Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

 

+ Xem video

Cách đây đúng 100 năm, vào ngày 13.05.1917 tại  một miền quê nghèo xa xôi hẻo lánh ở nước Bồ Đào Nha, Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Thiên Chúa, đã từ trời cao hiện ra với ba trẻ nhỏ nghèo là Lucia dos Santos – Francisco Marto và Jacinta Marto đang đi chăn chiên trên ngọn đồi Cova da Iria ở làng Fatima và Mẹ đã truyền đạt cho ba trẻ một Sứ Điệp với ba mệnh lệnh:

  • Hãy ăn năn đền tội
  • Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi
  • Hãy tôn sùng Trái tim Vô nhiễm của Mẹ.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Với lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, vào lúc 18h00 ngày 13.05.2017, giáo xứ Thánh Đaminh –  Ba Chuông đã long trọng cử hành thánh lễ đồng tế kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Thánh lễ do cha Bề trên Chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh, OP chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto. Hiệp thông trong thánh lễ còn có sự hiện diện đông đảo của các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Trước thánh lễ có 30 phút thánh ca diễn nguyện kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Trong buổi diễn nguyện, chúng ta được xem lại thước phim hình ảnh Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ nhỏ khi xưa tại làng Fatima hòa cùng những bài hát ca ngợi, cảm tạ Mẹ Maria của ca đoàn Fatima, giúp cộng đoàn có dịp suy gẫm lại sứ điệp của Mẹ.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế cho biết cũng lúc này tại Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha đã phong lên bậc Hiển thánh 2 chân phước thiếu nhi đã được gặp Đức Mẹ cách đây đúng 100 năm là Francisco Marto và Jacinta Marto.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Bài tin mừng hôm nay xác định lại niềm tin trong cuộc sống của chúng ta là phải tin theo Chúa Giêsu vì Người là đường, là sự thật và là sự sống. Muốn đến cùng Chúa Cha, cần thiết phải qua Ngài. Chỉ có duy nhất Ngài là đường dẫn tới sự sống. Thật vậy, khi xuống trần gian, Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết cội nguồn của Người là Chúa Cha, ý nghĩa cuộc sống của Người là thi hành thánh ý Chúa Cha và cùng đích của Người là trở về với Chúa Cha. Muốn về với Chúa Cha, ta phải theo một con đường. Con đường ấy có tên là Giêsu. Chúng ta theo Ngài là phải từ bỏ nếp sống cũ, từ bỏ tất cả những gì không hợp với đường lối của Ngài, phải đi qua cửa hẹp, theo con đường khổ giá mà Ngài đã đi, chính con đường này sẽ dẫn chúng ta tới hạnh phúc chân thật.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, cha Giuse cũng cho chúng ta biết mỗi nơi Mẹ Maria hiện ra đều mang một dấu ấn và để lại ấn tượng kỳ diệu nơi mỗi người. Đức Mẹ muốn chúng ta tỏ lòng tôn sùng Thiên Chúa qua hoán cải đời sống và lần hạt mỗi ngày một cách sốt sắng. Như vậy mới đem lại lợi ích hồn xác cho chúng ta và cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Sau thánh lễ là nghi thức tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, khởi từ trong cung thánh ra lễ đài. Cha chánh xứ  cử hành nghi thức xông hương trước thánh tượng Đức Mẹ Fatima và cũng là chủ sự cuộc cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Tiếng trống khẩu và chuông nhà thờ rộn rã, ngân vang báo hiệu giờ khởi kiệu bắt đầu. Thứ tự đoàn rước bao gồm: Thánh Giá nến cao, Huynh đoàn Đa Minh, Hội Các Bà mẹ Công giáo, HĐMV- Ban Tông đồ, Quý Tu sĩ nam nữ, Ban Lễ sinh, các em tung hoa của giáo xứ, cha chủ tế, Kiệu Mẹ Maria với hoa muôn sắc màu, Quý cha đồng tế và sau cùng là cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Với nến sáng lung linh và cành huệ thơm trên tay, đoàn người sốt sắng, nghiêm trang từng nhịp bước hòa với tiếng hát êm đềm của ca đoàn ca ngợi Mẹ Maria. Kiệu Đức Mẹ được cung nghinh và lần lượt dừng lại ở 7 vị trí trong và ngoài nhà thờ. Đến mỗi điểm dừng, tiếng trống hồi vang lên, tất cả đều dừng bước,  mọi ánh mắt của đoàn người cùng hướng về kiệu Mẹ Fatima, giơ cao ngọn nến và hoa như lời ngợi khen, chúc tụng, dâng lên lời kinh Kính Mừng thật sốt sắng.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Đến lễ đài cũng là điểm dừng cuối cùng, kiệu Đức Mẹ được đặt nơi trang trọng, quay về cộng đoàn với trái tim mở rộng, với ánh mắt dịu hiền như để chúc lành cho đoàn con thân yêu, với tràng chuỗi Mân Côi trên tay như muốn trao ban cho mỗi người. Mẹ ơi, các con cái của Mẹ đang quây quần dưới chân Mẹ, ôn lại lời nhắn nhủ  khẩn thiết của Mẹ đã truyền cho ba trẻ nhỏ khi xưa xen kẽ với lời suy niệm. Chúng con thật nghẹn ngào trước lòng khoan dung, nhân hậu, một tình thương bao la, bát ngát như trời bể của Mẹ. Xin cho chúng con luôn hăng say, tích cực thi hành những mệnh lệnh của Mẹ trong đời sống để dâng kính Mẹ. Quả thật, những mệnh lệnh này chẳng bao giờ trở nên lỗi thời, cũng chẳng bao giờ là điều của quá khứ, mà vẫn cứ là sứ điệp sống động cho mọi thời đại và cho cả thế giới hôm nay.

Thánh lễ mừng 100 năm Đức Mẹ Fatima

Trời lúc này cũng chập tối, những ngọn nến nhảy múa trước gió, sáng rực lên cả khuôn viên sân nhà thờ và tô điểm sắc màu làm cho kiệu hoa Đức Mẹ thêm vẻ lung linh, rạng ngời. Một bầu khí thánh thiêng, ấm cúng khác hơn mọi ngày bao trùm cả khuôn viên nhà thờ.

Nghi thức tôn vinh Đức Mẹ kết thúc bằng phép lành của cha chủ sự và với bài thánh ca “Năm xưa trên cây sồi”. Thật là một cuộc tôn vinh Đức Mẹ long trọng và cảm động.

Mọi người ra về, trong tay ai cũng cầm một cành hoa huệ cùng niềm vui phấn khởi vì vừa được gặp Mẹ. Một số người như còn đang lưu luyến, nán thêm ít phút để được ở lại bên Mẹ,  để được chiêm ngắm Mẹ, tâm sự, thân thưa, giãi bày những ước nguyện riêng đang chất chứa trong lòng.

NTBT – BTT

Xem thêm hình