Lễ cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc

 

Lễ cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung QuốcVừa qua, một thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc đã được cử hành tại Đền thánh Đức Mẹ Jasna Góra, bên Ba Lan do Hội Sinicum tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội này.

Thánh lễ do Đức cha Adam Wodarczyk, Giám mục giáo phận Katowice chủ sự, với sự tham dự của các thành viên hội Sicicum và nhiều tín hữu khác.

Hội Sinicum được linh mục Antoni Koszorz, dòng Ngôi Lời thành lập, với mục đích hỗ trợ Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc và hiện do cha Jacek Gniadek làm chủ tịch.

Cha Gniadek cùng thuộc dòng Ngôi Lời, cho biết tại Trung Quốc có khoảng 12 triệu tín hữu Công giáo, một nửa thuộc Giáo hội công khai và một nửa thuộc Giáo hội hầm trú. Nhưng như Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã nhấn mạnh chỉ có một Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, chứ không có hai. Và chúng ta phải hoạt động để giúp thống nhất. Cha Gniadek cũng nói rằng tình hình Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc cũng giống như Ba Lan thời cộng sản, nhưng các linh mục, tu sĩ tại đó gặp nhiều khó khăn hơn và tình thế đang trở nên xấu hơn. Ngoài ra có một đe dọa lớn cho tương lai vì, các trẻ em và người trẻ dưới 18 tuộc không được phép đến nhà thờ; mọi thánh đường và tổ chức không đăng ký với nhà nước đều bị đóng cửa.

Cha Gniadek nhắc lại rằng: Trong thời cộng sản tại Ba Lan, chúng ta thường được trợ giúp từ Tây phương, Kinh thánh và tài liệu vẫn được chuyển đến, các linh mục vẫn được ra nước ngoài du học. Nay đến lúc chúng ta theo một nghĩa nào đó, cần đền đáp lại, qua việc giúp đỡ các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc.

(Kai 24-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.