THÁNH MARTINÔ – HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

+ Xem video

Hôm nay, ngày 03/11/2017, Giáo xứ Đa Minh Ba chuông mừng đại lễ kính thánh Martinô de Porres. Khi nói về thánh nhân, trong mỗi người chúng ta đều nhớ tới hình ảnh về một vị thánh da đen nhưng lại  là vị Thánh vô cùng đặc biệt, vị Thánh của tấm lòng vàng, tấm lòng trắc ẩn, tấm lòng nhân ái, yêu người và yêu muôn loài một cách nhưng không..!

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

Để cộng đoàn có tinh thần ý thức nối tiếp chứng tá lòng thương xót, trắc ẩn của thánh Martinô de Porres, một con người tuy thấp hèn nhưng luôn luôn nhạy cảm trước nỗi đau của tha nhân và nhất là có cơ hội học hỏi và chiêm niệm về vị Thánh Bổn mạng đồng thời chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng lễ, giáo xứ đã tổ chức Tuần cửu nhật suy niệm và học hỏi về Thánh nhân và ba ngày Tĩnh tâm do cha Phụ tá Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam – Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng. O.P thuyết giảng.

Theo truyền thống hàng năm, giáo xứ tổ chức bốn thánh lễ kính nhớ Thánh Martinô de Porres.

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

Trong thánh lễ ban mai, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP – Giám mục Giáo phận Vinh đã chủ tế thánh lễ cùng quý cha trong Tu viện và cách riêng thánh lễ 17g30, cha Bề trên Giuse Lưu Công Chỉnh chủ tế thánh lễ biệt kính Thánh nhân và mừng Bổn mạng Giáo họ Martinô, Bổn mạng nhóm Phục vụ Martinô và kính nhớ Thánh Martinô de Porres, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho quý Thầy trong Tu viện Alberto, quý thầy đã và đang âm thầm phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn giáo xứ một cách âm thầm, lặng lẽ và khiêm nhu qua đôi tay nhân ái trợ giúp của Thánh Martinô – Thánh bổn mạng của quý thầy.

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

Cùng đồng tế Thánh lễ có sự hiện diện của quý cha trong Tu viện, hiệp dâng thánh lễ có quý thầy, quý soeur và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Ngỏ lời trước thánh lễ, cha chủ tế  giới thiệu đôi nét về Thánh Martino và cha cũng không quên chúc mừng bổn mạng Giáo họ Martinô cũng như nhóm Phục vụ Martinô và tất cả những ai chọn Thánh nhân là bổn mạng.

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, nối kết hai bài Đọc với Tin Mừng, khởi đi từ Lời Chúa Giêsu tạ ơn Thiên Chúa Cha vì đã mặc khải Nước Trời cho những người bé mọn…, cha chủ tế giúp cộng đoàn hiểu được rằng mỗi con người không chỉ học rộng, tài cao mà cần phải thấu hiểu, biết rõ về Thiên Chúa thì mới có thể đón nhận Thánh ý Thiên Chúa, thực hiện kế hoạch yêu thương mà Chúa muốn cho nhân loại… một dấu chứng nổi bật vào thời Chúa Giêsu các luật sĩ, biệt phái là nhưng người học cao, hiểu biết rộng… nhưng họ lại không biết đến Ngài từ những gợi ý đó cha liên đới đến Thánh Martinô, một con người bé mọn được Chúa Giêsu mặc khải Nước Trời, chính Thánh nhân đã được thấm đẫm tình yêu Thiên Chúa nên ngài dù sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh hết sức đặc biệt và vô cùng khốn khó nhưng vì đã được kín múc tâm tình yêu thương từ Thiên Chúa nên cả cuộc đời Thánh nhân luôn là một bài ca không hồi kết về lòng bác ái, thương xót …đối với tha nhân. Và, chính do lòng thương xót nhưng không đó Thánh nhân đã làm nên nhiều điều kỳ diệu…!

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017) THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)
THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017) THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

Trước khi kết thúc thánh lễ, đáp lại lời chúc mừng lúc đầu lễ của cha Bề trên, Ông Đa Minh Nguyễn văn Tuấn đại diện giáo họ Martinô cám ơn và chúc sức khỏe cha chủ tế, quý cha, quý thầy trong tu viện, gửi lời chúc mừng Nhóm phục vụ Martinô và ông cũng xin quý cha, cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho giáo họ Martinô ngày càng thăng tiến và đoàn kết.

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

Như thánh Phanxicô Assisi, thánh Martinô yêu mến tất cả mọi tạo dựng của Thiên Chúa, yêu mến những kẻ thấp kém, những người nhỏ bé, những người bị bỏ rơi… Chúa đã lấy lửa bác ái cao siêu thiêu đốt tâm hồn Thánh Martin, khiến cho Thánh nhân sẵn sàng xả kỷ hy sinh vì tình đồng loại, làm nhiều phép lạ để xoa dịu vết thương lòng của mọi giai cấp xã hội trong bất cứ trường hợp nào. Với Thánh nhân đức khiêm nhu tự hạ, vâng theo Thánh ý Chúa trong mọi sự là một nét đẹp mà chỉ có những tâm hồn bé mọn như ngài mới hấp thụ và thi hành được một cách tuyệt vời trong suốt hành trình theo Chúa nơi thế trần.

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người nghèo khổ, bệnh tật, không nơi nương tựa, người nghèo chưa thật sự có tiếng nói trong xã hội, con người ngày càng ít quan tâm đến nhau, sự vô cảm ngày càng thống lĩnh … thế nên vẫn còn nhiều lắm những đau khổ và bất hạnh. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Martino vị thánh có tấm lòng vàng, vị thánh chỉ làm những công việc mọn hèn để phục vụ anh chị em đồng loại, ban xuống trên mỗi người chúng con một tinh thần phục vụ trong yêu thương không vị lợi, luôn biết bắt chước đời sống và các nhân đức của Thánh Martin, nhất là đức mến Chúa yêu người, luôn can đảm và vui tươi đón nhận tha nhân không phân biệt sang hèn mạnh yếu, đón nhận tất cả những gì đã, đang và sẽ xảy đến cho mỗi chúng con trong niềm hy vọng và tin tưởng vào Tình Yêu Thiên Chúa và noi gương Thánh nhân chúng con luôn thực thi bác ái yêu thương mỗi ngày trong suốt cuộc đời.

Maria PTH – Ban Truyền Thông.

THÁNH MARTINÔ - HIỆN THÂN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT (03/11/2017)

Xem thêm hình