Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần

 

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần

Nhóm PV Giáo xứ

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần

Tuyên bố khai mạc

 

Để tưởng thưởng cho các em Thiếu nhi trong chương trình thi đua từ sau Giáng sinh, Đoàn Thiếu Nhi đã có sáng kiến tổ chức Hội Chợ Xuân Canh Dần vào ngày thứ bảy 06.02.2010, đúng ngày ông Táo về trời.

Chương trình buổi hội khá đa dạng gồm văn nghệ, sổ số và các gian hàng ẩm thực.

Đặc biệt cha phụ trách Giuse Hoàng Huy Cường và ban tổ chức đã khéo léo lôi kéo cả giáo xứ vào cuộc.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Liên khúc mừng xuân

Được sự hỗ trợ của cha xứ, Hội đồng mục vụ thực hiện các lồng quay số chuyên nghiệp, phụ huynh ủng hộ bằng mua vé, mua hàng, và các đoàn thể tham gia mở các gian hàng… Niềm vui ngày hội lan tỏa đến tất cả các cha các tu sĩ, đến mọi thành viên, mọi gia đình trong giáo xứ.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Sớ Táo Quân

Chuẩn Bị

Trước hội chợ hai ngày, sân khấu các câu đối và các gian hàng được dựng lên, để ngay hôm sau, các đơn vị trang trí bằng giấy màu, bong bóng, băng rôn, các giây kim tuyến … sao cho gian hàng của mình có thể thu hút khách đông nhất. Các hội đoàn tìm cách làm sao cho bảng hiệu của mình thật kêu với những cái tên “nghe là choáng”. Bên cạnh đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Ban âm thanh ánh sáng.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Khán giả chật kín sân

Đến trưa, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội. Sân nhà thờ bóng loáng. Các chủ gian hàng hừng hực khí thế như chạy đua.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Nhóm Credo – Suối Việt

Bên cạnh những chuẩn bị bên ngoài, vẫn thấy thấp thoáng bóng dáng cha xứ, cha quản đốc, cha đặc trách thiếu nhi và ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ. Các vị luôn sẵn sàng đồng hành với những trục trặc nho nhỏ xảy ra để kịp thời tiếp ứng bằng những góp ý, những giúp đỡ về tinh thần và cả vật chất.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Tam ca Nghĩa II

Vào Cuộc

Vì phải chờ thánh lễ chiều thứ bảy, đến 18g30 chương trình mới được khởi sự. Sau Liên khúc mừng xuân và múa Lân Thiếu Nhi, cha bề trên chánh xứ tuyên bố khai mạc ngày hội.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Phát giải tại chỗ

Ngài cầu chúc mọi người góp phần cho ngày hội vui, các gian hành bán rẻ vẫn lời, và chúc lành cho tất cả những ai tham dự có được một đêm thật vui thật sảng khoái và no bụng.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Các gian hàng

Thế là các gian hàng bắt đầu vào cuộc. Sân nhà thờ chật cứng, số người tham dự tối nay có thể lên đến 1.500 người. Các gian hàng có cả chục người phục vụ vẫn phải làm việc liền tay, còn quan khách thì chen chúc… Được biết chủ các gian hàng cũng đua nhau giảm giá. Hàng nào cũng cố để bán giá thật mềm, mong hút khách về mình, các món chỉ bán từ 2 đến 4 ngàn.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Quán Nường – Chờ em – Suối Việt – Legio

Các thiếu nhi thì mua bằng vé trong phong trào thi đua. Nhiều đoàn thể đã quyết định từ đầu sẽ bán lỗ, chấp nhận số thu “âm” để nhận phần lời là niềm vui cho các em các cháu thiếu nhi.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Gian hàng lễ sinh

Dạo một vòng quanh chợ để thấy được sự đa dạng và phong phú trong tối nay. Chiếm dụng mặt tiền nhà thờ là hàng nước của ca đoàn Giới Trẻ. Ngay hàng cau là “Làng Chiên” của ca đoàn Têrêsa; cùng cạnh tranh là hàng “Táo quân quán”, lời nhất là nước mía trinh khiết của ca đoàn Albertô, chen giữa là hàng lồng đèn “Sắc xuân” của các đệ tử Mân Côi – Chí Hòa.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Quán Ca Đoàn Giới trẻ

Dưới chân thánh Martin là hàng “Chờ em” với các món chiên… của quý nhóm Martinô. Ban phục vụ nhà hàng hôm nay thệt quyến rũ với bộ y phục Hàn quốc. Cạnh đó là gian hàng Chả giò của hội Legio Mariae, kèm với yaourt với những vần thơ lục bát ; và cửa hàng chè đậu của ca đoàn Suối Việt với các cô hàng nước xinh như người mẫu. Ban Lễ sinh với “gian hàng nhẹ” với trứng cút, snack và trái cây…

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Lên lãnh giải khuyến khích

Phía trước tu viện là cửa hàng của đoàn Thiếu Nhi với đặc sản súp cua và sữa tươi. Một con cua to tướng được vẽ lên để quảng cáo. Bên cạnh và ca đoàn Thánh Gia với đặc sản các loại chè.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
“Barbecue Garden” của Cêcilia

Đi vào Trung Tâm Mục Vụ, quan khách được có cơ hội thưởng thức “Bánh cuốn chả và mì xào” của Các bà Mẹ Công Giáo. Hoặc tham dự “Barbecue Garden” của ca đoàn Cecilia. Bên bếp nướng nóng hổi, các xâu thịt nướng, bán kèm với dưa leo… và bia lon 333, quả là thu hút thực khách. Nghe đâu 12 ký thịt nướng chỉ một loáng đã hết. Sau đó quan khách ăn đỡ bắp nướng và khoai nướng vậy… cũng là thú vị.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Gian hàng đập heo đất (Cđ Đaminh)

Xem ra ai biết đến hai gian hàng này thì mới chắc bụng. Hàng hết rất nhanh vì “quá rẻ và quá ngon”, nghe đâu có người còn mua mang về cho người nhà nữa. Ngoài ra ca đoàn Đaminh đưa ra gian hàng trò chơi “đập heo đất”, đật trúng có quà… đập bể có thưởng.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Cụ đồ chăm chú sáng tác

Có ai đang bò xoài trước cửa tu viện vậy ? thì ra là cụ đồ Phạm Quốc Văn. Áo thâm, khăn đống, ngồi bệt dưới đất với bút lông trên tay, cụ đem lại cho buổi hội chút thi vị mùa xuân. Chiếu cụ đồ bị bao vây chật kín, người ta đến không để mua chữ mà còn để chụp hình với cụ. Gian hàng của Cụ đồ giải tán nhanh nhất, không phải vì hết mực hết giấy, mà chỉ vì “nóng quá chịu không nổi !!”. Ai biểu !?

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Song ca Dự trưởng – Nhóm múa Thiếu Đoàn

Văn nghệ và xổ số

Dĩ nhiên sân khấu mới là nơi thu hút nhiều cặp mắt của cộng đoàn. Tranh thủ mua một món gì đó cầm tay và chăm chú xem văn nghệ. Nhóm múa và các tốp văn nghệ thiếu nhi tha hồ trổ tài, với những bài hát và vũ khúc hiện đại của các ngành : Thiếu, Ấu, Nghĩa I và II, và Dự trưởng…

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Nhóm úa Ấu Nhi

Góp phần với cuộc vui còn có Ca đoàn Suối Việt với nhóm Credo. Ca đoàn Albertô bỗng dưng trẻ hẳn lại khi múa bài “Xe chỉ luồn kim”…

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Anbêtô : Se chỉ luồn kim

Chắc chắn điều khiến mọi người hồi hộp nhất là cuộc sổ số với các lồng cầu do bốn thiên thần nhí quay. Mới đầu ban tổ chức dự định chỉ trao giải trong buổi tối, nhưng sau do nhiều người góp ý, đã quyết định neo lại ngày hôm sau. Theo đánh giá chung, vé số của Thiếu nhi thuộc loại mắc trong các loại vé, nhưng giải đặt biệt cũng lên đến 10 triệu đồng.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Nhóm múa Nghĩa I

Tuy nhiên, phụ huynh nhiệt tình mua rất nhiều, các vị mua không vì giải thưởng, mà để ủng hộ giới trẻ. Tiền cho con em mình chứ đi đâu mà thiệt… Theo tin hành lang, số vé ban đầu mới bán đã hết, ban tổ chức phải in thêm … để đáp ứng nhu cầu của cộng đoàn.

Cũng khá thú vị khi ban tổ chức quyết định bán đấu giá hai vé 0000 và 4444, để gây quỹ giúp thiếu nhi nghèo… Hai phụ huynh đã mua hai vé trên với giá gấp hàng trăm lần. Cuộc rượt đuổi giá cả khiến ngày hội thêm vui và các em co cơ hội hiểu thêm về tinh thần bác ái sẻ chia.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Quà lưu niệm cho người thắng đấu giá

Tổng kết

Khoảng 21g30, chương trình Hội chợ kết thúc với lời chúc xuân của cha bề trên chánh xứ, với lời thánh ca tạ ơn. Nói chung ngày hội đã kết thúc trong vui vẻ bình an và thành công, thỏa mãn công vất vả bao ngày…

Nhưng ngay sau khi giải tán, những chủ hàng và ban tổ chức lại cặm cụi vệ sinh tận lực để trả lại khuôn mặt tươi tắn sạch sẽ của nhà thờ, để chuẩn bị cho ngày lễ Chúa nhật.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Tốp ca : Xuân xuân ơi … bế mạc

Hy vọng, nếu mùa hội chợ năm sau diễn ra, ban tổ chức có được quy hoạch tốt hơn về những món hàng, những khu vực… để thực khách có thể định vị được hướng nào sẽ mua gì. Hỵ vọng các quầy hàng sẽ được chăm chút hơn trong cách trình bày và tổ chức, để ngày hội có thể chuyển tải ý nghĩa văn hóa dân tộc.

Xin chúc mừng cha Hoàng Huy Cường và Đoàn Thiếu Nhi. Xin cảm ơn tất cả mọi người đã góp phần công sức, tài chánh và tinh thần cho thành công hôm nay.

Hội Chợ Mừng Xuân Canh Dần
Nhóm múa Ấu I