HĐĐM: Thánh lễ luân phiên giới trẻ quý 01.2015

Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn

Thánh lễ luân phiên giới trẻ quý 01.2015

“Tin mừng cứu độ tràn Hồng phúc
Sám hối mùa chay ngập Thánh ân” 

HĐĐM: Thánh lễ luân phiên giới trẻ quý 01.2015Thế là những ngày vui xuân đã qua đi, tất cả mọi sinh hoạt trở về bình thường. Để khởi đầu cho một năm hoạt động tươi sáng tốt đẹp, Thánh lễ luân phiên giới trẻ Giáo phận Sài Gòn sáng Chúa nhật 08/03/2015, là dịp tĩnh tâm mời gọi trở về với Thiên Chúa nhân lành trong mùa chay thánh, lời mời gọi trở về cội nguồn bến bờ yêu thương, dâng lên Ngài những thao thức băn khoăn, biết bao dự tính kế hoạch cho năm mới, cùng lời khẩn nài tha thiết cho đại gia đình Đa Minh với Tỉnh Hội sắp tới, và vận mệnh của Dòng trước ngưỡng cửa kỷ niệm 800 năm: “Nguyện xin Chúa tươi mắt nhìn, chúc lành và gìn giữ Dân Ngài”.

Đặc biệt, buổi họp mặt đầu năm của giới trẻ do cụm Liên Huynh I phụ trách, gồm các Liên Huynh: Thánh Giuse Thợ – Thánh Gẫm – Thánh Cảnh và Thánh Cẩm tổ chức tại Liên huynh có tên của Vị Thánh Tử Đạo oai hùng: Thánh Gẫm, nằm trên địa bàn Quận 9 xa xôi . Khó khăn gian khổ không dập tắt được nhiệt tình cao độ của hơn 200 giới trẻ Đa Minh. Thật tuyệt vời khi thấy từng đoàn, từng đoàn các bạn trẻ nối tiếp nhau tiến vào khuôn viên nhà thờ Long Thạnh Mỹ. Khung cảnh thoáng mát hữu tình xua đi những nỗi lo toan, buồn vui cố hữu của cuộc đời để về đây trau dồi tâm linh, nâng cao tâm hồn, nâng đỡ nhau trong cuộc sống. Nhất là, hướng dẫn các bạn trẻ sống ơn gọi Đa Minh trong Giáo Hội giữa lòng thế giới hôm nay, hiệp nhất trong yêu thương để phục vụ qua chủ đề: “Canh tân đổi mới”.

HĐĐM: Thánh lễ luân phiên giới trẻ quý 01.2015

Sau phần sinh hoạt khởi động, là nghi thức khai mạc tràn đầy Thần Khí, các bạn mở lòng phấn khởi đón nhận những lời chia sẻ giúp tĩnh tâm của cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, OP. Phụ trách giới trẻ Đa Minh Sài Gòn như tâm trạng của Tiên tri Giêrêmia: “Lạy Chúa là Chúa Tể càn khôn, gặp được Lời Chúa, con đã nuốt vào. Lời Chúa trở thành hoan lạc cho con, thành niềm vui của lòng con, vì con được mang danh Ngài” (Gr 15, 16). Và với câu hỏi: Đâu là hạnh phúc đích thực của cuộc đời? Có bạn trả lời : khi được bình an trong cuộc sống, ý kiến khác : Biết chấp nhận những gì mình đang có, ý kiến nữa: Biết cho đi hơn là nhận lãnh. Đúc kết của cha : Hạnh phúc đích thực là biết tin yêu vào Chúa, dựa vào Chúa, trở về bên Chúa đã đem lại tin yêu hy vọng cho muôn tâm hồn; vì nhận ra hạnh phúc không đặt trên sự giầu có, giỏi giang, xinh đẹp, tài khéo như người khác. Có những giọt nước mắt tuôn rơi “nỗi sướng vui tuyệt vời” khi thấy mình thật có phúc vì được biết Chúa, được bao bọc chở che trong Hội Thánh, được yêu thương tha thứ “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, này hồn tôi mới nghỉ ngơi yên hàn”.

HĐĐM: Thánh lễ luân phiên giới trẻ quý 01.2015

Và kìa ! Qúy Cha ngồi tòa ban Bí tích của lòng xót thương, các bạn trẻ hồi tâm xưng thú lỗi tội, trở về trong hân hoan. Tội lỗi và ân sủng, nước mắt hạnh phúc được dâng lên Thiên Chúa trong Thánh Lễ đồng tế thánh thiêng sốt sắng, chan hòa niềm vui của gia đình sum vầy thân thương. Thánh lễ do Cha Giuse phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Sài gòn chủ tế, đồng tế với Ngài có cha Giuse, phụ tá Giáo xứ Minh Đức. Qúy cha thay cho giới trẻ dâng lên Chúa lời nguyện sám hối chân thành vì những sai sót trót phạm, và tạ ơn vì biết bao ơn lành lãnh nhận năm qua, cùng cầu nguyện cho các linh hồn và quý vị ân nhân, thân nhân.

HĐĐM: Thánh lễ luân phiên giới trẻ quý 01.2015

Cha Giuse- phụ tá Giáo xứ Minh Đức chia sẻ về bài tin mừng “Chúa đuổi những người buôn bán trong Thánh Đường” với nội dung : Thánh đường ngày đó không khác gì tâm hồn của chúng ta ngày nay cũng hỗn độn, ngổn ngang những bon chen, ích kỷ, ghen ghét để rồi làm ô uế tâm hồn chúng ta mà ta nào có hay, ta cứ dửng dưng vô tâm để ngày càng đắm chìm trong tội lỗi. Kết bài chia sẻ cha mời gọi tất cả hãy dọn sạch tâm hồn canh tân đổi mới bằng những hy sinh, việc làm cụ thể, hãy để Chúa xua tan những điều nhỏ nhen tội lỗi trong ta, và hãy mau quay trở về bên Chúa trong mùa Chay thánh này. 

Trước khi kết lễ, anh Phụ trách giới trẻ bày tỏ tâm tình tri ân cha chánh xứ Long Thạnh Mỹ, đã tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ tổ chức buổi họp mặt thành công mỹ mãn. Đồng thời, kèm theo lời chúc mừng bổn mạng hai cha Giuse là những bó hoa thơm ngát lòng biết ơn, và tràng pháo tay vang dội không ngớt.

HĐĐM: Thánh lễ luân phiên giới trẻ quý 01.2015

Bàn tiệc Lời và Bánh được kéo dài với bữa cơm Agapê ấm tình đệ huynh Đa Minh, đã được cụm Liên Huynh I chăm lo, bồi dưỡng cho các bạn trẻ “một tinh thần minh mẫn, trong một thể xác tráng kiện”. Anh chị em quây quần bên nhau, nhỏ to tâm sự, ngọt ngào sẻ chia. Qúy Cha, quý anh chị trong Ban điều hành giới trẻ đi đến từng bàn gần gũi, gặp gỡ giới trẻ trong các Liên Huynh, Huynh Đoàn “trao cho nhau một chút gì để nhớ, để thương” trong buổi họp mặt đầu tiên năm Ất Mùi. Đó sẽ là động lực thôi thúc các bạn hăng hái tham gia vào sứ vụ Đa Minh để vẻ đẹp Phúc Âm bừng sáng, sự thiện hảo của Thiên Chúa tỏa rạng, thu hút nhiều tâm hồn trẻ đến với Chúa Kitô hầu tận hưởng niềm vui cứu độ trào dâng.

Xin cám ơn quý cha, Ban Phuc vụ các cấp Giáo phận, Liên huynh, Huynh đoàn, đặc biệt cụm Liên huynh I và quý vị ân nhân xa gần, bằng cách này cách khác đã hỗ trợ “mầm non” Đa Minh bên nhau học tập nguyện cầu, Thánh Phụ phù trì phát triển tài đức như lòng Chúa mong ước.

Kính chúc quý cha, quý vị kín múc dồi dào nguồn suối ơn lành trong mùa chay thánh và hồng phúc dư tràn trong mùa Phục Sinh.

Phạm Thục