Video: Hợp Xướng Trường Ca Cha Trương Bửu Diệp

 

Hợp Xướng Trường Ca Cha Trương Bửu Diệp

 

Video: Hợp Xướng Trường Ca Cha Trương Bửu DiệpNhớ ngày 25/4/2014 ca đoàn Thiên Thanh, giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã có chuyến đi kính viếng mộ phần của cha Phanxico Trương Bửu Diệp tại giáo xứ Tắc Sậy, thuộc Giáo phận Cần Thơ. Anh chị em hiệp lòng khẩn cầu cha thương chuyển cầu, cùng nguyện ước khát khao được dâng lời ca tôn vinh, cảm tạ vị linh mục thánh thiện, thương yêu lo lắng và hy sinh mạng sống cho đàn chiên của mình; những ơn Chúa ban cho mọi người qua lời cầu bầu của cha Diệp là chứng nhân tình yêu Thiên Chúa, là hình ảnh người mục tử nhân lành trong kinh thánh, ngài luôn yêu thương độ trì cho mọi người.

Với tâm tình cảm tạ, tôn kính cha Trương Bửu Diệp, hai Nhạc sĩ Hàn Thư Sinh và TS – Nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã viết lên bản Trường ca Cha Trương Bửu Diệp, hoàn tất vào ngày lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Phần I:

Phần II:

Ca đoàn Thiên Thanh sau hơn 4 tháng tập luyện hợp xướng 4 giọng, vào lúc 19g30 ngày 20/3/2015 tại Hội trường TTMV Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông, nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày mất cha Trương Bửu Diệp, ca đoàn Thiên Thanh đã trình diễn TP Trường Ca Cha Trương Bửu Diệp, trong một bầu không khí trang trọng, tràn ngập cảm xúc.

Tham dự chương trình có linh mục Giuse Đỗ Tuấn Linh, đặc trách Thánh nhạc ca đoàn giáo xứ Đa Minh, linh mục Đa Minh Nguyễn Đình Tân chính xứ Thanh Đa, linh mục Giuse Nguyễn Đức Dũng, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu, và một số các nhạc sĩ – Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh, các giáo dân, và một số thân hữu thuộc các tôn giáo bạn.

 

Video: Hợp Xướng Trường Ca Cha Trương Bửu Diệp

Mở đầu chương trình, MC giới thiệu sơ lược tiểu sử cha Trương Bửu Diệp. Ngài sinh ngày 01 tháng 01 năm 1897 tại Họ đạo Cồn Phước, tỉnh An Giang. Thân phụ là ông Micae Trương Văn Đặng và thân mẫu là Bà Lê Thị Thanh. Khoảng năm 1945 – 1946, chiến tranh làm nhiều giáo dân phải di tản. Linh mục Bề trên khuyên cha nên lánh mặt, đợi tình hình yên lắng rồi trở về, nhưng cha đã một mực từ chối và tuyên bố dứt khoát : “Tôi sống giữa đoàn chiên, và nếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết”

Ngày 12-03-1946, ngài bị bắt cùng với một số giáo dân tại họ đạo Tắc Sậy. Người ta âm mưu giết tất cả, nhưng ngài nói chính ngài là chủ đoàn chiên, xin chết thay cho các con chiên, sau đó mọi người được thả về, và cha Trương Bửu Diệp bị đem đi thủ tiêu. Xác cha được tìm thấy, vớt lên từ ao nhà ông giáo Sự, với vết chém sau ót ngang tai, 3 vết chém trên mình, trong thân hình trần trụi như hình ảnh Chúa Kitô chịu khổ hình trên thập giá.

Qua lời dẫn mạch lạc của 2 MC với nội dung 3 chương của bản trường ca, mọi người đã lắng nghe những giai điệu hợp xướng, trầm lắng du dương, lúc hùng hồn dũng khí, và khi cảm tạ hân hoan vui mừng, phù hợp với từng phân đoạn.

Những hình ảnh múa minh họa của các sơ, thêm sống động và cảm xúc, nhất là sơ nhập vai cha Trương Bữu Diệp được hóa trang rất giống với di ảnh của cha, nhiều người đã rưng rưng nước mắt, lúc cha Diệp bị quân lính lùa bắt, và ngài đã chết trong vinh quang, cùng lời hợp xướng vang lên…

 

Video: Hợp Xướng Trường Ca Cha Trương Bửu Diệp

 

Ban Hợp xướng ca đoàn Thiên Thanh có số ca viên thật hoàng tráng, đứng trên bục diễn hơi chật hẹp và bên dưới một khoảng trống khiêm tốn dành cho các sơ múa minh họa, nhưng cũng đủ để biểu cảm những khát khao và hát lên Trường ca cha Trương Bửu Diệp.

Đoàn chúng con xin cảm ơn cha đã gieo vào lòng chúng con niềm tin tưởng cậy trông và phó thác, để chúng con đem Tin Mừng đến với mọi người. Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Việt Nam một mục tử nhân lành là cha Phanxico Trương Bửu Diệp coi sóc đoàn chiên của Chúa, nhờ ơn phước và lời cầu bầu của cha, xin Chúa luôn che chở giáo hội và mỗi người ca viên chúng con.

Gương sáng hy sinh, đời sống hiến dâng của cha Trương Bửu Diệp đã được nhiều người biết đến qua những dấu lạ cha đã làm, không kể người đạo Thiên Chúa hay người theo tôn giáo khác, ngài không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, ai đến xin đều được ngài chuyển cầu.

Nơi an nghỉ của cha tại giáo xứ Tắc Sậy, có rất nhiều người đến thăm viếng khấn xin cha chuyển cầu, nâng đỡ ủi an phiền muộn, chữa bệnh tật nan y, lo lắng tinh thần vật chất… Ngài đã chuyển lời cầu bầu lên Thiên Chúa, nhiều người đã được lãnh nhận ơn chúc phúc như ý nguyện.

Lời bài hát trong Trường ca viết thật chân tình, cùng với giọng hát thiết tha đã khiến người nghe như đang tận hưởng những phút giây hạnh phúc, lòng hân hoan hướng về cha Diệp. Cảm tạ Chúa đã ban cho Việt Nam một linh mục đã nâng đỡ chia sẻ và yêu thương con chiên của mình.

Kiều Huệ