Lễ ra mắt Uỷ ban Công lý và Hòa bình

.
Lễ ra mắt Uỷ ban Công lý và Hòa bình
trực thuộc HĐGMVN

 

Lễ ra mắt Uỷ ban Công lý và Hòa bình Để biết thêm thông tin chi tiết về hoạt động của Ùy ban Công lý và Hòa Bình trực thuộc HĐGMVN xin mời quý độc giả vào trang web “conglyvahoabinh.org


Vào ngày 27/5/2011, tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn thuộc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn, Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình (UBCLHB) trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN), đã ra mắt ban điều hành sau khi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Công Lý và Hòa Bình theo Giáo huấn xã hội Công giáo”.

Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình là tổ chức của Hội đồng Giám mục Việt Nam, được thành lập trong Đại hội lần thứ XI tại Thành Phố Hồ Chí Minh vào tháng 10/2010, nhằm cổ vũ công lý và hòa bình tại Việt Nam, theo đường hướng chung của Giáo Hội Công giáo toàn cầu.

Tham dự tọa đàm hôm nay có 262 người, gồm có ĐTGM Giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch HĐGMVN, ĐGM Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch UBCLHBVN, ĐGM Giáo phận Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên, ĐGM Giáo phận Lạng Sơn Giuse Đặng Đức Ngân, các linh mục, tu sĩ nam nữ và một số giáo dân là khách mời. Vào buổi chiều, Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn – TGM Giáo phận Tp HCM – cũng đã đến tham dự lễ ra mắt.

Buổi sáng

Sau phần giới thiệu chương trình của ông Vương Đình Chữ, và lời kinh thánh hoá buổi tọa đàm của linh mục tổng thư ký UBCLHBVN Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, vào lúc 8g35 ĐTGM Phêrô đã tuyên bố khai mạc, và trình bày khái quát về sự công bằng xã hội đến tình thương hiện nay.

Các đại biểu lần lượt được nghe linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn giới thiệu về UBCLHBVN trong hoàn cảnh xã hội hiện tại, linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng – Trưởng ban công lý và hòa bình TGP – nói về “Công Lý Và Hòa Bình thách đố và yêu sách ở thời đại hôm nay”, và Luật sư Lê Quốc Quân thuyết trình về “Công Lý Và Hòa Bình trong bối cảnh xã hội Việt Nam.”

Buổi chiều

Vào buổi chiều, các đại biểu được chia thành 6 tổ để thảo luận 3 câu hỏi theo gợi ý của Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp:

– Công lý và Hòa bình được thực hiện tại địa phương của quý bạn như thế nào ?

– Bạn nghĩ hoạt động của UBCLHBVN nên theo định hướng nào ?

– Trong huấn từ của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI (ĐTC) trong buổi triều yết ngày 27/6/2009 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, ĐTC có nói: Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt. Bạn nghĩ thế nào về cụm từ: Là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt ?

Sau 60 phút thảo luận, đại diện các tổ lần lượt trình bày đúc kết mỗi tổ, gồm các nội dung chính sau:

1- Nơi đâu cũng có sự bất công, nghèo đói làm xã hội bất an, sự chênh lệch giầu nghèo, ô nhiễm môi trường, quyền lợi của người lao động, sự tự do của người dân chưa được trọn vẹn… Vì thế, thực hiện công lý và hòa bình không chỉ là phần việc của các linh mục, tu sĩ, mà mọi người đều có trách nhiệm thực thi.

2- Ủy ban Công lý và Hòa bình được thành lập phải bảo vệ quyền lợi, phẩm giá và bình đẳng của con người. Phấn đấu giải quyết tư cách pháp nhân của các Dòng tu và các cơ sở tôn giáo, quyền tham gia giáo dục của các tôn giáo, đặc biệt là của Giáo hội Công giáo.

3- Cần ổn định tổ chức, đào tạo chuyên viên và nhất là chuyên viên pháp lý.

4- Người Công giáo tốt là người mến Chúa yêu người bằng hành động cụ thể, thực hiện luật pháp nhà nước, phải biết đấu tranh với những bất công và những bất hợp lý trong xã hội. Có thể nói: Người Công giáo tốt chắc chắn là người công dân tốt.

Kết thúc tọa đàm, Đức cha Chủ tịch UBCLHBVN phát biểu ghi nhận những ý kiến đóng góp thật quý giá, là cơ sở để UBCLHBVN nghiên cứu, định hướng hoạt động cho tương lai.

 

Lễ ra mắt Uỷ ban Công lý và Hòa bình

Ra mắt Ban điều hành

Vào lúc 15g30, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, đã đến tham dự lễ ra mắt Ban điều hành Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, danh sách gồm:

– Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch
– Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn – Tổng thư ký
– Ông Augustinô Vương Đình Chữ – Trợ lý Tổng thư ký
– Và 18 linh mục Trưởng ban Công lý và Hòa bình thuộc 18 Giáo phận – Ủy viên

Sau phần giới thiệu các thành viên, ĐTGM Phêrô nguyễn Văn Nhơn và ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn đã mở tấm màn ra mắt UBCLHBVN.

Pháo hoa rực sáng hòa cùng lời ca thánh thiêng bài hát “Kinh Hòa Bình” do ca đoàn giáo xứ Phú Trung, hạt Tân Sơn Nhì hợp xướng góp phần long trọng và trang nghiêm cho ngày ra mắt Ban điều hành UBCLHBVN.

Kết thúc

Đức Hồng y phát biểu kết thúc: Ủy ban Công lý và Hòa bình là Ủy ban thứ 16 của HĐGMVN. Yêu nước, xây dựng và phát triển đất nước là quyền và nghĩa vụ của mọi người, trong đó có cả các Giám mục.

Trước đây, sự bất công hết sức to lớn, nhà nước nắm trong tay tất cả các quyền hành, muốn gì phải xin. Nhưng do có sự đóng góp ý kiến, sự đối thoại thẳng thắn, ngày nay nhiều tiến bộ và nhiều vấn đề được mở ra như: Chủng sinh vào Chủng viện để đào tạo linh mục, thuyên chuyển linh mục không còn phải xin phép.

Sự đóng góp theo lẽ công lý là đúng, mà công lý là lẽ phải. Tự do yêu nước phải theo sự hiểu biết và theo giá trị của cuộc sống, không phương hại đến người khác. Công lý và hòa bình làm theo cách của mình, không những mến Chúa mà còn phải làm theo Lời Chúa dạy, đó là yêu người, làm cho mọi người yêu nước, xây dựng tình hiệp thông trong Giáo hội, xây dụng Giáo hội sự sống góp phần phát triển đất nước chúng ta.

Chúc UBCLHBVN có những bước khởi đầu tốt đẹp, sẵn sàng đối thoại để Giáo hội và nhà nước ngày càng hợp tác với nhau chặt chẽ hơn.

Để tỏ lòng tri ân, Đức cha Phaolô đã tặng quà lưu niệm cho Đức cha Chủ tịch HĐGMVN, Đức Hồng y, linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng và luật sư Lê Quốc Quân.

Kết thúc buổi hội thảo và ra mắt Ban điều hành, Đức TGM Phêrô nguyễn Văn Nhơn, ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn và Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cùng ban phép lành cho toàn thể các tham dự viên tham dự.

Giuse Đinh Văn Phượng – WGPSG.