HĐĐM: Mừng lễ bổn mạng Tôma Đệ

Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Sài Gòn
Mừng lễ bổn mạng Tôma Đệ

HĐĐM: Mừng lễ bổn mạng Tôma ĐệHòa trong bầu khí nô nức đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần của toàn thể Giáo Hội, với tâm tình tri ân cảm tạ vào lúc 09g30 ngày 20/12/2014, các anh chị đã và đang trong Ban Phục vụ các cấp, tề tựu về Tu viện Đa Minh-Ba Chuông, thuộc hạt Phú Nhuận, tham dự Thánh lễ mừng kính Thánh Thomas Nguyễn Văn Đệ, bổn mạng Huynh đoàn Đaminh Tổng Giáo phận Sài Gòn, đồng thời cũng là lễ giỗ 10 năm cha nguyên Đặc trách Gioan Baotixita Lã Ngọc Đẩu.

Hơn 700 đoàn viên hội ngộ trong yêu thương. Đây là dịp anh chị em gặp gỡ  giao lưu, và dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn về những hồng ân đã lãnh nhận suốt thời gian qua, giúp quý anh chị nhiệt thành phục vụ cộng đoàn theo tinh thần của Đức Kitô, đồng thời chu toàn bổn phận của mình trong vai trò là những người cha, người mẹ, góp phần tích cực xây dựng gia đình, giáo xứ và Giáo Hội. Đây chỉ là thành phần đại diện của 123 Huynh đoàn, còn hơn mười mấy ngàn đoàn viên Đa Minh trong giáo phận hiệp thông nguyện cầu xin Thần Khí Chúa dẫn dắt cuộc lữ hành Đức tin của Huynh đoàn giáo phận thăng tiến như lòng Chúa mong ước. Anh chị em tham ngày hội gặp nhau tay bắt mặt mừng, nét hân hoan lộ rõ trên từng khuôn mặt ngời sáng. Càng vui hơn khi được gặp gỡ quý cha, đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn tỉnh, Ban phục vụ Giáo phận Xuân Lộc, Ban Phục vụ Giáo phận Bà Rịa, Ban Phục vụ Giáo phận Phú Cường, quý Soeur Dòng Mẹ Nhân Ái đang chăm sóc quý cụ nhà Bác Ái Vĩnh Lộc, Hội Đồng Mục Vụ và các ban ngành đoàn thể Giáo xứ Đa Minh-Ba Chuông.

HĐĐM: Mừng lễ bổn mạng Tôma Đệ

Sau phút hàn huyên tâm sự, tất cả cùng vào nhà thờ học hỏi gương nhân đức của thánh bổn mạng. Cha Bênêđictô Vương Thuật, OP., đặc trách Huynh đoàn Giáo phận chào mừng cộng đoàn bằng tràng pháo tay vang dội. Sau đó, cha đã gợi lại những nét chính trong việc xây dựng gia đình, đó là chủ đề trong năm Phúc Âm hóa Gia đình năm qua để làm tiền đề cho năm Phúc Âm hóa giáo xứ. Cha nhắc nhở cộng đoàn xây dựng “gia đình yêu thương – gia đình đối thoại -gia đình cầu nguyện – gia đình làm chứng nhân cho Chúa”, để rồi tích cực chung tay xây dựng gia đình lớn hơn là giáo xứ. Trong năm Tân Phúc Âm hóa giáo xứ, Giáo hội mời gọi mỗi thành phần hãy chung tay xây dựng giáo xứ. Mỗi người mỗi việc, tùy theo khả năng của mình, với những gì mình có để xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn hiệp nhất, giáo xứ yêu thương, giáo xứ có khả năng đón tiếp người khác. Năm nay, Giáo hội muốn liên kết hai chủ đề cộng đoàn giáo xứ tốt và gia đình tốt lại với nhau sẽ có được các ơn gọi. Chính nhờ cộng đoàn giáo xứ thánh thiện, những lời cầu nguyện của các gia đình, của các bậc cha mẹ thánh thiện mà Giáo Hội có nhiều ơn gọi sống đời thánh hiến phụng sự Thiên Chúa.

HĐĐM: Mừng lễ bổn mạng Tôma Đệ

Tiếp theo, cha Giuse Đỗ Tuấn Linh,OP. Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn giáo phận kêu gọi các Liên huynh quảng đại giúp đỡ cho giới trẻ tổ chức thành công chuyến công tác bác ái đầu năm, được thực hiện vào ngày 10-11/01/2015 tại Tây Ninh. Cha phác thảo kế hoạch hoạt động của giới trẻ năm nay, và cho biết cha sẽ đi đến các Liên huynh có cũng như không có giới trẻ, lắng nghe những ưu tư trăn trở , cùng đưa ra giải pháp tạo điều kiện cho hoạt động giới trẻ từng Liên huynh phát triển lớn mạnh, nhằm xây dựng đội ngũ kế thừa tài đức song toàn bền vững để ơn gọi Đa Minh lan tỏa giữa đời thường hôm nay. Nối tiếp anh Phó Huynh đoàn giáo phận mời gọi quý Liên huynh hưởng ứng đóng góp các suất học bổng giúp các bạn trẻ Đa Minh nghèo hiếu học.

HĐĐM: Mừng lễ bổn mạng Tôma Đệ

Thánh lễ bắt đầu, bài ca nhập lễ “Hồi chiêng dứt tiếng” tôn vinh Thánh Tử đạo ngân vang oai hùng, quý Ban Phục vụ các cấp rước đoàn linh mục nhịp nhàng tiến lên bàn thánh. Cha đặc trách huynh đoàn long trọng giới thiệu quý cha cùng đồng tế với cha Giuse Nguyễn Đức Hòa,OP., Bề trên Tu viện Albertô, cả thảy 10 cha và thầy; những tráng pháo tay bày tỏ niềm vui vang dậy nhiều lần, làm cho bầu không khí tăng phần vui tươi sốt sắng. Đặc biệt, giờ kinh Phụng vụ đọc trong Thánh lễ say đắm lòng người, các Thánh vịnh, Thánh ca đối đáp hướng tâm trí mọi người lên vinh quang chói ngời của Thiên Chúa, Đấng Tối Cao như đang mỉm cười, nhìn âu yếm đàn con đông đúc thân yêu.

HĐĐM: Mừng lễ bổn mạng Tôma Đệ

Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Cao Luật,OP. dựa trên lá thư cha Đặc trách của Nội san Chia Sẻ Tin Mừng tháng 11 nhắc nhở “Nên thánh”, cha cũng chia sẻ chủ đề tuyệt vời này trong dịp hội ngộ hiếm có này. Nói tới việc nên thánh, chúng ta thường nghĩ rằng đó là việc của các nhà tu hành hay của một thiểu số rất đặc biệt nào đó, có điều kiện để ăn chay, hãm mình, đọc kinh cầu nguyện nhiều, bố thí làm phúc… Còn người tín hữu bình thường như mình thì khó quá, mình phải lo cơm, áo, gạo, tiền.. Ngoài ra, còn biết bao tính hư nết xấu làm sao mà làm thánh được. Quan niệm như thế không đúng. Hiến chế “Ánh Sáng Muôn Dân” của Công đồng Vaticanô II nói: “Trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời hãy sống thánh thiện”, tức là hãy sống bình thường một cách phi thường nhờ lòng yêu mến. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta nên thánh mọi nơi mọi lúc, cụ thể chính nơi môi trường sống của mình hãy nêu cao chứng tá Phúc Âm ở công sở, tại trường học, chốn chợ đời, nỗ lực đem ánh sáng Chân Lý vào mọi lãnh vực đời sống như men trong bột, làm dậy men Tin Mừng để đức ái trọn hảo ngự trị khắp cùng trái đất. Chúng ta có mẫu gương nên thánh của Thánh Tôma Đệ, một giáo dân bình thường làm nghề thợ may có vợ và ba con nhỏ. Thánh nhân lao động nuôi sống gia đình, bên cạnh đó ngài nhiệt tâm may các đồ thờ phượng trong nhà thờ, trung thành với các sinh hoạt của huynh đoàn, nhà của ngài là nơi các vị Thừa sai ẩn nấp. Khi bị bắt với án tử, ngài cũng băn khoăn vì gia đình, thế nhưng ngài đã quyết chọn Chúa và phó thác gia đình cho Thiên Chúa quan phòng. Ngài là mẫu gương nên thánh cho các đoàn viên Huynh đoàn giữa đời.

HĐĐM: Mừng lễ bổn mạng Tôma Đệ

Cuối lễ, anh Trưởng ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận có đôi lời cám ơn cha Bề trên và quý cha,.Vị đại diện chân thành nguyện chúc ơn sủng, bình an Chúa Hài Nhi Giêsu tuôn đổ dạt dào trên quý cha, Ban phục vụ các giáo phận, ban phục vụ các cấp và toàn thể anh chị em đoàn viên Đaminh Tổng Giáo phận Sài Gòn, cùng quý vị thân nhân, ân nhân khắp nơi gần xa trong Mùa Giáng Sinh 2014 và năm mới 2015.

Sau khi thưởng thức những món ăn thiêng liêng thật sự bổ dưỡng tâm linh, tất cả cùng chia sẻ niềm vui trong bữa cơm thân mật với những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” rất vui tươi và ý nghĩa của giới trẻ Đa Minh. Bên nhau trao đổi, sẻ chia chuyện buồn vui đời thường, công tác thực hiện cùng nỗi niềm băn khoăn trăn trở, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Mọi người ra về trong niềm trân trọng kỷ niệm của ngày hôm nay: ước mong giữ lấy một chút gì đó để nhớ, để thương và để… phục vụ.

HĐĐM: Mừng lễ bổn mạng Tôma Đệ

Một năm mới bắt đầu, một mùa Xuân mới đang mở ra trước mắt chúng ta, một con đường còn nhiều điều mới lạ, đầy thử thách, nếu mai này “ai đó” cảm thấy mệt mỏi trên con đường phục vụ, thì hay nhớ đến cuộc hội ngộ đặc biệt hôm nay, để rồi lại tiếp tục dấn bước trong yêu thương.

PHẠM THỤC