Một Hài Nhi Chào Đời Có Còn Là Niềm Vui ?

Một Hài Nhi Chào Đời Có Còn Là Niềm Vui  ?Hòa Bình, OP

Khi nói về những đặc tính của tình yêu hôn nhân, đức Phaolô VI trình bày 4 đặc tính : (1) tính đầy đủ của nhân loại, nghĩa là tình yêu hôn nhân vừa có cảm giác vừa là thiêng liêng;

(2) tính nghĩa thiết nhân vị, để nhờ đó vợ chồng vui lòng san sẻ cho nhau mọi sự;

(3) tính trung thành và độc hữu cho đến chết và

(4) tính phong nhiêu, nghĩa là việc gầy dựng thêm những sự sống mới.

Về đặc tính thứ bốn này, ngài viết : “Hôn nhân và tình yêu đôi bạn, tự bản chất hướng về sinh sản và giáo dục con cái. Mà thực ra con cái là món quà quý nhất của hôn nhân và đem lại hạnh phúc lớn cho cha mẹ chúng.”

Trong tông huấn Familiaris Consortio, đức Gioan Phaolô II dạy rằng “việc có con cái là kết quả và là dấu chỉ của tình yêu vợ chồng,” đó là lời chứng sống động cho sự trao ban hiến trọn cho nhau giữa đôi bạn.

Tuy vậy, ngày nay việc có con cái đương nhiên là kết quả của tình yêu hôn nhân nữa không ? Một người con sinh ra có hẳn đem lại hạnh phúc vợ chồng nữa không ? Em có được coi là món quà quý giá đối với họ, hay còn là niềm vui cho mọi người nữa không ? Câu trả lời sẽ rõ ràng khi người ta xem xét một vài trường hợp sau đây.

Đứa con sinh ra do vỡ kế hoạch

Con cái là hoa trái của tình yêu vợ chồng. Vợ chồng thường có một kế hoạch trong việc sinh con cái : thời gian muốn có con, số con … và đôi khi cả việc có con trai hay con gái nữa. Thế nhưng, vì một lý do nào đó, vì sự cố trong “kỹ thuật” kế hoạch mà vợ chồng lại có con ngoài ý muốn. Hạn từ “có con ngoài ý muốn” đủ để thấy rằng có một nét gì không ưng ý của vợ chồng về đứa con mới sinh, có chút cảm giác không muốn tiếp nhận đứa con này. Cho nên, vợ chồng chẳng mấy vui khi đứa con ngoài ý muốn ra đời và họ miễn cưỡng nuôi dưỡng nó trong sự “không mong muốn” ấy, và chắc chắn họ không dành tình thương trọn vẹn cho đứa con này.

Đứa con sinh ra do việc quan hệ tình dục vô ý thức

Một Hài Nhi Chào Đời Có Còn Là Niềm Vui  ?Đây là trường hợp của những kẻ mại dâm, khi quan hệ tình dục với khách hàng mà không có những biện pháp tránh thai. Đứa con của kẻ bán dâm (phụ nữ) là kết quả của sự thoả mãn tình dục vô ý thức. Em là sản phẩm của một cuộc mua bán trao đổi giữa tiền bạc và thân xác. Và thường khi được sinh ra, em bị bỏ rơi, hoặc thậm tệ hơn, có thể em sẽ bị giết ngay trong lòng mẹ, ngay khi còn là trứng nước. Những kẻ sinh ra em thật không có nhân tính. Đối với họ, em chẳng có giá trị gì hơn một số tiền ít ỏi, chỉ là một hậu quả của sự “không mong muốn”. Tệ hơn, việc ra đời của em còn là một điều phiền phức cho họ, là cái gai gây đau đớn khiến họ phải nhổ bỏ.

Đây cũng là trường hợp của những kẻ tham vui chốc lát. Vì sự trào dâng tính dục, không thể kiềm chế, cùng với sự đồng thuận từ hai phía, họ đã quan hệ tình dục vô ý thức mà không phòng tránh thai. Sau ít phút thụ hưởng khoái lạc của đôi bên, một mầm sống mới phát sinh trong tử cung người nữ. Thường mầm sống này sẽ bị loại bỏ bằng mọi cách, bằng các dụng cụ và thuốc tránh thai. Hiếm khi mầm sống ấy được những kẻ tham vui chấp nhận để được sinh ra. Nếu có chăng, thì với một chút tình thương, người nữ miễn cưỡng nuôi dưỡng đứa con mình sinh, trong lo âu và sợ hãi, trong ân hận vì lỡ dại.

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thu Hồng, làm việc tại khoa điều trị sơ sinh của bệnh viện Hùng Vương, Tp. HCM, vừa cho một trẻ bú bình vừa ngậm ngùi tâm sự : “Khác với những trẻ kia, em này chưa từng được vòng tay mẹ bồng ẵm. Mẹ của em đã bỏ em tại bệnh viện sau khi sinh. Phía trên lồng giường (của em bé) có dán một tấm giấy nhỏ ghi ngày em chào đời và tên người mẹ : N.T.N.H. Tên người mẹ là manh mối duy nhất được để lại nhưng cũng không rõ tên thật hay tên giả. Nghe nói, người mẹ là con của ông chủ, vừa học hết lớp 11, lỡ mang thai với ngưới làm công. Sau khi đóng viện phí, gia đình đã để lại bé và bỏ trốn.”

Đứa con của người mẹ bị cưỡng hiếp

Lẽ thường, con cái là hoa trái của tình yêu cha mẹ. Nhưng sự đời không phải lúc nào cũng thế. Đứa con được nói đến ở đây là hậu quả của cuộc tấn công bằng bạo lực của người nam để ép người nữ quan hệ tính dục hoặc giao cấu với mình. Trường hợp này, sự lôi cuốn mãnh liệt của thú tính và tính dục nơi người nam không bị kiềm chế đã khiến người nữ phải có con bất đắc dĩ, không chút mong đợi. Việc sinh ra đứa con này gây tai tiếng cho người nữ ấy, khiến họ đau khổ và bất mãn với đứa con mình sinh ra.

Bố mẹ em li dị, nên Lê Nữ A. T (sinh ngày 15/12/1991) phải sống với ông ngoại tại xóm 2, thôn Xuân Phổ, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Trong một lần đi hái đậu, em bị một người đàn ông (sinh năm 1942) ở cùng thôn cưỡng hiếp. Thủ phạm đã thực hiện một hành vi bỉ ổi : lão bóp cổ, bịt miệng, rồi hiếp dâm em dưới ruộng. Ngày 13/01/2007, phát hiện A. T có triệu chứng mang thai, nên gia đình đã đưa em đi siêu âm và được biết thai đã được 22 tuần. Lúc này, A.T đang học lớp 10, phải xin nghỉ học để chờ ngày sinh con. Ngày 10/05/2007, A. T sinh một bé trai tại bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Tại cơ quan công an điều tra huyện Tư Nghĩa, lão đàn ông khai nhận đã quan hệ với A. T hai lần và mỗi lần ông cho A. T 10 ngàn đồng.

Những đứa con mắc bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là AIDS

Gọi là những căn bệnh hiểm nghèo, vì việc mắc phải chúng là cầm vận chết trong tay, bởi y khoa hiện nay chưa có phương pháp điều trị tận căn, nhất là bệnh AIDS. Thế nên, những đứa con ra đời mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo là điều gây đau lòng cho các bậc cha mẹ. Có thể người ta biết thai nhi đã mang mầm bệnh bằng việc siêu âm và xét nghiệm, và cha mẹ không muốn em ra đời vì nó làm khổ em và gây đau đớn cho họ. Nhưng chẳng lẽ họ lại chọn giải pháp phá thai (giết con mình) sao ?

Một buổi sáng, tại phòng khám thai của Viện Bảo Vệ Bà Mẹ Và Trẻ Sơ Sinh (Viện C), có hai mẹ con, một già một trẻ, đang ngồi đợi đến lượt. Cô gái, mới 20 tuổi, với bộ mặt xinh xắn, đang gằm cúi xuống, khi được gọi tên, liền đứng dậy đi vào khám thai. Vừa ra khỏi phòng khám, mẹ cô gái, thấy bộ mặt ủ rũ của con gái, cứ hỏi tới tấp : “Thế nào rồi con ?”. Khi cô gái cho biết thai nhi 3 tháng bị nhiễm HIV, bà mẹ liền khóc nấc lên và than vãn sự vô phúc của bà. Được biết, cô về làm dâu trong một gia đình khá giả ở thành phố Hạ Long. Chồng cô là con cả đi làm ăn xa về cưới vợ để an ủi cha mẹ già. Nghe tin con dâu mang thai, gia đình như tìm thấy nguồn sống. Niềm vui chưa kéo dài bao lâu thì tin sét đánh đã đến : người mẹ tương lai ấy nhiễm HIV. Quá đau khổ, người chồng thú nhận, chính trong thời gian đi làm ăn xa đã vài lần giải khuây ở chốn  ăn chơi.

Đứa con của một cuộc ngoại tình

Ngoại tình là một tội mà Giáo hội Công giáo lên án, vì trái với luật hôn nhân Công giáo “một vợ một chồng”. Đàng khác, nó cũng là nguyên nhân gây bất hạnh cho gia đình và con cái. Thế mà nó vẫn cứ xảy ra ngày càng ở mức độ tăng dần khắp nơi trên thế giới. Tiến sĩ Hoàng Bá Thịnh thuộc Trung tâm nghiên cứu giới tính, gia đình và môi trường trong phát triển cho biết : “Ngoại tình hiện nay đang trở thành một trào lưu, thậm chí trở thành một mốt của một số người lắm tiền nhiều của, của những phụ nữ giàu có cô đơn … Ngoại tình vốn là còn con dao hai lưỡi đe doa nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình và của chính mình đặc biệt, ngoại tình dẫn đến có con thì sự phức tạp của nó còn tăng lên cấp số nhân. Nguy cơ tan vỡ gia đình là trong tầm tay, bởi hiếm phụ nữ chấp nhận cảnh chồng chung. Họ có việc làm, họ sống độc lập và có lòng tự trọng. Bởi vậy xin có một lời khuyên tới những người thích ‘ăn chả’: bạn đang cầm trên tay con dao hai lưỡi đấy !’”

Qua khẳng định này và qua thực tế, việc ra đời của những đứa con từ những cuộc ngoại tình cũng gây nhiều lộn xộn cho hạnh phúc gia đình, và người ta chẳng vui sướng gì với sự hiện diện của các em, thậm chí còn căm ghét chúng nữa. Tội này, không do các em, nhưng do các bậc cha mẹ ngoại tình gây ra và họ phải chịu trách nhiệm về tội lỗi mình gây ra.

Kết luận

Một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau và sinh con cái phù hợp theo giáo huấn Giáo hội và luân lý xã hội là điều mơ ước của mọi người. Trong vấn đề hôn nhân gia đình, con cái đích thực phải là hoa trái của tình yêu hôn nhân và sự ra đời của em sẽ là niềm vui cho chính vợ chồng và cho mọi người.

Tuy nhiên, vấn đề không phải lúc nào cũng ổn thoả như vậy, nó phát sinh những yếu tố tiêu cực. Việc một thành viên mới ra đời đôi khi không còn là niềm vui, nguồn hạnh phúc của gia đình nữa. Nguyên nhân là do vô tình như việc vỡ kế hoạch hoá gia đình, quan hệ tính dục vô ý thức dẫn đến có con, đứa con sinh ra bị mắc bệnh hiểm nghèo; hoặc do cố ý như hiếp dâm gây mang thai, ngoại tình cùng quan hệ thân xác dẫn đến có con. Và còn nhiều lý do khác nữa.
Thế nên, con người hôm nay cần phải xem lại hành động của mình trong vấn đề nâng cao giá trị cao quý của tình yêu hôn nhân và sinh sản con cái, qua đó, họ trả lại cho nhân loại niềm vui vì sự ra đời của những con người mới, của những thành viên mới, là nguồn lực xây dựng Giáo hội và xã hội tương lai.