Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

Huynh Đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng


Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạngThánh nữ Catarina thường được kính ngày 29.04, nhưng năm nay trùng với tuần Bát nhật Phục sinh, nên Huynh đoàn giáo dân Đaminh Catarina Xiêna giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã tổ chức mừng bổn mạng vào chiều thứ tư 04.05.2011, đồng thời tổ chức lễ tuyên hứa lần đầu và vĩnh viễn cho một số đoàn viên.

Thánh lễ đồng tế trọng thể được cử hành vào lúc 17 giờ 30, do cha Bề trên Chánh xứ, Phanxicô Đào Trung Hiệu, OP. chủ tế. Hiệp dâng với ngài có cha linh hướng Huynh đoàn Đaminh Nguyễn Trinh Quang, quý cha, quý thầy trong Tu viện Anberto, quý Hội đồng mục vụ giáo xứ, quý thân nhân, đại diện các các ca đoàn đoàn thể trong xứ, đại diện các huynh đoàn bạn các đoàn viên trong huynh đoàn, và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Trong không khí dịu mát của buổi chiều, những tà áo trắng tung bay trong gió với nụ cười tươi nở trên từng khuôn mặt già trẻ. Đó là các đoàn viên trong huynh đoàn Catarina, những tân hứa sinh sẽ Tuyên hứa trong ngày lễ hôm nay. Họ đến thánh đường từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày trọng đại.

Sau những phút giây chào đón quý khách và gặp gỡ nhau thật thân thiện, cộng đoàn đã trở vào Nhà thờ để cùng với các Đoàn viên Huynh đoàn nguyện kinh phụng vụ.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Khi giờ kinh chiều vừa kết thúc, trong tiếng hát du dương của Ca đoàn Thánh Gia, đoàn đồng từ phòng thánh tiến ra cung thánh cử hành thánh lễ tạ ơn.

Trước khi vào thánh lễ, cha Bề trên giới thiệu ý nghĩa ngày lễ và hân hoan chào mừng các Tân Hứa sinh cùng cộng đoàn phụng vụ trong ngày lễ bổn mạng Huynh đoàn Catarina.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Vì là ngày lễ bổn mạng của Huynh đoàn, nên các bài đọc, lời nguyện tín hữu trong thánh lễ cũng như phần dâng lễ vật hôm nay đều do các Đoàn viên trong Huynh đoàn đảm nhận.

Chia sẻ sau Tin mừng, cha Bề trên điểm qua đôi nét chính yếu trong cuộc đời thánh nữ Catarina, những công trạng lớn lao và thiết thực của thánh nữ đóng góp cho Giáo hội nói chung và cho dòng Đaminh nói riêng. Để dễ nhớ cha quảng diễn cuộc đời thánh nữ dựa bốn đặc tính trong hai câu thơ :

Thánh Kinh, Thánh Giá tôi yêu
Chìm trong Thánh Thể, bước theo Thánh Thần
.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Trước hết , cuộc đời thánh nữ là cuộc đời yêu mến và gắn bó Thánh Kinh. Điều này được thể hiện rõ nét qua các bức thư, và những bài lời thánh nữ chia sẻ với các môn sinh và những người thánh nữ gặp gỡ. Trong các tác phẩm cũng tràn ngập những kí hiệu, hình ảnh và biểu tượng trong Kinh Thánh…

Thứ đến là lòng yêu mến Thánh giá. Cuộc đời thánh Catarina luôn kết hiệp mật thiết với Thập giá Chúa Kitô và suy niệm về mầu nhiệm Thập giá. Vì thế, hình ảnh Đức Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá là hình ảnh được thánh nữ trình bày sâu sắc nhất trong các tác phẩm cũng như những bài giáo lý của thánh nữ. Đặc biệt, trong một thị kiến, thánh nữ đã được Chúa Giêsu hiện đến và in năm dấu đinh trên thân thể thánh nhân.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Tiếp đến là lòng sùng kính Thánh Thể của thánh nữ Catarina. Đó là sức sống nuôi Giáo hội. Và bản thân thánh nữ những ngày rước lễ thánh nữ gần như không cần ăn uống gì khác.

Cuối cùng, thánh nữ là khí cụ sống động trong bàn tay diệu huyền của Thánh Thần. Nhờ đó, thánh nữ luôn nhận diện được những gì là thật hư trong cuộc sống trần gian. Dẫu là một thiếu nữ đơn sơ chất phát nhưng, những lời nói của thánh nữ tràn đầy Thần Khí Chúa và có sức thuyết phục người nghe. Đặc biệt khi thánh nữ thuyết phục được Đức Gregorio XI rời bỏ A-vi-nhông đưa giáo đô của Giáo hội trở về lại Rôma.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn, các đoàn viên trong huynh đoàn và cách riêng là các Tân Hứa Sinh hãy noi gương thánh bổn mạng, nhiệt thành với Giáo hội, trung thành với ơn gọi giảng thuyết và mãi mãi trở thành những người phục vụ ơn rỗi các linh hồn trong môi trường sống của mỗi người. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy noi gương thánh Catarina có lòng khao khát nên thánh theo lời mời gọi của Chúa Giêsu : “Anh em hãy nên trọn lành như Cha anh em trên trời là Đấng trọn lành”.

Tiếp theo sau bài chia sẻ là nghi thức tiếp nhận Thỉnh sinh vào năm dự tuyển gia nhập Huynh đoàn giáo dân Đaminh, nghi thức Tuyên hứa lần đầu và vĩnh viễn của một số anh chị em trong Huynh đoàn.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Mở đầu là nghi thức tiếp nhận ứng sinh xin gia nhập Huynh đoàn, thẩm vấn về nguyện vọng, cha linh hướng Đaminh Nguyễn Trinh Quang và chị Trưởng Huynh đoàn đại diện cha Tổng quyền dòng Đaminh chấp thuận cho ứng sinh gia nhập Huynh đoàn và trao huy hiệu dòng.

Tiếp đến là nghi thức Tuyên hứa lần đầu và vĩnh viễn của các anh chị trong Huynh đoàn. Sau phần thẩm vấn và trình bày ước nguyện, cha linh hướng và chị Trưởng đại diện cha Tổng quyền dòng Đaminh chấp thuận cho các Đoàn viên Tuyên hứa lần đầu và vĩnh viễn. Các Đoàn viên lần lượt từng người quỳ gối, đặt tay trên sách Luật sống của Huynh đoàn, đọc lời lên lời tuyên hứa gia nhập gia đình Đaminh, cam kết tuân giữ những bổn phận và thể chế của người giáo dân Đaminh.

Kết thúc nghi thức Tuyên hứa, cộng đoàn hân hoan vui mừng chào đón những Tân Hứa sinh. Thánh lễ tạ ơn được tiếp tục qua phần lời nguyện tín hữu và dâng lễ vật.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Lễ vật hôm nay là những niềm vui, những hy sinh, những cố gắng, những giọt mồ hôi nước mắt, những lao công khó nhọc của mỗi người nói chung, cách riêng là của các đoàn viên trong Huynh Đoàn Catarina, nhất là của các Tân Hứa Sinh xin được dâng tiến Chúa trọn vẹn đời sống và con người của họ bằng việc tuân giữ các Luật sống và thể chế của huynh đoàn Đaminh. Lễ vật ấy được gói ghém qua những cánh hoa tươi xinh, những ánh nến sáng lung linh và nhất là qua tấm bánh trắng và ly rược nho. Chắc chắn, Chúa sẽ vui nhận lễ vật của cộng đoàn dân Chúa dâng tiến Ngài hôm nay và ban xuông muôn hồng ân trên cộng đoàn chúng ta.

Trước khi kết thúc thánh lễ, chị Trưởng đại diện Huynh đoàn dâng lời cảm ơn cha Bề trên Tu viện, cha đặc trách,quý cha đồng tế và cộng đoàn.

 

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Thay lời cho quý cha và cộng đoàn, cha Bề trên chúc mừng Huynh đoàn trong ngày lễ bổn mạng và chúc mừng các Tân Hứa Sinh trong ngày hồng phúc hôm nay. Là người anh em trong gia đình Đaminh, cha Bề trên rất vui mừng vì ngày hôm nay gia đình Đaminh có thêm những thành viên mới, cùng cộng tác và chia sẻ sứ vụ anh em Đaminh trong ơn gọi giảng thuyết theo bậc sống của mình. Qua đó, cha cũng giới thiệu với cộng đoàn về các thành phần trong đại gia đình Đaminh. Sau đó, cha gọi mời cộng đoàn gia nhập gia đình Đaminh để cộng tác và chia sẻ sứ vụ giảng thuyết cứu độ các linh hồn của anh em Đaminh.

Thánh lễ tạ ơn mừng kính thánh bổn mạng và hồng ân Tuyên hứa được kết thúc qua phép lành trọng thể do cha Bề trên và quý cha đồng tế trao ban.

Niềm vui ngày lễ được tiếp nối qua bữa tiệc liên hoan tổ chức liền sau thánh lễ tạ ơn tại hội trường Trung Tâm mục vụ giáo xứ thật thân mật và chan hòa tình huynh đệ chân thành.

Huynh đoàn Catarina Xiena Mừng bổn mạng

Bấm để xem hình lớn

Song song với bữa tiệc là những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp, làm cho không khí bữa tiệc được sôi động và niềm vui ngày lễ tăng thêm gấp bội.

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một ngày hồng phúc tuyệt vời. Xin cho niềm vui và ân  phúc ngày lễ hôm nay được kéo dài mãi trong mỗi người chúng con. Xin cho gia đình Huynh đoàn Catarina giáo xứ luôn được hiệp nhất, yêu thương, bình an, trung thành với ơn gọi chia sẻ sứ vụ giảng thuyết với anh em Đaminh trong ơn gọi của mỗi thành viên. Đặc biệt xin Chúa chúc lành cho các Tân Hứa Sinh hôm nay được dồi dào thánh ân và trung thành với những lời tuyên hứa hôm nay hầu mang lại ơn cứu độ cho các linh hồn.

Pet. Võ Tá Đương, OP