Home / Thông tin / Mừng 50 năm tu viện : Buổi chia sẻ nghĩa tình

Mừng 50 năm tu viện : Buổi chia sẻ nghĩa tình

Mừng Kim Khánh tu viện thánh Anbêtô

Mừng 50 năm tu viện : Buổi chia sẻ nghĩa tình

 

Sau bao ngày chờ đợi và chuẩn bị, hôm nay 16.11.2009, từ khoảng 15 giờ30, khuôn viên thánh đường giáo xứ Đaminh có sự hiện diện đông đảo anh em Đaminh và khách mời, đến hiệp mừng lễ thánh Anbêtô và mừng kim khánh ngày tu viện Anbêtô được thành lập.

Nhà thơ Đình Bảng với những lời dẫn giải duyên dáng đã đưa cộng đoàn vào tâm tình ngày lễ. Đúng 16 giờ, mọi người tề tựu trong thánh đường để tham dự phần chia sẻ trao đổi và tâm tình.

Sau một bản thánh ca, linh mục MC Phạm Quốc Văn đã giới thiệu tu viện trưởng Phanxicô Đào Trung Hiệu. Cha đại diện cộng đoàn để ngỏ lời chào mừng và giới thiệu khái quát về lịch sử 50 năm tu viện.

Kế đó cha nguyên bề trên Giuse Phạm Hưng Thịnh, nhấn mạnh một tâm tình xuyên suốt 50 năm qua của tu viện, như một sự tiếp bước các thừa sai và các vị Thánh tử đạo, điều được thể hiện cách thống nhất qua ngôi thánh đường cũ và mới.

Tiếp theo cha Nguyễn Đức Hòa, một chứng nhân lịch sử, đã có mặt từ ngày khánh thành ngôi nhà tu viện, đã kể lại những câu chuyện về chủng viện Anbêtô và Trường Thomas, từng một thời là mối quan tâm chính của tu viện. Sau đó cha mời đại diện các thành phần lên chia sẻ tâm tình. Về giáo hoàng chủng viện có viện phụ Phước Sơn Đaminh Phạm Văn Hiền, về Trường Thánh Thomas có giáo sư Đỗ Văn Khản, cô giáo Kim Huệ, và đại diện các học sinh, anh Ngọc Bảo.

Trong phần tổng kết, cha Giám Tỉnh khởi từ việc tu viện Anbêtô được nhiều người biết hơn với biệt danh “ba chuông”, để triển khai ý nghĩa ba chuông chính là ba đặc điểm tu viện đã cố gắng thể hiện, tương ứng với ba lời căn dặn của thánh Đaminh khi phái các anh em tiên khởi anh em lên đường, đó là : học hành, giảng dạy và lập tu viện.

Sau bài hát tâm tình của ca sĩ Xuân Trường, cộng đoàn bước vào phần II của chương trình. Cha giám tỉnh, ba bề trên tu viện, cha Giuse Hòa, Giuse Thịnh và Phanxicô Hiệu, đã đại diện cộng đoàn niệm hương dâng kính thánh Anbêtô, và tưởng nhớ các anh em thuộc tu viện đã qua đời.

Trong bầu khí trầm lắng, danh tính các vị đã được gợi lại. Đó là hai đức cha Hoàng Văn Đoàn và Trương Cao Đại, hai cha giám tỉnh Nguyễn Văn Liêm và Đoàn Thiệu, năm vị bề trên, các cha Mai Cao Hiển, Phạm Văn Vang, Hoàng Mạnh Hiền, Vũ Đức Cương, Nguyễn Văn Hộ. Rồi các cha Đích, cha Thư, cha Thiệm, cha Mẫn, cha Vĩnh, cha Bích, cha Thụy, cha Quang, cha Dụ, cha Đẩu … Các thày Hóa, thày Học, thày Lợi, thày Tộ, thày Khoái …


Tưởng niệm những người đã khuất

Sau đó tất cả giải lao trong ít phút trước khi bước vào thánh lễ tạ ơn.

Các phát biểu đều đơn giản không cầu kỳ, ngắn gọn nhưng xúc tích, đã gợi lên rất nhiều điều trong ký ức của các thành viên tham dự. Tất cả góp phần tạo nên những nét chấm phá, phác họa lại chân dung của tu viện qua nửa thế kỷ hiện diện và phục vụ.