong Tu viện, ca đoàn và những người phục vụ cho thánh lễ hôm nay. Và đặc biệt, Cha Giám Tỉnh cũng tri ân các ông bà cố đã quảng đại hiến dâng những người con ưu tú cho Dòng.

Sau thánh lễ, Tu viện Thánh Martino thay mặt Tỉnh Dòng chiêu đãi quý cha, quý tu sĩ và quý khách bữa ăn gia đình, đơn giản nhưng rất ấm cúng. Một đại diện các phụ huynh của các Khấn sinh cám ơn Nhà Dòng đã đón nhận, nuôi dưỡng, quý cha bề trên, quý cha giáo đã tận tình hướng dẫn. Bữa tiệc rộn rã tiếng cười và thêm vui bởi những giọng ca chuyên và không chuyên do chính các Tân Khấn sinh phục vụ.

 

Mừng Các Tân Khấn Sinh Đaminh

 

Hôm nay, thứ Sáu ngày 13, không như lời đồn đãi trong nhân gian, ngày xui; với những người tham dự lễ khấn hôm nay, cách riêng với anh em tân khấn sinh là ngày rất hên, vì trời lúc đầu âm u báo trước cơn mưa nặng hạt, thế mà suốt thánh lễ và đến chiều tối, không có hạt mưa nào rơi xuống. Trời mát, lòng người hân hoan vì ơn Chúa ban xuống cho Tỉnh Dòng và cho gia đình khấn sinh.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Phụ Đaminh và các thánh Dòng, ban muôn phúc lành xuống trên Dòng trong những năm chuẩn bị mừng 800 năm Dòng hiện diện và phục vụ. Nguyện xin Chúa tuôn đổ hồng phúc xuống trên các Tân Khấn sinh hôm nay, để các thày dũng cảm làm chứng cho Chúa qua đời sống, làm tròn lời khấn nguyện mà các thày đã tuyên khấn hôm nay.

Mai Tuyến op