Legio : Món Quà Mùa Xuân

 

Legio : Món Quà Mùa Xuân

Bài và hình: Jos Phạm Thảo

Theo truyền thống tốt đẹp hằng năm của Praesidium Nữ Vương Hòa Bình Giáo xứ Đaminh Ba Chuông, anh trưởng Giuse Hoàng Văn Thời cùng các anh chị em trong tiểu đội đến thăm hỏi và tặng quà cho người già neo đơn nhân dịp năm mới Canh Dần 2010. Hôm nay, thứ sáu ngày 5-1-2010, nhóm đã đến nhà dưỡng lão của Quý sơ dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.

 

Legio : Món Quà Mùa Xuân

Đi dọc con đường Nơ Trang Long, chúng tôi đến số 469, phường 13, quận Bình Thạnh. Thật là thích thú khi tiến vào sân nhà dưỡng lão, cây cối xung quanh rất nhiều tỏa bóng mát cho sân, làm chúng tôi thấy dễ chịu. Bây giờ là 14g30, nhìn vào nhà nguyện của các sơ, các cụ bà đang phe phẩy quạt và ngắm đàng Thánh Giá, vì hôm nay là thứ sáu. Đợi một lát, tiếng chuông của sơ quản lý vang lên, các cụ tập trung vào nhà sinh hoạt và ngồi thành vòng tròn. Đặc biệt, nhà dưỡng lão chỉ toàn cụ bà.

 

Legio : Món Quà Mùa Xuân

 

Mở đầu chương trình sinh hoạt, anh trưởng Thời ca bài Đón xuân để chào mừng quý cụ. Nhóm vừa hát vừa vỗ tay, đi giữa vòng tròn hòa theo tiếng cười, tiếng vỗ tay nhịp nhàng của các cụ. Trong đó, có một cụ bà chân tay còn nhanh nhẹn đã đứng lên hát và nhảy múa với chúng tôi. Anh trưởng cùng các anh chị hài hước, dí dỏm làm trò để quý cụ vui cười, mặc dù các cụ đã không được con cháu làm như vậy. Đa số hoàn cảnh của các cụ là do con cháu không thể chăm sóc được nên đã đưa vào đây.

 

Legio : Món Quà Mùa Xuân

 

Tưởng rằng đời sống nơi nhà dưỡng lão sẽ buồn bã và thiếu thốn lắm nhưng không đâu, ở đây các cụ được các sơ chăm sóc rất tận tình và chu đáo, còn có nhà nguyện để hằng ngày các cụ được nói chuyện với Chúa và dâng Thánh lễ hàng tuần do cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn chủ sự.

 

Legio : Món Quà Mùa Xuân

 

Nhóm chia làm hai, một số thì hát với các cụ, còn lại thì đi thăm hỏi. Chúng tôi đã chuẩn bị một ít bao lì xì chúc tuổi các cụ. Anh Vĩnh, chị Hồng, chị Vân vào từng phòng thăm hỏi và chúc tuổi các cụ không thể ra ngồi sinh hoạt, vì tình trạng sức khỏe không cho phép.

 

Legio : Món Quà Mùa Xuân

 

Trong đó có một cụ bà thuộc giáo xứ chúng ta được nhóm đưa vào nhà dưỡng lão này vì con cháu đã bỏ đi hết, chúng tôi đã có dịp thăm hỏi cụ, hiện cụ vẫn khỏe. Dù đã già, da đã nhăn nheo nhưng nhìn nét mặt các cụ rất dễ thương, hiện rõ vẻ lạc quan.

 

Legio : Món Quà Mùa Xuân

 

16g, cũng đã hết giờ thăm hỏi, chúng tôi nắm lấy tay các cụ, miệng hát: gặp nhau đây rồi chia tay… rồi chào tạm biệt quý cụ. Trước khi về, chúng tôi được mẹ bề trên tu viện tặng ít quà mừng tết.

 

Legio : Món Quà Mùa Xuân

 

Chuyến thăm hỏi thật ý nghĩa, đây cũng là dịp để chúng tôi nhìn lại trách nhiệm làm con, cháu trong gia đình. Ước mong quý cụ luôn mạnh khỏe và vui sống quãng đời còn lại bên Chúa.

Legio : Món Quà Mùa Xuân

 

Trả lời