Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Thánh lễ mừng kính Thánh Phêrô và Phaolô

 + Xem clips hình

Vào lúc 17g30 ngày 29-6-2013, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã tổ chức thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Phêrô và Phaolô, cũng là bổn mạng của ban Tông Đồ giáo xứ. Thánh lễ do cha bề trên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc OP. chủ tế, cùng đồng tế với ngài là quý cha trong tu viện, và sự tham gia đông đảo của cộng đoàn dân Chúa.

 

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Đầu lễ, cha chủ tế chúc mừng quý cha, quý thầy trong tu viện, cùng quý ông, quý anh nhận hai thánh Phêrô và Phaolô làm quan thầy. Cha cũng hân hoan chúc mừng Ban Tông Đồ giáo xứ trong ngày vui mừng bổn mạng hôm nay.

 

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Trong bài chia sẻ cha nêu rõ: “ Giáo Hội cho chúng ta suy tôn 2 con người là 2 hình ảnh tuyệt vời của lòng yêu mến Chúa, của sự tín trung phục vụ Giáo hội của Đức Kitô. Thế nhưng cũng có những vết đen đã trải qua trong cuộc đời của 2 ngài, để lại cho chúng ta những cảm thương ray rứt. Qua đó chúng ta nhận ra được tình thương của Thiên Chúa lớn lao đến dường nào. Vì thế, qua cuộc đời và sứ vụ của 2 vị Thánh Tông đồ, chúng ta có thể rút ra 2 suy nghĩ như sau:

Hai tên gọi cùng được đổi mới. Đặt tên cho một người là định hướng cuộc đời người ấy theo tên gọi mới, định hướng cho ơn gọi của người ấy.

 

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Ông Simon được Chúa Giêsu gọi là Phêrô, là người nhiệt huyết, cá tính, xuất thân từ một ngư phủ được Chúa gọi, đổi tên, và tin tưởng trao chìa khóa ngư phủ cho Ngài. Một Phêrô vốn là con người chân thật luôn phản ứng nhanh và lòng yêu mến của Ngài dành cho Chúa Giêsu là không đo lường được. Nhưng ít ai ngờ là Phêrô đã vấp phạm trong hồi thương khó của Chúa, tới 3 lần chối Chúa… Chỉ nhờ những giọt lệ lăn đổ trên đôi má, mà Phêrô đã trở lại.

 

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Ông Sao-lê được Chúa Giêsu gọi và đổi tên là Saolô (Phaolô ). Ông vốn là một người có học, thông minh, xuất thân từ một gia đình có thế giá, là một biệt phái thực thụ, sẵn sàng lên Giê-ru-sa-lem để bách hại các Kitô hữu. Sự hăng hái của Sao-lê được tập trung trong một thanh gươm luôn cầm trong tay, nhận lệnh vua giết hại người theo Chúa Kitô. Sao-lê trở nên nỗi sợ hãi cho những kitô hữu trong thời kỳ Giáo hội sơ khai lúc ấy. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, chính cái tên mà Chúa Giêsu đã đổi lại thành Phaolô khi gặp Ngài trên đường Đa-mát. Cuộc hoán đổi lịch sử đã đổi thay con người Saolê, ngài đã trở lại đạo, chịu thanh tẩy và trở nên một tông đồ lừng danh chẳng thua kém Phêrô.

 

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Hai tính cánh nhưng cùng một niềm tin, một lòng mến. Phêrô tính nóng nảy, bộc trực, đôi khi liều lĩnh. Nhưng chúng ta có thể nhận thấy đời ông là một sự giằng co giữa yếu đuối và dũng mãnh, giữa trọn vẹn và gẫy đổ, trái tim của Phêrô đã u tối nên đi tìm ánh sáng. Đời Phêrô có tự tin khi gặp vấp ngã, có phấn đấu khi gặp thất bại… Tuy nhiên, chính trong đức tin chân thành và lòng gắn bó keo sơn với Chúa đã làm lu mờ đi những sự tầm thường với con người của Phêrô, để rồi từ đó, ngài trở thành phi thường trong lòng mến của Chúa Giêsu. Saolô hay Phaolô khi được ơn trở lại, khi được biến đổi để trở nên chứng nhân vĩ đại, là tông đồ dân ngoại, được sống và được chết theo Chúa Kitô.

 

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Ngày nay chúng ta được biết pho tượng của 2 vị Thánh trước đền thờ Thánh Phêrô được phân định một cách tiêu biểu. Thánh Phêrô với chùm chìa khóa ở trên tay tượng trưng cho quyền cai quản Giáo hội Chúa. Thánh Phaolô với thanh gươm trên tay không còn là bạo lực nữa, mà là chiến đấu để gìn giữ Hội Thánh khỏi ba thù thế gian này. Cuộc đời của 2 thánh nhân như một sứ điệp mời gọi chúng ta hãy đứng lên và hãy vững tin vì Thiên Chúa là niềm hy vọng cho tất cả mọi người chúng ta.

 

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Cuối lễ vị đại diện Ban Tông đồ đọc lời cám ơn quý cha, quý thầy trong tu viện, Hội đồng Mục vụ cùng các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ, các mạnh thường quân đã chung tay giúp sức về vật chất cũng như tinh thần để các anh em trong Ban Tông đồ của giáo xứ ngày càng họat động hiệu quả hơn. Ông cũng cám ơn ca đoàn Giới Trẻ cùng cộng đoàn dân Chúa đã góp lời ca tiếng hát để cho thánh lễ mừng bổn mạng thêm sốt sắng.

 

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

 

Đáp từ, cha chủ tế cám ơn tinh thần phục vụ của các anh em trong Ban Tông đồ đã tận tụy hy sinh thời gian để phục vụ cho giáo xứ. Cha cũng ngỏ lời cám ơn quý bà, quý chị đã đảm đang trong các việc nhà để quý ông an tâm phục vụ trong công tác tông đồ. Cuối lễ cha cũng nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc và ban bình an cho tất cả mọi người.

Giuse Dương văn Ký

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ

Click xem hình lớn